Menu

Trang nhà > Xã hội > Đông Á > Đàn ông Nhật ngày càng nữ tính

Đàn ông Nhật ngày càng nữ tính

Thứ Sáu 16, Tháng Tư 2010

Nhóm đàn ông Nhật Bản theo xu hướng nữ tính hóa được gọi là ‘động vật ăn cỏ’ (grass eater) – một thế hệ nam thanh niên đang dần rời xa những khái niệm truyền thống về nam tính và chuyển sang theo đuổi những sở thích nhẹ nhàng như đi mua sắm, ăn đồ ngọt và chải chuốt cho bản thân.

Nhiều ‘động vật ăn cỏ’ cho biết họ đơn giản muốn cố gắng tránh cuộc sống làm công ăn lương cực nhọc của cha ông họ. Tuy nhiên, một số người e ngại hiện tượng nữ tính hóa của nam thanh niên làm yếu đi sức sống và năng lượng trong xã hội Nhật Bản. Hơn nữa, nhiều phụ nữ trẻ cảm thấy thất vọng vì không tìm được bạn đời. Họ cho rằng nếu nam thanh niên trẻ không cứng rắn hơn, tỉ lệ kết hôn và tỉ lệ sinh ở Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Một thanh niên Nhật thời nay (ABC)

Nhiều thế kỷ qua, nam tính của đàn ông Nhật được định nghĩa bởi sức mạnh tàn bạo và thanh kiếm nhuốm máu, thể hiện qua hình ảnh những samurai đáng sợ và những võ sĩ sumo dữ dội.

Đến thế kỷ 20, những chiến binh hi sinh quên mình đã trở thành đỉnh cao của vẻ đẹp nam tính Nhật Bản, tiếp đó là sự xuất hiện của những chiến binh của công sở, những người làm công ăn lương, chinh phục được cả thế giới.

Tuy nhiên, thế kỷ 21 đã tạo ra một thế hệ thanh niên mới, thế hệ ưa nuông chiều bản thân hơn là sẵn sàng hi sinh bản thân.

Anh Kohei Takizawa, một ‘động vật ăn cỏ’ cho biết: “Tôi để ý đến tóc và trang phục. Đó là một phần trong thói quen hàng ngày. Điều đó thật tự nhiên đối với tôi. Tôi thích chăm chút cho vẻ bề ngoài của mình.”

Nỗi sợ cơm áo gạo tiền

Nhà sản xuất chương trình phát thanh Kohei Takizawa được người Nhật Bản gọi là ‘soushoku danshi’, nghĩa là ‘người đàn ông ăn cỏ’. Được biết đến như là “những động vật ăn cỏ”, thế hệ nam thanh niên này xa lánh khái niệm nam tính truyền thống của người Nhật Bản để đi tìm một hình ảnh nữ tính hơn.

Megumi Ushikubo, một nhà nghiên cứu thị trường, tác giả cuốn sách nổi tiếng có tựa đề ‘The Herbivorous Ladylike Men, a Change in Japan’ (Những người đàn ông giống phụ nữ thuộc họ ăn cỏ – sự thay đổi ở Nhật Bản), cho biết những người đàn ông này thường ở độ tuổi ngoài 20. Họ không ham muốn tình yêu, của cải vật chất hay sự thăng tiến trong sự nghiệp. Họ thích tự làm hư bản thân mình bằng những thứ như mỹ phẩm dành cho đàn ông. Họ không còn quan tâm chút nào đến tình dục.

Theo tác giả Megumi Ushikubo, các cuộc khảo sát cho thấy 2/3 số thành niên Nhật Bản ở độ tuổi ngoài 20 là những ‘động vật ăn cỏ’.

Niềm đam mê của Yusuke Otsuka là đồ ngọt và trà dâu. Vị giám đốc tiếp thị 29 tuổi vẫn tự hào đang còn độc thân. Mối quan hệ của anh với cô bạn đồng nghiệp và cũng là bạn đồng hành đi mua sắm Misa Olka, hoàn toàn lý tưởng thuần khiết. Otsuka tin rằng sự gia tăng số ‘động vật ăn cỏ’ là kết quả của việc một thế hệ nam thanh niên đã phải chứng kiến cuộc sống làm công ăn lương cực nhọc của cha họ.

“Thế hệ những người làm công ăn lương sống theo lối sống truyền thống của Nhật Bản. Họ tính toán thời điểm để kết hôn và sinh con để tiết kiệm thu nhập,” Yusuke Otsuka cho biết. “Thế hệ chúng tôi muốn tạo ra một cuộc sống khác biệt.”

