Trang nhà > Vui sống > Cổ vật > "Đi tìm trang phục Việt"

"Đi tìm trang phục Việt"

Thứ Ba 8, Tháng Giêng 2008

Tượng người mặc trang phục văn hoá Đông Sơn (hiện vật tại Bảo tàng Thụy Sĩ)

Đóng máy, đưa phim "Đi tìm trang phục Việt" (phim tài liệu, 20 tập, Hãng TFS sản xuất, dự kiến công chiếu giữa năm 2008) đi dựng, biên kịch, đạo diễn Nguyễn Hải Anh vẫn chưa thoát khỏi tâm trạng tự hào và sửng sốt khi tìm ra, thấy được vẻ đẹp trang phục Việt xa xưa...

JPEG - 63.7 kb

Y phục kiểu "bà chúa Mạc"

Ý tưởng làm một tác phẩm về lịch sử trang phục Việt của Hải Anh nhen nhóm từ 16-17 năm trước, khi đang là SV chuyên ngành truyền hình, khoa Nghệ thuật học, Học viện SK-ĐA-ÂN Saint Petersburg (Nga).
Tích luỹ dần dần kiến thức về mỹ thuật cổ của người Việt, khảo cổ học, lịch sử..., đến khi về nước, từ Hà Nội vào TPHCM đầu quân cho TFS năm 1999, chị bắt đầu phác thảo đề cương kịch bản.

Chưa tìm được nguồn kinh phí hỗ trợ thêm để làm phim, Hải Anh đành tạm quên và bắt tay thực hiện (đến nay) khoảng 50 phim, trong đó có phim "Thầy Nguyễn Văn Xuân" - giải Bạc Hội Điện ảnh VN (năm 2001), "Bà tôi" - một trong 7 phim lọt vòng chung kết LHP tài liệu Amiens (Pháp, 2004), những bộ phim về một số nhân vật đặc biệt của lịch sử cách mạng như Thiếu tướng tình báo Nguyễn Đình Ngọc, Đại tướng Lê Trọng Tấn...

JPEG - 33 kb

Y phục kiểu "bà chúa Trịnh"

Đầu năm 2007, chị nhận được sự ủng hộ của ông Vũ Đức Giang - lãnh đạo Tập đoàn Dệt may VN. Sau hai tháng sửa lại kịch bản, trình lãnh đạo TFS, Vinatex, tháng 3.2007, Hải Anh chính thức bấm máy với nhóm làm phim có ba người, tay máy quay chính là Trần Đức Long.

20 tập phim đầu là cuộc hành trình tìm ngọn nguồn lịch sử ăn vận của người Kinh, chủ yếu là trang phục giới quyền quý. Cố vấn lịch sử cho phim là nhà sử học Dương Trung Quốc, cố vấn mỹ thuật là hoạ sĩ TS mỹ học Đoàn Thị Tình, hoạ sĩ Trịnh Quang Vũ.

"Dù đã đọc sách về mỹ thuật cổ của người Việt, nhưng khi tới các ngôi chùa, đình làng,... thấy vẻ tuyệt tác của các pho tượng cổ, chúng tôi không khỏi sững sờ trước vẻ đẹp những bộ trang phục của các pho tượng. Rất đa dạng, rực rỡ.

JPEG - 30.5 kb

Y phục kiểu "Nguyễn Huệ"

Cái khó nhất khi làm phim là thiếu tư liệu hình ảnh và vật thể, đặc biệt thời Đông Sơn. Phải lặn lội tới bảo tàng ở Thụy Sĩ và Bỉ, chúng tôi mới ghi được hình ảnh hai pho tượng xưa của người Việt mình từ thời Bắc thuộc - thế kỷ thứ 6-7, tượng mạ vàng, trang phục tuyệt đẹp với hoa văn, hoạ tiết độc đáo. Cha ông ta từ xa xưa đã mặc đẹp, ưa dùng trang sức và xăm hình trên cơ thể. ảnh hưởng của văn hoá Chăm lên trang phục Việt khá rõ" - Hải Anh nói.

Trên cơ sở những tư liệu của phim, cuối tháng 11 này, TFS đã ký hợp đồng với nhóm hoạ sĩ do HS Nguyễn Trung Tín đứng đầu, phục chế bằng tranh hơn 30 trang phục gồm áo trạng nguyên, quan lại, phu nhân... sau đó, một nhà thiết kế thời trang của TPHCM sẽ phục dựng, may. Và, một vài trường đại học tại TPHCM đã đề nghị được sử dụng phim làm tài liệu giảng dạy về lịch sử thời trang Việt.

Thuỳ Ân (LĐ)


Từ thời Lý - Trần y phục phong kiến Việt đã có xu hướng ảnh hưởng Trung Quốc, nhưng do đạo Phật là quốc giáo nên màu sắc Phật giáo ảnh hưởng không nhỏ đến y phục vương triều. Ví dụ vua mặc áo đỏ chứ không phải áo vàng như thời Lê sơ (thế kỷ 15) trở đi. Từ sau thế kỷ 15, y phục vương triều phong kiến Việt cố gắng bắt chước nguyên mẫu Trung Hoa.

JPEG - 33.7 kb

Y phục kiểu "vua Nguyễn"

Còn y phục dân gian Việt thì khác hẳn Trung Hoa. Thời thượng cổ người Việt cởi trần đóng khố, nữ cũng ở trần quấn váy như người Khmer và các dân tộc phương Nam. Người dân thời Lý - Trần chủ yếu mặc màu đen cả áo lẫn quần. Thế kỷ 16-19 dân thường mặc các màu đen, nâu, trắng. Ao cánh không cổ hoặc cổ ngắn. Nam mặc quần lá tọa, nữ mặc váy sồng, đi ra ngoài thì mặc thêm áo hai thân, tứ thân hay năm thân, tức là chiếc áo dài đến đầu gối. Nam đội nón tam giác hoặc vấn khăn, nữ đội nón thúng quai thao.

HS PHAN CẨM THƯỢNG
(một trong những tác giả lời bình cho phim)