Home > Bếp núc > Rau quả > 9 loại thực phẩm đốt cháy chất béo

9 loại thực phẩm đốt cháy chất béo

Thursday 1 May 2008

Béo là nguyên nhân của nhiều bệnh và ít ra cũng gây giảm thọ. Vậy bạn có biết những thực phẩm nào giúp đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể không? Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu và dễ kiếm nhưng có khả năng kỳ diệu này.

1. Chanh, cam

Ai cũng biết cam, chanh là thứ dễ ăn vì mùi vị thơm ngon của chúng. Nhưng ngoài ra, hầu hết các loại quả thuộc họ cam quýt còn có khả năng đốt cháy chất béo dư thừa, trong đó chanh là loại quả có tác dụng mạnh hơn cả. Không dùng thêm nhiều đường, bạn nên vắt chanh vào đồ uống, nước chấm, xa-lat, cá, tôm, ốc, sò, thịt. Thậm chí có thể nấu cả miếng không bỏ vỏ với thịt vịt, thỏ, bò...

2. Cải xanh

Các loại cải lá xanh và cay ăn càng tốt, nếu ta không nấu chín quá. Riêng bông cải xanh (xúp-lơ xanh, brocoli, xem ảnh trên) chứa nhiều vitamin C, vì thế góp phần đốt cháy chất béo rất hiệu quả, đồng thời nó cũng mang lại rất nhiều vitamin khác và chất khoáng cho cơ thể.

3. Cà rốt

Cà rốt cũng rất dễ ăn dưới dạng sống như xay nước, xa-lát, ghém chua hoặc xào, nấu chín. Nó đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể. Nên ăn cà rốt sống vì quá trình nấu nướng làm mất rất nhiều vitamin và chất khoáng.

4. Táo

Trong táo tây và táo ta đều có nhiều vitamin C, vì thế cũng có tác dụng giúp cho cơ thể con người tăng cường khả năng đốt cháy chất béo. Tất nhiên là nên ăn sống và táo ta thì đừng dầm đường.

5. Cá hồi

Cá hồi vốn rất nạc và có thể ăn sống nên rất tốt cho sức khỏe. Axit béo Omega-3 trong cá hồi được chứng minh là giúp cơ thể đốt cháy nhiều chất béo hơn đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch. Khi ăn cá ta thường vắt chanh nên càng có hiệu quả.

6. Ớt

Ớt ngọt rất tốt cho sức khỏe nhưng ớt cay còn tốt hơn, lại phơi khô để dành được. Loại gia vị đặc biệt này tăng cường sự trao đổi chất và khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể. Nếu nấu chín ớt thì bớt cay hơn là ăn sống. Nên bỏ hết hạt vì đây là phần gây nóng, hại ruột và cay nhất. Ớt xanh, tím, vàng, da cam hay đỏ đều dùng được.

7. Mù tạt

Mù tạt hoặc mù tạc (moutard) là gia vị phù hợp với các món xa-lat hoặc cá, thịt; đồng thời cũng tăng cường hữu hiệu khả năng đốt cháy chất béo dư thừa của cơ thể. Mù tạt tốt nhất là để ăn sống ngay sau khi lấy thẳng từ lọ ra. Hoạt chất chủ yếu của nó được lấy từ dầu hạt cải, nếu nấu lâu sẽ giảm dược tính.

8. Tỏi

Tỏi là gia vị phù hợp với các món nước chấm, nước sốt. Ngoài cách tốt nhất là để ăn sống, tỏi thường dùng để ướp thịt cá hoặc rán, v.v. Không những giúp đốt cháy chất béo, tỏi còn rất tốt cho hệ miễn dịch. Tỏi chứa nhiều vitamin và chất khoáng tốt cho sức khoẻ, mặc dù có người không thích mùi vị đặc trưng của nó.

9. Củ gừng

Gừng thơm và cay ấm, dễ tiêu. Có thể thái sợi ăn sống, giã nhỏ bỏ vào nước chấm, nước dùng hoặc canh; cắt lát nấu, kho với thịt cá hoặc làm mứt cũng đều ngon. Đó là một trong những gia vị quan trọng và rất hữu hiệu trong việc đốt cháy chất béo dư thừa.