Home > Sáng tạo > Khám phá > A380 và khát vọng trên trời của EU

A380 và khát vọng trên trời của EU

Wednesday 21 November 2007

Cuối cùng thì EU cũng bàn giao được chiếc A380 đầu tiên cho Singapore Airlines (SIA). Theo đơn đặt hàng của SIA thì chiếc A380 này có 471 chỗ ngồi và mỗi hành khách có một TV riêng. Chỉ thương các cô cậu 9X nhà ta từ nay nếu có dịp đi trên chiếc máy bay này thì cũng không thể chọn kênh VTV3 để xem „Nhật ký Vàng Anh" nữa !

JPEG - 5.7 kb
Ngói úp nóc lớn hình lá đề trang trí chim phượng thời Lý, rộng 72cm, cao 78cm

Việc sản xuất Airbus cũng lắm chụyện lình sình. Công nhân hàng không Đức phải đình công để giữ 10.000 chỗ làm việc, nếu không những chỗ làm việc này sẽ chuyển qua Pháp, nơi mà theo tính toán thì giá thành sẽ rẻ hơn. Trong quá trình sản xuất người ta lại phát hiện ra trục trặc trong hệ thống kỹ thuật. Các vị trong hội đồng quản trị biết rõ chuyện này nhưng ỉm đi và tuồn hết cổ phiếu của mình ra bán. Một năm sau cổ phiếu của Airbus sụt và vị nào ít nhất cũng kiếm được hơn 400.000 euro từ sự khôn lỏi này. Tuy vậy việc này chẳng thể qua mặt nổi các nhà điều tra. Chắc chắn Ủy ban kiểm tra EU sẽ sớm làm sáng tỏ vụ việc mặc dù có vị đã chuyển sang công tác khác. Trắng đen còn phải đợi nhưng giới luật sư lại vớ được một mớ tiền. Ở một siêu dự án như thế này khi mà quyền lợi giữa các cá nhân, các quốc gia và các châu lục không phải lúc nào cũng đồng nhất thì những chuyện lình sình như thế chắc cũng còn dài dài.

Như vậy là chiếc A380 đầu tiên đã được bàn giao chậm 18 tháng. Sang năm theo kế hoạch thì sẽ bàn giao 13 chiếc nữa. Danh sách đặt hàng đã lên 189 chiếc. Tuy vậy, theo tính toán phải đến chiếc thứ 421 mới có lãi. Đằng sau siêu dự án này người ta thấy khát vọng muốn cân bằng với đất nước siêu cường bên kia đại dương (chỉ Hoa Kỳ ) của các nhà tài phiệt, các nhà chính trị, người dân thường và của cả một châu lục (EU). Nơi đâu không có những khát vọng như thế thì ở đó người ta hay nói đến những chuyện „dưới đất“ như kiểu „Nhật ký Vàng Anh“.

Tôn Gia Quý