Home > Nghệ thuật > Giuseppe Domenico Scarlatti và Johan Helmich Roman

Giuseppe Domenico Scarlatti và Johan Helmich Roman Giuseppe Domenico Scarlatti và Johan Helmich Roman

Thursday 26 October 2017

Hôm nay là ngày sinh của 2 nhà soạn nhạc thời baroque:

  • Nhà soạn nhạc Ý Giuseppe Domenico Scarlatti (26/10/1685 Napoli – 23/7/1757 Madrid) là con của nhạc sĩ Alessandro Scarlatti. Ông dành nhiều thời gian của đời mình phục vụ hoàng gia Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Là một trong những nhà soạn nhạc quan trọng nhất thời baroque, ông đã gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thời kỳ cổ điển. Ngày nay người ta biết nhiều đến ông nhờ 555 bản sonata cho đàn phím, những sonata đặc trưng của thời baroque mà ban đầu ông gọi đó chỉ là những bài tập cho đàn cembalo. Thực sự đó là những viên ngọc quý của âm nhạc cho đàn phím và là những tác phẩm yêu thích của các nghệ sĩ piano ở mọi thời đại.
  • Nhà soạn nhạc Thuỵ điển Johan Helmich Roman (26/10/1694 – 20/11/1758). Ông được coi là cha đẻ của âm nhạc Thuỵ điển hoặc Handel của Thuỵ điển. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Drottningholm Music - Âm nhạc cho đám cưới của Hoàng gia.

Sau đây là 4 sonata của Giuseppe Domenico Scarlatti do huyền thoại piano V. Horowitz chơi:

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post
  • This form accepts SPIP shortcuts [->url] {{bold}} {italic} <quote> <code> and the HTML code <q> <del> <ins>. To create paragraphs, simply leave blank lines.