Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Xã hội > Kinh tế > 5h ngày 19/4: phóng vệ tinh Vinasat-1

5h ngày 19/4: phóng vệ tinh Vinasat-1

Thứ Sáu 18, Tháng Tư 2008

Tin cập nhật: 5h46 rạng sáng nay 19/4, tên lửa Ariane 5 của Arianespace đã kết thúc cuộc hành trình ở tốc độ hơn 9 km/s sau khi đưa liên tiếp hai vệ tinh Star One C2 của Brazil và Vinasat-1 của Việt Nam vào quỹ đạo địa tĩnh của chúng.

VN đã "thể hiện chủ quyền quốc gia trên không gian" - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu ngay sau khi việc phóng vệ tinh kết thúc. Ông gửi lời cám ơn tới các đối tác nước ngoài của Vinasat-1 và chúc mừng Brazil.

Tin hôm qua: Đúng 5h16 ngày 19/4 theo giờ Hà Nội, vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam mang tên Vinasat-1 sẽ được phóng lên quỹ đạo từ bãi phóng của Trung tâm Vũ trụ Kourou ở Guyana, lãnh thổ của Pháp tại Nam Mỹ. Theo tin từ Trung tâm vũ trụ quốc tế Kourou, lúc 20h30 ngày 17/4, cả khối tổ hợp tên lửa Ariane-5 với các vệ tinh Vinasat-1 của Việt Nam và Star One C2 của Brazil, cùng các thiết bị giá đỡ tên lửa (tổng cộng cao hơn 50m, nặng 800 tấn), sau khi vượt qua tất cả các bước đo kiểm hệ thống, đã được vận chuyển từ khu lắp ráp và hoàn thiện cuối cùng (BAF) ra bãi phóng bằng một hệ thống đường ray đặc biệt.

Vệ tinh Vinasat-1, ảnh Lockheed Martin

Việc di chuyển cả khối tổ hợp này diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ, dưới trời mưa mù, trên quãng đường dài 2,8km với vận tốc lúc cao nhất là 5km một giờ. Trước đó, ngày 8/3, Vinasat-1 đã được đưa từ Mỹ đến Kourou.

Vệ tinh địa tĩnh Vinasat-1 có chiều cao 4m, nặng 2.600 kg có dung lượng 20 bộ phát đáp (8 bộ băng tần C, 12 bộ băng tần Ku) có thể duy trì tuổi thọ 15-20 năm. Trong đó, vùng phủ sóng của băng tần Ku sẽ là diện tích của các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và một phần Myanmar. Băng C phủ rộng hơn, bao trùm Đông Nam châu Á, Đông Trung Quốc, Triều Tiên, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.

Dự án Vinasat-1 có tổng trị giá gần 300 triệu USD, VNPT dự kiến sau 9-10 năm sẽ thu hồi vốn.

Tin trước đây - Theo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), chủ đầu tư, dự kiến ngày 28/3/2008 sẽ phóng vệ tinh VINASAT-1 với hai trạm điều khiển mặt đất tại Việt Nam gồm một trạm chính tại Hà Tây và một trạm dự phòng tại Bình Dương.

Hãng Lockheed Martin (Mỹ) - đơn vị trúng thầu cung cấp vệ tinh - cho biết VINASAT-1 sẽ hoạt động tại vị trí quỹ đạo 132 độ Đông, độ ổn định quỹ đạo là +/-0.05 độ. Các công việc phóng và đặt đúng quỹ đạo hoàn toàn do hãng này làm và họ sẽ thực hiện việc kiểm tra vệ tinh trên quỹ đạo trong vòng 1 tháng. Như vậy, vào ngày 27/4/2008, vệ tinh sẽ được chính thức bàn giao cho VNPT để đi vào giai đoạn khai thác thương mại. VNPT sẽ tự khai thác vệ tinh với sự tư vấn của các chuyên gia nước ngoài.

Các lợi ích về chính trị, kinh tế và xã hội từ việc phóng vệ tinh VINASAT-1 là vô cùng to lớn. VNPT qua vệ tinh sẽ cung cấp các dịch vụ công nghệ cao. Các tổ chức, doanh nghiệp và người dân, theo đó sẽ có cơ hội được sử dụng nhiều dịch vụ hiện đại thông qua dịch vụ cho thuê băng tần vệ tinh (cung cấp trọn bộ phát đáp trên băng tần vệ tinh hoặc thuê lẻ dung lượng sử dụng để kinh doanh) và dịch vụ trọn gói: kênh thuê riêng cho các doanh nghiệp, phát hình lưu động, đào tạo từ xa, truyền hình DTH, truyền hình hội nghị, truyền dữ liệu cho các ngân hàng...

Dịch vụ trọn gói đặc biệt hỗ trợ tích cực cho việc cung cấp các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin đến những vùng miền núi, vùng sâu, xa, nơi biên giới và hải đảo. Vệ tinh VINASAT-1 có thể truyền tải toàn bộ các tín hiệu thoại, số liệu, Internet và các tín hiệu phát thanh, truyền hình trong vùng phủ của nó, cụ thể là toàn bộ lãnh thổ, lãnh hải, các quần đảo của Việt Nam, khu vực Đông Nam Á, một phần phía đông châu Úc.

VINASAT 1

Lockheed Martin has been awarded in May 2006 a contract by Vietnam Posts and Telecommunications Group (VNPT) of Vietnam to provide a turnkey telecommunications satellite system with operations slated to begin in the second quarter of 2008. Financial terms were not disclosed.

Designated VINASAT-1, the satellite system will be based on Lockheed Martin’s award-winning A2100A spacecraft platform and represents the first satellite system ever procured by the nation of Vietnam. VINASAT-1, a C-/Ku-band hybrid satellite designed for a minimum service life of 15 years, will be located at orbital slot 132 degrees east.

Under the terms of the delivery-in-orbit contract signed May 12, 2006 in Hanoi, Lockheed Martin Commercial Space Systems (LMCSS) will manage the project in its entirety, from satellite design and manufacturing to launch procurement arrangements, followed by final extensive in-orbit testing before customer acceptance.

The satellite system is expected to improve telecommunications in Vietnam by transmitting radio, television and telephone communications to all corners of the country. VINASAT-1 also will improve the nation’s communication networks infrastructure by removing dependence on ground networks and allowing 100% of Vietnam’s rural communities and hamlets to be equipped with telephones and televisions.

www.skyrocket.de/space/ doc_sdat/vinasat-1.htm.