Nữ tính quá đà?

Cuộc sống của thế hệ mới là các tiệm làm tóc, mua sắm, sơn sửa móng tay và các ban nhạc nữ giờ đây phục vụ chủ yếu cho các cổ động viên nam cuồng nhiệt. Trên khắp nước Nhật, những nhóm nhạc thần tượng nữ giới đang rất thịnh hành và họ nhanh chóng giành được sự ái mộ của những cổ động viên nam độc thân. Tuy nhiên, các nhà xã hội học tranh luận rằng những chàng trai này đã đưa chủ đề nữ giới đi quá xa.

Masayuki Tsuchiya, chủ tịch công ty Wishroom chuyên sản xuất áo ngực cho nam giới, cho biết: “Cho đến nay công ty chúng tôi đã bán được 8,000 chiếc áo ngực nam trong vòng 14 tháng. Khách hàng của công ty chủ yếu là nam thanh niên ngoài 30 tuổi bị căng thẳng tâm lý do bị sếp trách mắng. Một khách hàng của công ty nói rằng anh ta cảm thấy bình tĩnh hơn khi mặc áo nịt ngực.”

Công ty Wishroom phủ nhận rằng khách hàng của họ là những người thích mặc đồ khác giới. Họ cho rằng đàn ông Nhật chỉ muốn thể hiện vẻ nữ tính bên trong mỗi người.

Lo ngại về dân số

Tuy nhiên, sự ồn ào về vấn đề áo ngực nhấn mạnh một vấn đề nghiêm trọng đối với nước Nhật; tỉ lệ sinh đang giảm xuống. Đến giữa thế kỷ này, dân số Đất nước Mặt trời mọc sẽ giảm 30 triệu người.

“Số lần quan hệ tình dục của thanh niên giảm xuống. Hiện tượng này rõ ràng tác động đến tỉ lệ sinh,” tác giả Megumi Ushikubo nhận định.

Đối với những ‘động vật ăn cỏ’ như Kohei Takizawa, những thứ như quần áo được ưu tiên hơn con cái.

“Tỉ lệ sinh giảm là một vấn đề đối với Nhật Bản. Tôi biết rằng mình nên đóng góp giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, khi nghĩ về vấn đề này, tôi không chắc chắn mình sẽ kết hôn và sinh con.” Kohei Takizawa chia sẻ.

Nhiều phụ nữ trẻ ủng hộ việc kết hôn và sinh con. Kazue Fukunaga là một trong những phụ nữ trẻ có suy nghĩ như vậy. Cô cho biết: “Đàn ông có sở thích và lối sống riêng. Họ không còn quan tâm tới tình yêu nữa.”

Trong nhiều thập kỷ, phụ nữ Nhật thường tới đền thờ để cầu duyên. Tuy nhiên, với số lượng đàn ông ‘động vật ăn cỏ’ gia tăng, ngày càng nhiều phụ nữ trẻ nhận thấy rằng lời cầu nguyện của họ không còn linh nghiệm.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 1/3 đàn ông Nhật Bản tuổi đời từ 20 đến 34 chưa một lần có bạn gái vì hầu hết họ không quan tâm đến việc này.

Kazue Fukunaga đã cố gắng mọi cách để tìm người bạn đời của mình, thậm chí cả cầu nguyện. Cô cho biết: “Tôi đến đền thờ Daishinga để cầu nguyện tìm được người bạn đời. Đây là năm thứ hai tôi đến đây. Tôi cảm thấy tôi đang trở thành một phụ nữ kiểu thèm thịt.”

Đối với ‘động vật ăn cỏ’ như Yusuke Otsuka, phụ nữ ‘ăn thịt’ có thể chờ đợi. Đã đến giờ anh đến tiệm cắt tóc. Anh không hề cảm thấy áp lực phải từ bỏ lối sống của mình để cứu dân số Nhật Bản đang giảm.

“Gần đây, đã nổi lên nhiều lối suy nghĩ khác nhau, do vậy, kết hôn và sinh con không phải là niềm vui duy nhất trong cuộc sống. Tôi muốn mọi người có con cái nhưng tôi không chắc bản thân tôi muốn có con hay không”, Yusuke Otsuka bày tỏ suy nghĩ.

Đối với lớp thanh niên Nhật Bản mới lớn, những người không hứng thú với phụ nữ, cuộc sống không phải là sự tuân thủ mà là sự lựa chọn, thậm chí nếu lựa chọn của họ gây ra những hậu quả xấu cho đất nước.


Xem online : Japanese men embrace their feminine side