Home > Gia đình > Lưu ý > Đèn compact và đèn huỳnh quang

Đèn compact và đèn huỳnh quang

Thursday 12 April 2012

Cả hai loại đèn này đều tiết kiệm điện so với bóng đèn dây tóc, nhưng giữa chúng có sự khác nhau.

Bóng đèn huỳnh quang dạng ống tuýp ra đời từ lâu, thông thường có 2 loại: dài 1,2m và dài 0,6m, với starter (tắc-te) và ballast sắt từ (tăng-phô) để riêng ở ngoài, đui đèn nằm ở 2 đầu ống. Bóng đèn ống tuýp được sử dụng rất nhiều trong nhà, cơ quan, xí nghiệp… Sở dĩ được sử dụng rộng rãi như vậy là do loại đèn này có nhiều ưu điểm như phát sinh nhiệt thấp, ánh sáng dễ chịu, độ chiếu sáng rộng, tuổi thọ lại tương đối dài, khoảng 8.000 giờ.

Bóng đèn compact mới ra đời hơn 10 năm nay, lúc đầu rất đắt, sau thì rẻ đi nhiều nên đang thay thế dần các loại bóng đèn huỳnh quang và dây tóc. Tên bóng đèn "compact" có nghĩa là "nhỏ gọn" vì nó chứa "3 trong 1", ballast điện tử nhỏ gọn nằm ở ngay trong đui đèn, đường kính ống cũng nhỏ hơn nhiều so với loại bóng đèn huỳnh quang ống tuýp. Tuy nhiên bóng compact lại có đui đèn giống như đui đèn dây tóc, ống thì không có dạng tuýp dài mà được uốn cong theo dạng chữ U hoặc hình tròn. Phổ biến trước kia là loại hình 1 chữ U, rồi 2 chữ U, hoặc 3 chữ U, tùy theo công suất của bóng. Loại mới hơn thì ống xoắn như lò xo.

Bóng compact tiết kiệm được điện do sử dụng ballast điện tử thay cho ballast sắt từ. Trước kia thường sử dụng bóng có đường kính 38mm (bóng T10). Ngày nay, với công nghệ chế tạo tiên tiến, người ta đã chế tạo ra các loại có đường kính nhỏ hơn nhưng hiệu suất chiếu sáng lại cao hơn, đó là loại có đường kính 26mm (bóng T8) và 16mm (bóng T5). Ngoài ra, 2 loại bóng này cũng tiết kiệm điện hơn và tuổi thọ cao hơn bóng T10. Nếu chúng ta đang sử dụng bóng T10, khi có nhu cầu thay bóng mới thì nên thay bằng bóng T8 để tăng hiệu quả chiếu sáng.

Các loại bóng compact

So với bóng đèn dây tóc thì bóng compact tiết kiệm được khoảng 80% điện năng tiêu thụ. Tuổi thọ của bóng compact cũng cao hơn bóng đèn dây tóc (nếu cùng thắp sáng 5 giờ hàng ngày). Ngoài ra, việc sử dụng bóng đèn chiếu sáng có hiệu quả tiết kiệm hay không còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng và thiết kế chiếu sáng hợp lý. Chúng ta nên bố trí bóng đèn compact hay đèn tuýp ở những nơi thường để đèn sáng lâu với công suất hợp lý, đồng thời sử dụng chao (chụp) đèn thích hợp để phát huy hiệu quả chiếu sáng. Khi phát huy hay tận dụng được hiệu quả chiếu sáng thì việc sử dụng số lượng đèn sẽ giảm, lại tiết kiệm được điện. Ngược lại, sẽ rất lãng phí. Chú ý nhớ hỏi người bán vì có 2 loại bóng đèn compact khác nhau ở chỗ cho ánh sáng màu trắng hoặc hơi vàng.