Home > Nhân văn > Hiếu kỳ > Được cứu thoát nhờ ảnh chụp từ ĐTDĐ

Được cứu thoát nhờ ảnh chụp từ ĐTDĐ

Tuesday 13 September 2011

Một người phụ nữ đang leo núi tại vùng Lake District (phía tây bắc nước Anh) đã bị lạc do sương mù bao phủ. Đội cứu hộ địa phương đã được huy động sau khi người phụ nữ này gọi điện báo sẽ về trễ cho khu vực bến tàu, nơi bà đang gửi lại chiếc xe đạp của mình.

Michael Blakey, trưởng nhóm tìm kiếm cho biết: “Bà ấy đã liên lạc với các nhân viên bến tàu để thông báo rằng mình sẽ về trễ. Nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy bà ta đã bị lạc nên bến tàu đã liên lạc với cảnh sát. Đội cứu hộ lập tức được huy động”.

Tuy nhiên, người phụ nữ ở độ tuổi 50 này không thể cung cấp cho các nhân viên cứu hộ thông tin về vị trí mà bà đang ở.

“Thực sự rất khó khăn để tìm ra bà ấy nếu không có bất kỳ thông tin nào về vị trí. Do vậy chúng tôi đã yêu cầu bà ta chụp một hình ảnh khu vực xung quanh bằng điện thoại và gửi nó cho chúng tôi.” - Blaykey cho biết thêm.

“Ngay khi nhận được hình ảnh, chúng tôi đã có thể xác định được vị trí mà bà ấy đang bị lạc. Chúng tôi đã cử hai nhân viên cứu hộ đi vào hẻm núi đó và họ đã tìm thấy bà ta 90 phút sau”.

Người phụ nữ đến từ thị trấn Hertfordshire được các nhân viên cứu hộ tìm thấy khi đang ngồi trên một tảng đá, cho biết cảm thấy rất nhẹ nhõm sau khi gặp được các nhân viên cứu hộ. Bà đã được các nhân viên hộ tống ra khỏi hẻm núi và đưa về trung tâm cứu hộ.

Đây không phải là lần đầu tiên có nạn nhân bị lạc khi leo núi sử dụng hình ảnh chụp lại từ điện thoại để mô tả vị trí của họ cho các nhân viên cứu hộ.

Vào tháng 6 vừa qua, cũng tại khu vực leo núi Lake District, đội cứu hộ đã tìm thấy một người đàn ông bị ngã khi leo núi. Hai thanh niên ở độ tuổi 20 đã leo núi cùng nhau, cho đến khi một trong hai người đã bị ngã từ độ cao hơn 25 mét, bị chấn thương ở đầu và tay.

Cả hai đều không có bản đồ và không thể mô tả vị trí của mình khi gọi điện cho đội cứu hộ khẩn cấp. Tuy nhiên, sau khi sử dụng điện thoại di động và chụp lại hình ảnh của khu vực xung quanh nơi bị nạn, đội cứu hộ đã nhanh chóng xác định được vị trí của cả hai. Đội cứu hộ đã có mặt kịp thời và đưa người bị nạn đến bệnh viện.

Thực sự, những trường hợp kể trên vẫn được xem là may mắn, bởi lẽ vị trí họ bị nạn vẫn nằm trong khu vực còn sóng di động, và pin trên thiết bị di động của họ vẫn còn đủ để liên lạc và chụp ảnh để gửi về đội cứu hộ.

“Chúng tôi khuyên những người leo núi nên mang theo bản đồ hoặc la bàn, đừng nên quá tin tưởng vào hệ thống định vị trên điện thoại di động. Hơn nữa, điện thoại di động có thể mất sóng và hết pin bất cứ lúc nào” - Blakery cho biết.

Ngân Hà (DT, theo Telegraph)