Quick browsing

Home > Khoa học > Y-Dược > 1 phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh

1 phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh 1 phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Tuesday 21 November 2017

Theo tin tức đăng tải trên trang mạng ibtimes.sg ngày 12-11-2017, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore đã tạo ra các vi thám tử (nano-agents) làm bằng một loại hợp chất polymer có thể "phát sáng" các mô nhỏ bị bệnh mà cho đến nay các phương pháp truyền thống bị bất lực hoặc thua kém xa.

Loại polymer này bao gồm những hạt nano có tính chất bán dẫn có thể tích tụ năng lượng ánh sáng từ những nguồn như mặt trời mà sau khi tắt đi thì chúng tiếp tục phát sáng được một lúc.

Tương lai chính là các nano-agents

Trong một thông cáo được công bố tại Singapore, các nhà nghiên cứu từ NTU cho biết các nano-agents được tạo ra bằng chất polymer nói trên có thể theo dõi và "khóa" các mô bệnh trong cơ thể như các tế bào ung thư và gửi lại các tín hiệu cận hồng ngoại mà có thể được thu nhận, diễn giải và hiển thị bằng thiết bị hình ảnh thông thường.

Được xuất bản gần đây trong tạp chí khoa học Nature Biotechnology, phương pháp mới này sẽ đem lại nhiều thời gian hơn cho các bác sĩ phân tích những vị trí trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi bệnh, vì các chất nano-agents tiếp tục phát sáng, và cường độ ánh sáng sẽ bắt đầu giảm xuống một nửa sau sáu phút.

"Nếu lưu trữ ở nhiệt độ âm 20 độ C thì mẫu sẽ duy trì các kết quả của nó trong một tháng, làm cho các chuyên gia chẩn đoán khác có thể giải thích và xem lại kết quả sau một thời gian khá dài. Khi được thử nghiệm trên chuột, phương pháp này cung cấp kết quả nhạy cảm hơn từ 20 đến 120 lần so với các phương pháp chụp quang học hiện tại và nhanh hơn 10 lần trong việc hiển thị các mô bệnh.​" - thông cáo của Đại học Công nghệ Nanyang cho biết.

Theo các chuyên gia y tế, sự phát triển mới này sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với những phẫu thuật có hướng dẫn bằng hình ảnh, và theo dõi tác động của các loại thuốc đang tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý dược phẩm cho sử dụng trên cơ thể con người.

Phó giáo sư Pu Kanyi thuộc Trường Kỹ thuật Hóa chất và Kỹ thuật Y sinh của NTU là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu. Ông nói rằng các tác nhân mới được phát triển có thể phát hiện các mô bệnh nhanh hơn các kỹ thuật hình ảnh thông thường và cũng được xem là an toàn hơn khi sử dụng.

"Chúng tôi hy vọng sự phát triển mới sẽ dẫn đến ứng dụng công nghệ cho phép các bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân sớm hơn hiện nay. Lĩnh vực sử dụng có thể là phẫu thuật hướng dẫn bằng hình ảnh, nơi các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng công nghệ này để giúp họ loại bỏ chính xác các mô bệnh trong thời gian thực tế, và theo dõi tác động của các loại thuốc đang tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý", ông Pu Kanyi nói.

Vai trò quan trọng trong phát triển thuốc

Khám phá mới có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tác động của các loại thuốc khác nhau trên cơ thể người. Hiện nay, các nghiên cứu liên quan đến ma túy chỉ đang được tiến hành bên ngoài cơ thể sống của con người trong một môi trường có kiểm soát. Kỹ thuật đang áp dụng ở mức độ các mô do đó cũng chỉ có khả năng dự đoán thấp về các cách thức mà một loại thuốc gây phản ứng trong cơ thể sống.

Mặt khác, công nghệ mới hoạt động ở mức độ phân tử và có khả năng giám sát mức độ tăng hoặc giảm của các chỉ thị sinh học, giúp xác định cách thức các loại thuốc đang hoạt động trên cơ thể người trước khi hành động điều trị của họ hoàn tất. Các nhà nghiên cứu tin rằng nó sẽ cung cấp nhiều thông tin tiên đoán trong quá trình phát triển thuốc.

(NCCong, theo ibtimes.sg)


View online : Researchers in Singapore create nano-agents to illuminate dead micro tissues

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post
  • This form accepts SPIP shortcuts [->url] {{bold}} {italic} <quote> <code> and the HTML code <q> <del> <ins>. To create paragraphs, simply leave blank lines.