Home > Xã hội > Đông Á > 50 chiến sĩ quyết tử cứu chữa nhà máy điện hạt nhân Fukushima

50 chiến sĩ quyết tử cứu chữa nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Saturday 19 March 2011

Tính đến ngày 16/3, số cán bộ công nhân liều chết cứu chữa sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima đã từ 50 tăng lên 180 người. 70% số này có thể sẽ chết trong vòng hai tuần.

“Chúng tôi không sợ chết, đây là trách nhiệm của chúng tôi.”

Hiện nay phần lớn trong số 800 cán bộ công nhân nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã được sơ tán, chỉ còn lại 50 người quyết chí dùng tính mạng mình bảo vệ nhà máy này.

Mặc dù sáng hôm 16/3, nhà máy lại xuất hiện vụ cháy khiến nồng độ bức xạ vượt quá mức nguy hiểm và theo lệnh của chính phủ Nhật, 50 quyết tử quân này bị cưỡng chế rút ra ngoài một thời gian, nhưng do công tác rót nước (xuống lò phản ứng) bằng máy bay không thành công nên khi cường độ phóng xạ hạ thấp, họ lại xông vào nhà máy liều chết tiến hành việc bơm nước.

Các chuyên gia bảo vệ hạt nhân cho biết, do làm việc lâu dài trong điều kiện cường độ phóng xạ cao nên 70% trong số 50 người này có thể sẽ chết trong vòng hai tuần lễ. Công ty Điện lực Tokyo - đơn vị vận hành nhà máy - thông báo 5 công nhân đã thiệt mạng tại hiện trường, hai người mất tích và 21 người bị thương.

Một cán bộ phụ trách liên lạc với toán 50 người này nói với nhà báo Mỹ: “Một anh bạn tôi thuộc trong số 50 người đó, họ bảo tôi đây là trách nhiệm của họ, họ không sợ chết.”

Một nguồn tin khác cho biết, trước đây công ty điện lực Tokyo từng giảm số người cứu chữa nhà máy Fukushima từ 180 xuống còn 50, nay lại tăng lên là 180 người.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phóng xạ ở Đại học Columbia (Mỹ) nói: “Tình hình của toán người này không được tốt lắm, rõ ràng họ sẽ bị nhiễm phóng xạ hạt nhân nồng độ cao và vì thế họ sẽ chết. Họ đều biết điều ấy, vì vậy những người đó thực sự là anh hùng.”

Trong số 50 người của Công ty Điện lực Tokyo ở lại nhà máy, có 20 người tình nguyện, 30 người được phân công làm nhiệm vụ, phần lớn đều trên 50 tuổi.

Một công nhân 59 tuổi nói ông sẽ dùng tính mạng mình để đổi lấy sự an toàn cho nhiều người khác. Ông này còn nửa năm nữa sẽ nghỉ hưu và sẽ được lĩnh lương hưu rất cao; ông nói: “Cảm giác sứ mệnh khiến tôi đi tới quyết định đó.”

Hiện nay Công ty Điện lực Tokyo chưa công bố họ tên 50 chiến sĩ quyết tử nói trên. Báo chí Nhật gọi họ là những anh hùng vô danh.

Nguyên Hải

http://intl.ce.cn 17/3/2011