Home > Khoa học > Địa lý > Địa chỉ ba từ

What3words

Địa chỉ ba từ Địa chỉ ba từ

Friday 9 March 2018

Bạn sẽ không phải vừa lang thang vừa ngước nhìn tìm đọc các biển số nhà trên con phố dài. Từ nay chỉ cần ba từ là đủ để tìm ra địa điểm với độ chính xác đến ba mét cho bất cứ nơi nào trên thế giới.

Hệ thống mã hóa địa lý gọi là What3words ra đời năm 2013 với tham vọng thay thế tất cả các vị trí dưới dạng tọa độ GPS hoặc cụm tên địa phương, đường phố và số nhà mà chỉ dựa trên một nguyên tắc rất đơn giản. Hệ thống này phân chia bề mặt Trái đất thành những ô vuông có kích thước 3x3m và gán cho mỗi ô một tổ hợp của ba từ duy nhất để không bị trùng lặp với các ô còn lại.

Cùng trang web https://what3words.com/ hiện có cả ứng dụng chạy trên hai họ điện thoại thông minh iOS và Android, bên cạnh một API (giao diện lập trình ứng dụng) cho phép chuyển đổi hai chiều giữa địa chỉ truyền thống và địa chỉ 3 từ. Hệ thống này hoạt động như một đại từ điển đơn nghiệm và được coi là ổn định vĩnh viễn không thay đổi.

Tính đến tháng 12-2016, what3words đã có từ điển địa chỉ (cũng như giao diện người dùng ứng dụng trên web và iOS) bằng các thứ tiếng Ả Rập, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Mông Cổ, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ. Phần mềm ứng dụng trên iOS cũng hỗ trợ tiếng Swahili (Kiswahili). Rồi what3words vừa giới thiệu thêm 12 ngôn ngữ vào đầu năm 2018, gồm cả tiếng Indonesia, Zulu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hindi. Công ty cũng đã đề cập đến tiếng Trung Quốc và các ngôn ngữ khác nhau của Ấn Độ, bao gồm Bengali, Farsi, Hindi và Urdu.

What3words đang giúp LHQ cứu các nạn nhân gặp thiên tai hoặc giúp xe Mercedes chạy đến đúng địa chỉ. Quả thực là hệ thống địa chỉ truyền thống và cách xác định vị trí vẫn chưa đủ tốt. Mặc dù bạn có cố gắng cung cấp cho lái xe các tọa độ GPS và giúp điều chỉnh phương hướng nhưng vấn đề luôn xảy ra. Hoặc thiết bị định vị khó có thể chấp nhận ngay số liệu hoặc lái xe gần như không thể hiểu rõ qua điện thoại. Ba từ duy nhất cho một địa điểm là cách thức đơn giản hơn nhiều so với sự lộn xộn khó nhớ của các con số trong trường hợp xác định bằng tọa độ.

Có rất ít khả năng để các lỗi có thể xảy ra ở đầu vào dịch vụ what3words. Ngay cả khi các cụm địa chỉ ba từ có thể giống nhau đến 2/3 thì từ thứ ba vẫn khác. Những thuật toán thông minh sẽ dễ dàng phát hiện các lỗi như vậy. Việc tìm kiếm cũng được thực hiện đơn giản bằng một ứng dụng trong điện thoại hoặc trên Internet với các địa chỉ có thể được xác định theo cả định dạng what3words lẫn các địa chỉ truyền thống nhờ chức năng chuyển đổi "phiên dịch" sang một tổ hợp của ba từ.

Vì mỗi ô chỉ rộng 3x3m nên toàn bộ bề mặt Trái đất bao gồm khoảng 57 nghìn tỷ ô vuông, tức là cần phải có từng ấy tổ hợp của ba từ để mô tả rõ ràng về mọi nơi trên thế giới. Phiên bản tiếng Anh sử dụng 40.000 từ để bao phủ tất cả các ô kể cả ở khu vực núi và biển. Trong nhiều phiên bản ngôn ngữ khác, một bộ từ vựng nhỏ hơn với khoảng 25.000 từ sẽ được sử dụng, bởi vì những khu vực mà ít ai cần tìm kiếm đã được bảo đảm bằng tiếng Anh.

Quả thực là kích thước 3 mét có thể chưa đủ chính xác để xác định một con ngõ hẹp hoặc cửa ra vào, nhưng nó cho phép chúng ta không cần biết quá nhiều từ ngữ. Thống kê ngày nay cho thấy một người lớn thường sử dụng khoảng 10.000 từ để đọc/nghe và ngoài ra những người có trình độ trung học trở lên còn có thể hiểu/nhớ khoảng 50 nghìn từ nữa.

