Trang nhà > Khoa học > Không gian > 5 hành tinh ngoài hệ mặt trời có nước

5 hành tinh ngoài hệ mặt trời có nước

Thứ Bảy 7, Tháng Mười Hai 2013

Hai nghiên cứu cho thấy kính thiên văn không gian Hubble của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) đã phát hiện nước ở khí quyển của 5 hành tinh xa xôi bên ngoài hệ mặt trời.

Cả 5 hành tinh có nước đều rất nóng và có bụi mù bao phủ - Ảnh Space

Hai nhóm nghiên cứu căn cứ vào thiết bị ghi hình của kính Hubble để phân tích ánh sáng ngôi sao đi qua khí quyền của 5 hành tinh WASP-17b, HD209458b, WASP-12b, WASP-19b and XO-1b.

Tất cả 5 hành tinh tình nghi có nước đều rất nóng, có kích thước tương đương với sao Mộc và khó có khả năng tồn tại sự sống. Tuy nghiên các nhà khoa học cho rằng phát hiện nước ở khí quyển vẫn là dấu hiệu lạc quan trong việc tìm kiếm những hành tinh xa xôi có thể hỗ trợ cho sự sống.

Trưởng nhóm nghiên cứu Avi Mandell thuộc Trung tâm Du hành Không gian Goddard của NASA cho biết: “Chúng tôi tin cậy vào những dấu hiệu mà chúng tôi thấy ở nhiều hành tinh. Công trình này thực sự mở ra cánh cửa để so sánh có bao nhiêu nước hiện diện ở những bầu khí quyển của nhiều dạng hành tinh ngoài hệ mặt trời, so sánh nhiệt độ của chúng.

Trưởng nhóm nghiên cứu khác là Drake Deming thuộc ĐH Maryland nói: “Phát hiện khí quyển của một hành tinh ngoài hệ mặt trời rất khó khăn nhưng chúng tôi có thể rút ra những tín hiệu rất rõ là nơi đó có nước”. Nhóm nghiên cứu này cho rằng trước đây người ta từng nghĩ rằng nước tồn tại ở một số hành tinh ngoài hệ mặt trời và công trình mới có thể mô tả chi tiết hơn.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, dấu hiệu của nước khó được thấy rõ như mong đợi do tất cả 5 hành tinh được được bao phủ bằng bụi mù.

Tr. Lâm (Theo Space)