Trang nhà > Khoa học > Vật lý > 3 nhà khoa học Nhật phát minh Blue LED

Giải Nobel Vật lý 2014

3 nhà khoa học Nhật phát minh Blue LED

BTV: Đông Tỉnh

Thứ Ba 7, Tháng Mười 2014

Giải thưởng Nobel Vật lý năm 2014 vừa công bố đã về tay các nhà khoa học Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura với phát minh Blue LED tạo ra một nguồn ánh sáng nhân tạo phù hợp với môi trường của con người và đặc biệt tiết kiệm năng lượng.

Giải thưởng được công bố hôm nay lúc 11h45 (giờ Stockholm, Thụy Điển) tại Viện Karolinska. Đây là giải Nobel Vật lý thứ 108 được trao tặng từ năm 1901 cho đến nay.

Giải thưởng vinh danh phát minh các điốt phát quang màu xanh, tức Blue LED (Light Emitting Diode), có khả năng tạo ra các nguồn ánh sáng trắng nhân tạo và đặc biệt tiết kiệm năng lượng hơn nhiều nguồn sáng truyền thống.

"Với sự ra đời của đèn LED, ngày nay chúng ta có thể có nhiều lựa chọn lâu dài và hiệu quả hơn so với các nguồn ánh sáng cũ", Reuters dẫn thông báo của Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển cho hay. Cũng theo Ủy ban này, đèn LED đã góp phần bảo vệ các nguồn tài nguyên trên Trái Đất.

Việc sử dụng đèn LED có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của hơn 1,5 tỷ người nghèo trên thế giới chưa được tiếp cận với các mạng lưới điện. Do yêu cầu công suất thấp, các đèn LED có thể được nuôi dễ dàng bằng nguồn điện giá rẻ lấy từ năng lượng mặt trời.

Phát minh Blue LED đã có từ cách đây 20 năm và đóng vai trò không nhỏ trong việc tạo ra ánh sáng trắng theo một phương thức hoàn toàn mới, đem lại lợi ích cho con người do tiết kiệm năng lượng tới được vài lần so với đèn điện thông thường.

Đông Tỉnh