Home > Khoa học > Không gian > Ấn Độ phóng tàu vũ trụ đầu tiên lên sao Hỏa

Ấn Độ phóng tàu vũ trụ đầu tiên lên sao Hỏa

Wednesday 6 November 2013

Ngày 5-11-2013, Ấn Độ phóng tàu vũ trụ không người lái đầu tiên của nước này lên sao Hỏa với mong muốn trở thành quốc gia thứ 4 tiếp cận thành công “Hành tinh đỏ”.

JPEG - 54.9 kb

Tàu vũ trụ quĩ đạo sao Hỏa của Ấn Độ trước ngày phóng

Theo BBC, Tàu vũ trụ quĩ đạo sao Hỏa (Mangalyaan) của Ấn Độ đã được phóng vào lúc 9 giờ 08 phút (giờ GMT) tại Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở bờ biển phía đông nước này. Lãnh đạo cơ quan vũ trụ Ấn Độ cho biết con tàu này biểu trưng cho năng lực công nghệ của nước này có thể tiếp cận quĩ đạo sao Hỏa và tiến hành các cuộc thí nghiệm.

Dự kiến con tàu này sẽ bay trong vòng 300 ngày và tiếp cận quĩ đạo sao Hỏa vào năm 2014.

Theo kênh Aljazeera, cách đây 5 năm, các nhà khoa học Ấn Độ đã phóng một tàu vũ trụ có tên gọi Chandrayaan tới mặt trăng. Chuyến đi đó có một số thách thức: con tàu này mất liên lạc với trung tâm điều khiển vào năm 2009 và sau đó, năm 2010, một con tàu mới, lớn hơn đã nổ tung sau khi phóng.

Cách đây 15 tháng, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh thông báo về chuyến thám hiểm sao Hỏa này sau khi Trung Quốc thất bại trong việc đưa tàu vũ trụ ra khỏi bầu khí quyển Trái Đất.

Thời điểm thông báo trên khiến dư luận đồn đoán rằng Ấn Độ đang ra sức ganh đua với người láng giếng Trung Quốc về công nghệ vũ trụ. Tuy nhiên, các quan chức Ấn Độ phủ nhận tin đồn này.

“Chúng tôi đang tự ganh đua với chính mình trong các lĩnh vực chúng tôi lựa chọn. Mỗi quốc gia có các ưu tiên riêng của mình”, K Radhakrishnan, Chủ tịch Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO), nói.

Hơn một nửa số lần thám hiểm sao Hỏa đã thất bại trong đó có lần thử thất bại của Trung Quốc vào năm 2011 và của Nhật Bản vào năm 2003.

Nếu vệ tinh được đưa vào quĩ đạo sao Hỏa, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới sau Mỹ, Nga và châu Âu thực hiện thám hiểm sao Hỏa thành công.

Lê Dung, IFN