Home > Xã hội > Đông Á > Đa thê ở Malaysia

Đa thê ở Malaysia

Sunday 7 September 2008

Dư luận Malaysia đang xôn xao trước việc Toà án Cấp cao Syariah ngày 9/6 ra phán quyết cho phép nhà môi giới bất động sản Abu Bakar Embong, 54 tuổi, người đã có 3 vợ (ảnh bên), 25 con và 3 cháu, được cưới vợ thứ tư trẻ hơn mình 30 tuổi.

Toà án chấp nhận đơn xin cưới vợ thứ tư của ông Abu Bakar sau khi xem xét và kết luận rằng người cha của 25 đứa con - nhỏ nhất là 4 tháng tuổi và lớn nhất đã 25 tuổi – đáp ứng đầy đủ các quy định của luật Hồi giáo. Theo quan toà Shaikh Ahmad, ông Abu Bakar khẳng định kiếm được
20.000 ringgit/tháng và có thể cung cấp nhà, xe ôtô cho cả 4 vợ.

Đặc biệt, nhà môi giới bất động sản này cũng nhận được sự đồng thuận của cả 3 vợ - Asnah Jusoh, 46 tuổi; Mazumi Ismail, 45 tuổi và Norazlina Ariffin, 25 tuổi - về việc mình sẽ cưới vợ thứ tư.

Các bà vợ tâm sự với phóng viên rằng chồng của họ là người đàn ông đáng yêu, có trách nhiệm và luôn đối xử công bằng. Được hỏi vì sao cho phép chồng lấy vợ thứ tư, 3 bà vợ của ông Abu Bakar trả lời rằng họ muốn gia đình mình lớn hơn.

JPEG - 40.7 kb
Cô Ariffin (trái) cùng 4 vợ chồng Bakar

Quan toà Ahmah cho biết toà án không ngăn cản bất kỳ người đàn ông Malaysia nào muốn cuộc sống đa thê miễn là họ đáp ứng được các điều kiện cơ bản về luật pháp, vật chất và thể lực.
Quan toà sau đó đã cho gọi vợ tương lai của ông Abu Bakar là cô Suhaili Alias, 24 tuổi, tới toà để hỏi xem cô có đồng ý kết hôn với người đàn ông đã có 25 con này không. Cô Suhaili nói với toà rằng đồng ý kết hôn với ông Abu Bakar và gia đình cô cũng đã chúc phúc cho hai người. Tháng trước, 3 người vợ của ông Abu Bakar đã tới thăm nhà cô Suhaili để dạm ngõ cho chồng.

Vụ việc của ông Abu Bakar là trường hợp thứ 2 ở Kuala Terengganu đệ đơn lên toà án xin lấy vợ thứ 4 trong năm 2008. Trước đó, ông Mohamed Nor Awang, 57 tuổi, làm nghề lái xe, cũng đệ đơn xin lấy vợ thứ tư sau khi có được sự đồng ý của cả 3 người vợ.

Tuy nhiên, ngày 18/5, quan toà Ahmad ra phán quyết không chấp thuận để ông Mohamed Nor lấy vợ thứ tư vì không chứng minh được khả năng tài chính. Ông Mohamed Nor đã có 18 con và muốn cưới cô Suzi Sulong, 34 tuổi.

H.D (TP)
theo: The Star, Bernama