Trang nhà > Bạn đọc > Từ ngoài > 125 sinh viên trường Havard bị nghi làm bài gian

125 sinh viên trường Havard bị nghi làm bài gian

Chủ Nhật 2, Tháng Chín 2012

Theo tờ Boston Globe, gần nửa số sinh viên trong lớp học Chính phủ 1310: Nhập môn về hoạt động của Quốc hội bị nghi ngờ đã hợp tác làm bài hoặc sao chép câu trả lời của nhau để hoàn tất bài tập về nhà.

Sinh viên chép bài của nhau

Ông Jay Harris, người phụ trách hoạt động giáo dục đại học của trường đánh giá hoạt động cùng nhau làm bài đã vi phạm chính sách không được phép hợp tác, vốn được in ngay trên tờ giấy kiểm tra. Theo Harris, không sinh viên nào “đạo” nội dung bài viết từ các nguồn bên ngoài trường, mà một số đã sao chép nội dung bài viết của chính các bạn trong lớp. Họ đưa ra các câu trả lời “quá giống nhau” hoặc có những đoạn văn giống nhau.

Vụ gian lận đã được một giảng viên trong trường phát hiện hồi tháng 5, khi chấm điểm các bài kiểm tra. Ông lập tức báo cáo với Ban Quản trị trường Harvard, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát hành vi của sinh viên. Ban Quản trị đã hết sức lo ngại về vụ việc nên đã dành cả mùa Hè để chất vấn một số sinh viên và xem xét lại mọi bài kiểm tra làm trong lớp học có vấn đề, chiếm gần 2% trong số 6.700 sinh viên tham gia chương trình đào tạo đại học của trường, đã được thông báo và tất cả sẽ phải trình diện trước ban quản trị trong mấy tuần tới. Một số sẽ có thể được xoá tội. Nhưng những kẻ bị phát hiện có sai phạm sẽ chịu những hình phạt khác nhau, cao nhất là đình chỉ học tập 1 năm.

Trường Harvard hiện chưa tiết lộ việc gian lận đã liên quan tới các sinh viên nào và ở lớp nào, dù các nguồn tin khác nhau đều khẳng định đó là lớp Nhập môn về hoạt động của Quốc hội. Trang web của Harvard nói rằng có 279 sinh viên theo học lớp này vào năm ngoái.

Gian lận tại các trường danh tiếng có hiếm?

Giới chức Harvard nói rằng họ chẳng nhớ đã có vụ gian lận nào kiểu này diễn ra hay chưa. Nhưng trong cuốn hồi ký “That Book About Harvard”, cử nhân Eric Kester tốt nghiệp hồi năm 2008 nói rằng các bạn anh thường chép lại các bài làm về môn toán và khoa học tự nhiên của nhau. Họ còn chia sẻ các đáp án khắp trong trường. Harvard từng đình chỉ học một số sinh viên thiếu trung thực. Ít nhất có một trường hợp trong đó khá nổi tiếng: khi còn là tân sinh viên Harvard vào năm 1951, thượng nghị sĩ tương lai Edward Kennedy đã phải nghỉ học 2 năm, sau khi nhờ bạn thi hộ môn tiếng Tây Ban Nha.

Ban quản trị Harvard cũng đã bỏ phiếu quyết định về 197 vụ sai phạm trong học tập giai đoạn 2009 - 2010. Trường còn tăng cường giám sát 144 sinh viên trong nhóm trên, đình chỉ học 42 người và yêu cầu 4 người vĩnh viễn rút khỏi trường. Chỉ có 7 trường hợp được xoá tội.

Ngoài Harvard, các trường danh giá khác cũng vấp bê bối gian lận trong mấy năm gần đây. Năm 2007, 34 sinh viên năm thứ nhất ở Đại học Duke đã hợp tác làm bài được giao về nhà. 24 người đã bị đình chỉ hoặc đuổi học. Năm 2000, Trường Đại học Dartmouth đã điều tra 78 sinh viên gian lận trong bài kiểm tra môn Tin học căn bản. Tuy nhiên, do kết quả kiểm tra quá giống nhau nên trường phải tha bổng cả 78 sinh viên vì sợ sẽ trừng phạt nhầm người.

Harvard sẽ chấn chỉnh đạo đức

Mặc dù vậy, vụ gian lận mới nhất đã khiến các sinh viên khác trong trường không khỏi bị sốc. Theo Robert Wineski, một sinh viên đang nghiên cứu về công nghệ tế bào gốc, lớp học kể trên được xem là tương đối dễ với nhiều sinh viên Harvard. “Gian lận như thế này chưa từng diễn ra. Trường này luôn nhấn mạnh tới tính ngay thẳng trong hoạt động học tập. Vì thế sự kiện này là rất đáng ngạc nhiên” - Wineski nói.

Được biết, lớp học Nhập môn về hoạt động của Quốc hội gồm các sinh viên từ năm thứ nhất tới năm thứ tư ở Harvard. Vì thế, một số kẻ bị cáo buộc sai phạm có thể đã tốt nghiệp. Harris không bình luận gì về việc những người này có thể mất tấm bằng cử nhân do trường cấp. Nhưng ông nói trường sẽ cân nhắc khả năng tước bằng một cách hết sức nghiêm túc. Trong một thông báo gửi tới báo chí, Hiệu trưởng Harvard - bà Drew Faust nói rằng các cáo buộc, nếu được chứng minh “đã cho thấy một hành vi khó có thể chấp nhận”. Bà nói rằng Harvard chắc chắn sẽ tiến hành các biện pháp để đảm bảo mọi sinh viên hiểu và đón nhận các giá trị là nền tảng của trường, đặc biệt là tính ngay thẳng trong học thuật.

Tường Linh (TT&VH, theo Boston Globe)


Xem online : Harvard Cheating Probe Under Way for About 125