Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Đèn phố bằng LED nhân đôi nguy cơ ung thư

New LED streetlights may double cancer risk

Đèn phố bằng LED nhân đôi nguy cơ ung thư Đèn phố bằng LED nhân đôi nguy cơ ung thư

Henry Bodkin

Thứ Năm 10, Tháng Năm 2018

Với kẻ quá thích dạo phố đêm, xem TV, điện thoại hay máy tính được chiếu sáng mạnh bằng đèn LED thì nguy cơ ung thư sẽ tăng gấp đôi ở tuyến tiền liệt (nam) và tăng 1,5 lần ở vú (nữ).

Theo một nghiên cứu khoa học, thế hệ đèn đường mới của Anh có nguy cơ gia tăng đáng kể tỷ lệ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học đã cảnh báo giới quan chức để xem xét hạn chế việc chiếu sáng bằng đèn LED (Light Emitting Diode) sau khi cuộc điều tra của họ chỉ ra một "liên kết mạnh" giữa công nghệ LED và bệnh tật.

Hàng trăm nghìn ngọn đèn đường cũ cho đến nay đã được chuyển sang dùng LED, rẻ hơn và có hiệu ứng khí thải thấp hơn, trong khi khoảng 30% đèn trên đường cao tốc và xa lộ A ở Anh cũng đã được thay công nghệ.

Một trong những phần quan trọng của nghiên cứu này là bản phân tích chi tiết sự thay đổi hormone trong cơ thể 4.000 tình nguyện viên ở Tây Ban Nha, những người sống ở thành phố lớn, thường xuyên hoạt động về đêm và phơi nhiễm nặng với ánh sáng mạnh có quang phổ màu xanh từ đèn LED, các bảng hiệu, các thiết bị công nghệ. Nếu không bị điều chỉnh màu sắc (như ở các bảng hiệu), ánh sáng này khi nhìn bằng mắt thường sẽ có màu trắng.

Loại hormone bị ảnh hưởng nặng nề nhất là melatonin. Lượng melatonin tiết ra trong cơ thể những người này bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, melatonin lại đóng vai trò quan trọng việc điều chỉnh chu kỳ ngày – đêm của nồng độ sinh học, là một chất chống oxy hóa, kháng viêm tự nhiên cực mạnh của cơ thể.

Những thay đổi hormone này đã khiến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở các tình nguyện viên nam tăng gấp đôi và nguy cơ ung thư vú ở các tình nguyện viên nữ tăng 1,5 lần.

Một số cộng đồng khác cũng được khảo sát thông qua các báo cáo dịch tễ và các hình ảnh ban đêm được chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế, để xác định các khu vực có ánh sáng ban đêm quá cao.

Tiến sĩ Manolis Kogevinas, đến từ Viện Nghiên cứu Sức khỏe toàn cầu Barcelona, cho biết: "Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu ung thư của WHO đã phân loại công việc ca đêm là có thể gây ung thư cho con người. Có bằng chứng chỉ ra mối liên quan giữa phơi nhiễm với ánh sáng nhân tạo ban đêm với sự gián đoạn nhịp sinh học, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt".

Tiến sĩ Alejandro Sánchez de Miguel (Đại học Exeter) cho biết ánh sáng quang phổ xanh trong điện thoại di động và máy tính vào ban đêm cũng đưa đến nguy cơ tương tự.

Đầu tháng 4, nhiều quan chức y tế ở Châu Âu cảnh báo rằng loại đèn đường LED với ánh sáng mạnh đang được ưa chuộng ở nhiều thành phố có thể làm gián đoạn giấc ngủ của mọi người và làm hỏng thị lực. Hiệp hội Y khoa Mỹ cũng vừa kêu gọi các thành phố ở Mỹ sử dụng đèn LED ở cường độ thấp nhất có thể và có biện pháp che chắn để giảm độ chói.

Còn ở Anh, sau khi nghiên cứu trên được công bố, hàng chục hội đồng thành phố đang gấp rút lên kế hoạch thay thế đèn đường LED bằng loại đèn quang phổ màu cam truyền thống (đèn vàng).

AT, NLD (Theo The Telegraph)


Xem online : New LED streetlights may double cancer risk, new research warns

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message
  • Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.