Menu

Trang nhà > Xã hội > Kinh tế > Đồng tiền Mỹ và Việt Nam

Đồng tiền Mỹ và Việt Nam

Thứ Ba 19, Tháng Mười 2010

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: "USD sẽ không mất vị thế"

Ông Timothy Geithner, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ngày 18/10, đã cố gắng làm giảm những lo lắng xung quanh việc chính phủ Mỹ sẽ làm yếu đồng USD để giành lợi thế xuất khẩu. Trong bài phát biểu mới nhất với người đứng đầu nhiều công ty tại thung lũng Silicon, ông nói: “Hoạt động hạ giá đồng USD sẽ không xảy ra trên đất nước này. Cần nhớ rằng, không nước nào, kể cả Mỹ có thể phá giá nội tệ để đạt được tăng trưởng và lợi thế cạnh tranh, bởi đây không phải là một chiến lược khả thi có thể thực hiện được".

Ông khẳng định: “Nước Mỹ cần thật sự cố gắng để duy trì niềm tin vào đồng USD mạnh.”

Đồng USD tăng giá sau những phát biểu của Bộ trưởng tài chính Mỹ. Tính đến 5h19’ chiều ngày 18/10, tại Neww York, USD giao dịch ở mức 1,3945 USD/ Euro.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, chỉ số đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tháng so với giỏ tiền tệ. Trong khi đó đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong 15 năm so với đồng Yên (Nhật Bản). Nhiều đối tác thương mại của Mỹ đã thể hiện sự lo lắng về việc FED đưa ra thêm chương trình kích thích, đồng USD sẽ còn hạ giá sâu hơn.

Khi được hỏi liệu nếu đồng USD có thể mất đi vị thế đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố: “Việc đó sẽ không xảy ra ít nhất trong quãng đời của chúng ta.”

Ông khẳng định, nước Mỹ cần duy trì tăng trưởng kinh tế, thế nhưng cũng cần phải thể hiện họ có thể cải thiện triển vọng tài khoá dài hạn và khôi phục các nguyên tắc về ngân sách.

Cũng trong dịp này, một lần nữa, ông thể hiện quan điểm rằng Trung Quốc cần tiếp tục nâng tỷ giá đồng nhân dân tệ tuy nhiên không đưa ra mức độ cụ thể.

Những tuần gần đây, khi FED liên tục phát đi tín hiệu về chương trình nới lỏng định lượng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đã tránh không đưa ra phát ngôn nào.

(Theo AFP)

"Dòng tiền nóng" đang rời khỏi Việt Nam

Theo tờ Financial Times, trong khi Thái Lan và các nền kinh tế khác ở Đông Nam Á đang vất vả kiểm soát luồng vốn ngoại đổ vào thị trường và ghìm giá nội tệ, thì Việt Nam có vẻ đang đứng ngoài cuộc chơi.

Kinh tế Việt Nam rõ ràng đang tăng trưởng với tốc độ ấn tượng, đủ để thu hút nguồn vốn rẻ từ các nước phương Tây và các nhà đầu tư tìm kiếm lợi tức đầu tư cao từ các thị trường mới nổi. Hầu hêt các nhà kinh tế đều cho rằng kinh tế Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% đề ra trong năm nay.

Tuy nhiên, “dòng tiền nóng” đang chảy vào các nước khác trong khu vực do lo ngại về bất ổn kinh tế vĩ mô và nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư hấp dẫn ở Việt Nam.

Chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm 12% trong năm nay. Các nhà kinh tế dự đoán tiền Đồng yếu kém sẽ tiếp tục suy giảm sau khi Ngân hàng Nhà nước 3 lần hạ tỷ giá tiền đồng so với USD kể từ tháng 11/2009.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cảnh báo các chính sách thiếu rõ ràng của chính phủ đang ảnh hưởng đến niềm tin của thị trường.

IMF cho rằng Việt Nam cần tăng cường minh bạch hoá trong các dự định của chính phủ bằng việc công bố số liệu có chất lượng cao hơn và đúng thời điểm, để giúp các nhà đầu tư có thể dự báo tốt hơn về thị trường.

Tờ thời báo tài chính nổi tiếng Financial Times chỉ ra 3 khó khăn mà các nhà đầu tư nước ngoài đang gặp phải tại Việt Nam: khó khăn trong việc chuyển tiền về nước mình do tình trạng thiếu hụt USD thường xuyên; bất động sản bị định giá quá cao; thị trường chứng khoán khó tiếp cận bởi chỉ có một số ít quỹ đầu tư nước ngoài và quỹ được niêm yết được đầu tư trên thị trường, đồng thời có ít công ty môi giới tại Việt Nam khiến các nhà đầu tư quốc tế cảm thấy thoải mái khi giao dịch.

Hầu hết các ngân hàng đầu tư lớn đều bi quan trước triển vọng đầu tư ở Việt Nam vào thời điểm này. Báo cáo của UBS tỏ ra nghi ngờ việc Việt Nam đang chứng kiến đợt tăng trưởng tín dụng lớn nhất so với hơn 80 nền kinh tế được ngân hàng này theo dõi suốt 2 thập kỷ qua.

Giống hầu hết các ngân hàng đầu tư lớn khác, UBS không có ý định hoạt động nghiêm túc tại Việt Nam, chứng tỏ thị trường được cho là tiềm năng này đang trở nên kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà kinh tế Jonathan Anderson tại Hồng Kông cho rằng, chính phủ cần xử lý tốt các tình huống và hạn chế tăng trưởng tín dụng nóng để tránh được hệ quả tiêu cực từ nguy cơ sụp đổ hệ thống ngân hàng nội địa và khủng hoảng tiền tệ trên thế giới.

Một nhà kinh tế Việt Nam cho biết, hầu hết các tổ chức tài chính lớn đều không hoạt động ở Việt Nam mà hoạt động ở các nước có tính minh bạch cao, như Indonesia. Sự minh bạch hoá trên thị trường Indonesia đã chứng kiến quá trình cải thiện thực sự kể từ năm 1997.

Theo Financial Times