Home > Xã hội > Đông Á > Đại gia điện tử Nhật tứ bề thọ nạn

Đại gia điện tử Nhật tứ bề thọ nạn

Tuesday 21 May 2013

Chiến dịch của tỉ phú quỹ phòng vệ Daniel Loeb’s nhằm ép hãng Sony tách riêng ngành giải trí ra tạo nên cơn chấn động mới nhất làm rung chuyển ngành công nghiệp điện tử của Nhật, vốn đã quay cuồng từ những thua lỗ trước đó xuất phát từ việc các hãng Nhật, mất vị thế trong thế giới công nghệ, theo The Wall Street Journal.

Sau nhiều năm thê thảm và chứng kiến sự trỗi dậy của Samsung và sự thống trị của Apple, những hãng điện tử một thời hùng mạnh của Nhật phải bám vào các nhà đầu tư bên ngoài và các tổ chức tín dụng thất vọng đang tìm cách chấm dứt những trái phiếu dễ dãi và biệt đãi dành cho các đại gia nước này.

Sự dịch chuyển trong các hãng lớn ở Nhật diễn ra vào lúc sự lạc quan cao trong nước về thay đổi và cải cách dưới chính phủ mới của Thủ tướng Shinzo Abe. Ông Abe và sự chọn lựa thống đốc ngân hàng Nhật, Haruhiko Kuroda, cho thấy một chính sách tiền tệ táo bạo nhằm chấm dứt sự bất ổn trầm kha của nền kinh tế. Các biện pháp được cho là sẽ làm suy yếu đồng yen và đẩy cổ phiếu Nhật lên cao hơn.

“Sony đứng trước ngã tư về cơ hội tái cấu trúc và sự cải cách mạnh mẽ về kinh tế của Nhật”, ông Loeb, sáng lập viên Third Point LLC, viết trong lá thư mà ông giao tận tay tổng giám đốc Sony Kazuo Hirai, “Để tối đa hoá thành tựu của Sony, chúng tôi tin rằng công ty nên thay đổi cấu trúc về sở hữu của Sony Entertainment”.

Trả lời công khai bức thư, Sony lặp lại lập trường lâu nay của hãng là doanh nghiệp giải trí “là những đóng góp viên quan trọng đối với sự lớn mạnh của Sony nên sẽ không bán đi”.

Một phần sự thất vọng của ông Loeb dường như cũng giống như những người khác nhận thức về Sony. Các nhà phân tích công ty nghiên cứu thiên về sản xuất điện tử hơn là truyền thông và giải trí.

Một dấu hiệu thay đổi khác trong ngành điện tử của Nhật, hãng Sharp hôm 14.5 đã thay tổng giám đốc và chủ tịch với một khiển trách sau khi hãng công bố lỗ thuần 545 tỉ yen (5,4 tỉ USD), lỗ lớn nhất trong lịch sử hàng trăm năm của hãng. Sự xáo trộn bộ máy tiếp theo sau một năm ầm ĩ về việc cố bảo vệ vốn và về tương lai đáng quan ngại của hãng, trong khi các tổ chức tín dụng than phiền là Sharp thiếu người lãnh đạo.

Những vấn đề mới đây của Sony và Sharp là một thế giới vi mô của những tai ương trong ngành công nghiệp. Tìm cách bảo vệ vị trí hàng đầu về sản xuất tivi đèn hình (CRT), Sony bị trễ nhịp khi dịch chuyển sang tivi màn hình phẳng và từ bỏ vị trí số một cho Samsung. Hậu quả là ngành kinh doanh tivi của Sony bị thua lỗ đúng chín năm liền. Suốt thời gian đó, hãng này quá chậm đổ tiền vào những đổi mới như e-reader (máy đọc) và tivi LED, những sản phẩm được hãng đưa ra đầu tiên nhưng được đối thủ làm cho trở nên phổ biến.

Trong khi đó Sharp tiêu tốn hàng tỉ USD để xây dựng một nhà máy tối tân sản xuất màn hình LCD ở Nhật. Khi nhu cầu về tivi màn hình phẳng chậm lại trước thềm khủng hoảng tài chính và đồng yen lên giá làm hàng xuất khẩu của hãng kém cạnh tranh, thua lỗ của Sharp trương phình ra. Rốt cuộc, hãng phải bán một nửa nhà máy cho công ty công nghệ chính xác Hon Hai của Đài Loan – còn gọi là Foxconn, đơn vị sản xuất hàng hoá cho Apple.

Các công ty điện tử Nhật cũng thất bại trong việc đầu tư vốn cho những tiến bộ sớm của họ trong lĩnh vực công nghệ di động. Trong khi Sony giờ đây đang cố gắng bứt phá lưỡng quyền về điện thoại thông minh của Samsung và Apple, các hãng Nhật chậm phát triển trầm trọng và đang trả giá cho sự ôm đồm chế tạo đủ các loại thiết bị trong những lĩnh vực có thế mạnh truyền thống.

Về máy ảnh số, một trong ít những lĩnh vực các hãng Nhật đang còn thống trị, doanh số sụt thẳng đứng đặc biệt đối với kiểu nhắm và bấm máy. Quý 1/2013 vận chuyển máy ảnh số toàn cầu giảm 43% về số lượng, theo dữ liệu của hiệp hội Máy ảnh và ảnh ở Nhật.

Khởi Thức (SGTT)