Trang nhà > Bạn đọc > Kẻ trong cuộc > ATM và trả lương qua tài khoản

ATM và trả lương qua tài khoản

Thứ Bảy 22, Tháng Chín 2007

Các ngân hàng đang tích cực vào cuộc chạy đua giành quyền chi trả lương qua tài khoản cho các cơ quan hành chính sự nghiệp theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc này. Hầu như tất cả các ngân hàng đều sẵn lòng cung cấp dịch vụ miễn phí.

Các ngân hàng tích cực lobby cho thẻ ATM

Theo trưởng phòng kinh doanh của một ngân hàng quốc doanh thì quyết định trên của Thủ tướng đã mở ra một thị trường rộng lớn nhưng vô cùng “khó gặm” đối với họ. Trước đây, ngân hàng này đã mất nhiều công sức để vận động nhưng kết quả đạt được rất hạn chế. Nay thì mọi chuyện đã xong hành lang và lộ trình cả rồi.

Tuy nhiên, với các cơ quan hành chính thì việc này cũng gặp một số vướng mắc. Một cán bộ chuyên trách của UBND Phường 9, quận 3 TPHCM cho biết, từ trước đến nay, hàng tháng UBND phường chỉ cần cho người đến kho bạc lĩnh tiền về để phát lương nhưng theo quy trình mới thì phải làm kế hoạch lương và trình Kho bạc Nhà nước. Nếu Kho bạc đồng ý thì sẽ chuyển tiền qua Vietcombank để sẽ chuyển vào tài khoản của từng đối tượng. Bù lại, UBND phường sẽ phải trả cho ngân hàng các loại phí có liên quan mà những những khoản phí này chưa tính được là ai sẽ trả.

Nhìn thấy những khó khăn đó của các cơ quan hành chính, các ngân hàng đã lên kế hoạch chào gói sản phẩm “ba không”: không phí phát hành, không phí chuyển tiền, không phí thường niên. Đây là một cuộc chạy đua quá sức với các ngân hàng nhỏ. Thông thường với khối doanh nghiệp, các ngân hàng thường thu một khoản phí 100.000 đồng/ thẻ phí phát hành, 2.000 – 4.000 đồng/lần phí chuyển tiền và phí thường niên 50.000 đồng/thẻ. Các loại phí này thường do chủ doanh nghiệp trả. Còn với các cơ quan hành chính, họ quyết định không thu khoản phí nào vì khi được các cơ quan này tín nhiệm thì các doanh nghiệp cũng sẽ tin cậy hơn. (Tuổi Trẻ 11/9/2007)

Nhiều máy ATM của Ngân hàng Đông Á bị trục trặc

Trong 2 ngày 10 và 11/9/2007, nhiều máy ATM trong hệ thống của Ngân hàng Đông Á (EAB) đã gặp sự cố khiến khách hàng không thể giao dịch. Bà Lý Thị Ngọc – Giám đốc Trung tâm thẻ của EAB cho biết, đêm Chủ Nhật 9/9/2007, EAB đã cho nâng cấp toàn bộ hệ thống ATM của mình. Đến sáng 10/9/2007 khi hệ thống hoạt động trở lại thì 70% các máy đã không tương thích với chương trình mới cài đặt. Đến chiều 11/9/2007, hệ thống đã hoạt động bình thường trở lại. (Lao Động 12/9/2007)

Khi các ngân hàng thiếu máy ATM

Về chủ trương chi trả lương cho đội ngũ công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước qua tài khoản cá nhân, không ít cán bộ và công chức đã không khỏi lo lắng. Một cán bộ ở Bộ NN&PTNT cho biết, do không phải là người Hà Nội và phải đi thuê nhà nên đồng lương của anh thường ở tình trạng “cháy túi”. Vì thế, anh thường phải đến phòng tài vụ xin “vay trước” là chuyện bình thường. Sắp tới, lương được trả vào tài khoản thì anh sẽ không còn cơ hội để vay như thế nữa. Một cán bộ hưu trí ở quận Thanh Xuân thì cho biết, từ trước đến nay ông vẫn nhận lương hưu thông qua ông tổ trưởng ở hàng xóm. Nay thì sẽ phải tự đi lĩnh mà nhỡ ốm đau thì sao. Một cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thường phải đi công tác xa thì cho rằng việc nhận lương qua tài khoản sẽ gặp khó khăn vì nhiều nơi mà chị phải đi đều rất ít ngân hàng có chi nhánh chứ chưa nói tới hệ thống ATM. Thêm một điều nữa cũng phải kể đến là không phải thẻ ATM nào cũng vạn năng với các máy và không phải máy ATM nào cũng có thể rút được với mọi loại thẻ do chưa có sự liên thông thực sự giữa các ngân hàng.

Còn về phía các ngân hàng, hiện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mới có khoảng 700 máy ATM trên toàn quốc. Tuy nhiên, chủ yếu lượng máy này mới chỉ tập trung ở các thành phố lớn. Một số tỉnh như Lai Châu, Hà Giang, Bắc Cạn, Điện Biên… thì cả tỉnh mới có 1 chiếc. Với Ngân hàng Quân đội (MB) thì máy ATM hiện mới có tại 28 tỉnh. Nhiều tỉnh vùng sâu, vùng xa chưa có máy. Bà Dương Hồng Phương – Phó trưởng ban thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, hiện cả nước có trên 20 ngân hàng phát hành thẻ thanh toán với tổng số trên 3.800 máy ATM và 4 liên minh thẻ. Tuy nhiên, các liên minh này chỉ hợp tác với nhau rất hình thức. Do vậy sẽ thiếu trầm trọng máy ATM cho việc chi trả lương. Vì vậy, các ngân hàng phải sớm nâng cấp và liên kết thức sự hạ tầng của mình. (Hải Quan 13/9/2007)

Ngân hàng Đông Á sẵn sàng tham gia trả lương công chức qua tài khoản

Năm 2007, Ngân hàng Đông Á (EAB) đã tổ chức hội thảo “Giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho các đơn vị hành chính sự nghiệp” tại nhiều tỉnh, thành phố. Hiện tại, EAB đã có gần 300.000 khách hàng nhận lương qua thẻ đang làm việc tại 2.000 cơ quan, đơn vị. Trong số đó có các cơ quan Đảng và Nhà nước tại TPHCM như Văn phòng Thành uỷ, Sở Nội vụ, báo Công an TPHCM, báo Sài Gòn Giải Phóng, báo Thanh Niên… Ngoài ra, EAB cũng là một trong 2 ngân hàng đầu tiên tham gia chi trả lương hưu qua tài khoản ATM tại Việt Nam.

Về chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho việc thực hiện trả lương cho đội ngũ công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước thông qua tài khoản cá nhân, ông Trần Phương Bình - Tổng giám đốc EAB đã bày tỏ sự hoan nghênh và theo ông, ý nghĩa sâu sắc của nó chính là bước tiên phong để thực hiện chủ trương hiện đại hoá đất nước. Điều đó khẳng định định hướng đúng đắn của EAB trong việc chuẩn bị nguồn lực và đầu tư công nghệ hiệu quả trong thời gian qua. (Diễn đàn Doanh nghiệp 14/9/2007)