Các chuyên gia và tình nguyện viên phải làm việc với một nhóm người địa phương để cùng lựa chọn dần dần ra bộ từ khoá phục vụ cho việc tạo địa chỉ ba từ của phiên bản what3words ở mỗi quốc gia. Thường thì họ là sinh viên của những khoa ngôn ngữ học và việc chuẩn bị một phiên bản mới sẽ kéo dài khoảng sáu tháng.

Công việc bắt đầu với một cơ sở dữ liệu riêng bao gồm các từ mà về cơ bản là do máy tính tạo ra. Cộng tác viên sẽ phân loại và đánh giá từng từ thông qua một ứng dụng trực tuyến đặc biệt. Phần mềm này kiểm tra xem từ đó có được viết chính xác hay không và mọi người sở tại có hiểu rõ nó hay không. Rồi phải xóa bỏ từ tục tĩu, từ có thể gây bức xúc hoặc hiểu lầm. Danh từ riêng như tên địa phương hoặc tên người cũng bị loại trừ, các từ đồng âm dị nghĩa sẽ bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu, lý do là để có thể hiểu nhất quán, đặc biệt khi phải nói/nghe qua điện thoại.

Trong nhiều ngôn ngữ có trường hợp một từ có thể được viết bằng vài cách và tất cả đều được cho phép hoặc có những từ đồng nghĩa mà dị dạng. Cũng không ít thứ tiếng có những từ phải biến đổi theo ngôi, thời, số và cách v.v. nhưng tất cả đều phải được giải quyết, cho nên nhiều dạng đã bị bỏ đi.

Văn hóa vùng miền cũng có thể ảnh hưởng đến những chi tiết cụ thể trong công việc chọn lựa từ vựng cho what3words. Nguyên tắc trên bình diện quốc tế là những từ đó không được chồng chéo ngay cả trên các phiên bản khác nhau. Ví dụ từ phù hợp ở ngôn ngữ này lại là không hợp, thậm chí là tục tĩu ở ngôn ngữ khác. Ngoài việc loại trừ các từ "xấu" còn phải sắp xếp từ theo sự phổ biến và độ dài. Những từ "quen tai" hoặc ngắn sẽ được sử dụng ở các khu vực đông dân, trong khi những từ "hiếm hoi" hoặc dài hơn sẽ dùng cho những nơi vắng vẻ hơn.

Một nguyên tắc khác nữa là mọi từ đều được đánh giá bởi nhiều người hơn để đảm bảo sự độc lập nhất định, sự lựa chọn càng ngày càng thu hẹp dần và nhiều từ đã trải qua xét duyệt vài lần. Nhóm công tác cũng có thể thêm những từ khác vào nếu chúng quá mới nên vắng mặt trong cơ sở dữ liệu do máy tính sinh ra. Nhiều khi việc không có sẵn từ là vì không dễ sử dụng được các từ điển lớn. Có thể các nhà xuất bản không sẵn sàng "bán" file nguồn của họ nhưng quả là những file đó không tương ứng với mục tiêu. Bởi what3words cần những từ thực sự được sử dụng, trong khi các tác giả từ điển lại đưa ra quá nhiều từ hiếm sử dụng mà lại có thể thiếu những từ họ không biết.

Công đoạn chuẩn bị có vẻ phức tạp bởi vì mục đích là làm cho what3words dễ sử dụng. Tại Triển lãm ô tô thế giới tại Geneva, buổi ra mắt giới thiệu chiếc xe đầu tiên tích hợp hệ thống định vị có thể chấp nhận địa chỉ theo kiểu what3words. Đó là một thế hệ mới của mô hình A, loại nhỏ nhất trong các xe Mercedes. Nó cho phép nhập liệu bằng giọng nói, một trong những cách dễ dàng nhất để biết điểm đến.

Khả năng sử dụng whatswords thực sự là rộng rãi, tuy nhiên dịch vụ còn có những mặt yếu. Nếu không có ứng dụng di động thì hầu như không thể áp dụng nó. Hơn nữa, địa chỉ trong định dạng này cần được ghi nhớ bởi ít nhất vài người dùng. Chắc chắn nó có ý nghĩa ở những nơi hoàn toàn mới, nhưng ở nơi mà các địa chỉ truyền thống thường được sử dụng thì nó có thể gây đôi chút khó khăn và khó hiểu.

Nhiều người cho rằng nếu tiềm năng "toàn cầu" và địa phương hóa hệ thống thuộc về công ty thì sẽ không đảm bảo được sự tự do. Ngoài ra, công ty còn kiểm soát toàn bộ hệ thống và có thể thay đổi địa chỉ của bất kỳ vị trí nào mà không cần phải giải thích.

NCCong Đông Tỉnh

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post
  • This form accepts SPIP shortcuts [->url] {{bold}} {italic} <quote> <code> and the HTML code <q> <del> <ins>. To create paragraphs, simply leave blank lines.