Home > Xã hội > Đầu tư > ĐỒNG TIỀN ONECOIN

ĐỒNG TIỀN ONECOIN

Thursday 21 July 2016

Xã hội hiện nay đang phát triển vũ bão với rất nhiều loại hình kinh doanh mới dựa trên mạng Internet và phương thức thanh toán bằng các thiết bị điện tử. Người ta đã nghĩ ra và sử dụng thuật ngữ tiếng Anh "cryptocurrency" để chỉ đồng tiền điện tử, trong đó có một loại mới ra đời tên là Onecoin và được mã hoá bằng những thuật toán phức tạp. Trong tiếng Anh, One nghĩa đen là "một" và "coin" là đồng xu, Onecoin nghĩa bóng hàm ý một loại tiền tệ chung.

Lịch sử từng biết 27 nước Châu Âu đã có một đồng tiền chung là Euro. Việt Nam gia nhập Asean thì sớm muộn Asean cũng sẽ có một đồng tiền chung. Xu thế hiện nay là một cộng đồng đang hình thành bao gồm nhiều nước và lãnh thổ cùng dùng chung một đồng tiền và cuối cùng tiến tới mục đích cả thế giới sẽ dùng chung một đồng tiền. Onecoin ra đời để phục vụ mục đích này.

Có một khái niệm đã được sử dụng rộng rãi là Thế Giới Phẳng. Ở thế giới này thì người sở hữu một thẻ Visa hoặc MasterCard có thể mua sắm ở khắp nơi trên thế giới. Điện thoại thông minh gọi bằng ứng dụng Viber, Line, hoặc Zalo… làm cho chủ nhân không còn tốn tiền nữa.

Nhìn lại sự phát triển của đồng tiền: đầu tiên loài người còn ở trong hang thì lấy hàng đổi hàng, sau đó tới trao đổi bằng vỏ sò, rồi xuất hiện tiền xu, tiếp nữa là tiền giấy sợi bông (cotton), gần đây có tiền giấy nhựa (polymer), và bây giờ xu hướng là dùng tiền điện tử hay còn gọi là tiền công nghệ. Giả sử tôi chuyển khoản cho bạn 100tr, và bạn nhận được 1 tin nhắn, thực chất của tin nhắn đó chính là một dãy số được mã hoá trong ngân hàng từ tài khoản của tôi chuyển sang tài khoản của bạn. Rồi bạn chuyển 100tr cho người khác, có nghĩa là bạn chuyển dãy số mã hoá này đi, và đó chính là Cryptocurrency, hay còn gọi là tiền điện tử.

Thẻ cào điện thoại hoặc thẻ game cũng là chứa dãy số mà máy tính hiểu được. Trên tất cả tiền giấy hiện nay, mỗi tờ tiền cũng đều có dãy số Seri. Nhưng bất lợi của nó là tốn chi phí in ấn, tốn công quản lý, bảo quản, vận chuyển, quy đổi... Chính vì thế mà tiền điện tử ra đời.

Đầu tiên là đồng tiền điện tử Bitcoin ra đời năm 2009. Nhiều thể chế ở các nước phát triển đã công nhận và nhiều người dân đã sử dụng nó. Tại Việt Nam và nhiều nước đang phát triển thì nó chưa được công nhận chính thức dù đã có những nhận xét ủng hộ hoặc cảnh báo theo suy nghĩ khác nhau.

Bitcoin ra đời lúc đầu chỉ có giá trị 0,1usd, sau 3 năm nó tăng thành 35usd, tức là tăng 350 lần. Thời kỳ cao nhất Bitcoin tăng 1.200usd, tức là tăng 12.000 lần. Như vậy, nếu bạn đầu tư 1.000USD (22tr VNĐ) mua Bitcoin giá 0,1usd vào năm 2009 thì lúc cao điểm nó trở thành 12.000.000usd (gần 264 tỷ VNĐ). Nhưng đầu tư Bitcoin vào thời điểm này thì giá vô cùng cao.

Onecoin đang có tiềm năng phát triển và tăng giá rất lớn vì Onecoin ra sau đồng tiền Bitcoin, có thuật toán mã hóa tốt hơn, công nghệ quản lý tốt hơn, bảo mật tốt hơn. Thời điểm này có lẽ là tuyệt vời nhất để đầu tư đồng tiền Onecoin vì giá nó còn rất thấp.