Menu

Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Đàn bò tót ở Nam Cát Tiên lớn nhất Việt Nam

Đàn bò tót ở Nam Cát Tiên lớn nhất Việt Nam

Thứ Tư 15, Tháng Tư 2009

Bò tót trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Ảnh: Vinh Giang

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên thuộc ba tỉnh, Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Thuận. Ngày 10/4, Ban Giám đốc Vườn quốc gia Nam Cát Tiên cho biết có khoảng từ 19-22 đàn bò tót với tổng số lượng cá thể từ 110-120 con đang sinh sống ổn định tại đây.

Thống kê này là tổng hợp của dự án Bảo tồn loài bò hoang dã tại Vườn quốc gia Nam Cát Tiên do Quỹ bảo vệ môi trường thế giới của Pháp (FFEM), Cơ quan Phát triển Pháp và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đồng tài trợ với tổng kinh phí 580.000 EUR. Dự án được triển khai suốt 3 năm, từ 2006 đến năm 2009.

Dự án đã thực hiện đồng loạt nhiều phương pháp điều tra như quan sát trực tiếp tại 45 điểm những đàn bò tót thường xuất hiện, thu thập thông tin từ người dân địa phương, phân tích ADN các mẫu sinh học của loài bò tót.

Đánh giá của Ban điều hành dự án, đàn bò tót hiện sinh sống tại Vườn quốc gia Nam Cát Tiên là đàn bò quan trọng nhất và đang được bảo vệ ổn định nhất ở Việt Nam hiện tại. Đặc biệt, trong số những đàn bò đã được ghi hình tại Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, các chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện có nhiều cá thể bò chưa trưởng thành.

Bò tót (Bos gaurus), tên địa phương gọi là con min, còn gọi là con gaur, là động vật thuộc họ trâu bò (Bovidae) có lông màu sẫm và kích thước lớn, sinh sống chủ yếu ở vùng đồi của Ấn Độ và Đông Nam Á. Chúng có thể sinh sống ở dạng hoang dã hay đã được con người thuần hoá.

Tại Việt Nam, bò tót được người dân tộc thiểu số gọi là con min, nghĩa là trâu rừng, do chúng có hình dáng tương tự loài trâu.

Vinh Giang (VNN)