Trang nhà > Bạn đọc > Từ ngoài > Đặc nhiệm Séc tiết lộ về chợ Sapa của người Việt

Đặc nhiệm Séc tiết lộ về chợ Sapa của người Việt

Thứ Năm 28, Tháng Hai 2013

Thịt chó, ma túy, hàng giả và hàng lậu, đó là những gì bài báo đăng ngày 25.2.2013 trên trang Rozhlas.cz nhận định về chợ đổ hàng Sapa, Praha. Được biết, đã 3 năm nay, chợ được cảnh sát ngầm theo dõi chặt chẽ.

Trung tâm thương mại Sapa không chỉ là chợ đổ hàng lớn nhất Séc, theo bài báo này, nó còn có thể là khu chợ Việt lớn nhất châu Âu. Hàng ngày, có hàng nhìn người khách đến chợ mua bán, nhưng những gì đằng sau hoạt động kinh doanh tại đây, không phải ai cũng biết. Đây cũng là trọng trách của một đội đặc nhiệm hình sự mang tên Regulátor (Điều tiết).

“Nếu các bạn đến Sapa thì cần phải nhận thức rằng đây là một thế giới khác. Khi không tường tận về nó, cả cảnh sát cũng không biết gì. Mỗi sòng bạc ở đây có vài ba cửa và lối thoát,“ cảnh sát David Kučera miêu tả về chợ Sapa như một mê cung tựa các thành phố Á châu.

Cùng với 5 đồng nghiệp khác, ông đã theo dõi Sapa hàng ngày, nay đã được 3 năm. Trong khoảng thời gian đó, họ nhận định rằng chợ đổ hàng này đã phần nào nằm trong kiểm soát.

“Tình hình diễn ra tại đây vào năm 2010 đúng với tình trạng ở các nơi khác. Khi cơ quan kiểm tra đến, họ đóng cửa và bỏ chạy, để lại những quầy trống. Hiện nay, trên mỗi quầy hàng đều phải có ghi rõ số kinh doanh và tên người bán hàng. Họ cũng không bỏ quầy chạy nữa vì cũng không giải quyết được gì. Trên thực tế, họ đã đáp ứng được 80-90% những điều lệ cần có,“ Kučera nói thêm.

Ngay cả chất lượng các quán ăn theo cảnh sát cũng đã được cải thiện, kể cả những quán cóc. Cảnh sát này cho rằng người dân đến đây ăn uống sẽ không còn phải lo sợ nữa. Ngoài ra, chính lãnh đạo của Sapa đã cố gắng hợp tác với các cơ quan chức năng, cụ thể trong việc xử lý rác thải hay giải quyết các khu xây dựng chui. Tuy nhiên, mê cung Á châu này vẫn tạo ra đủ điều kiện cho nạn cờ bạc và buôn lậu tồn tại.

“Ở đây các bạn có thể gặp người Việt với giấy tờ từ Pháp, Đức hay Anh. Theo chúng tôi, đây là trung tâm của châu Âu, nơi họ đàm phán chuyện kinh doanh. Ở đây họ bán bất cứ thứ gì và việc lậu thuế tất nhiên là có thể xảy ra với một lượng hàng khổng lồ,“ cảnh sát đặc nhiệm cho biết.

Theo Kučera, người Việt thường không thích báo cảnh sát các hoạt động tội phạm, vì thế những việc như tống tiền, siết nợ thường được giữ kín. Ví dụ như trường hợp giết người giấu xác trong công hàng đã từng bị phát hiện cách đây vài năm.

“Họ không đàm phán tất cả ở đây mà chỉ gặp nhau, sau đó đi nơi khác bàn bạc, nơi không có người Việt nào khác nghe thấy. Ở đó, họ mới đàm phán và tôi không có một nghi ngờ nào về việc họ thỏa thuận cả các thương vụ ma túy với nhau,“ David Kučera nói thêm.

Ông cho rằng việc theo dõi thường xuyên sẽ gây khó khăn cho các thương vụ này nhưng để giải quyết tận gốc vấn đề thì với cảnh sát là không khả thi.

“Tất nhiên họ có chiều hướng quay trở lại vết xe cũ. Nếu không kiểm tra và gây áp lực thường xuyên thì rất nhanh để trở về tình trạng như năm 2010,“ cảnh sát Kučera bổ sung.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu