Trang nhà > Xã hội > Kinh tế > Ảnh hưởng của trận động đất Vấn Xuyên đối với kinh tế Trung Quốc

Ảnh hưởng của trận động đất Vấn Xuyên đối với kinh tế Trung Quốc

Thứ Sáu 30, Tháng Năm 2008

Doanh nghiệp sản xuất thiết bị phát điện lớn nhất Trung Quốc (TQ) là Công ty Tập đoàn Điện khí Đông phương (ĐKĐP) đang đứng trước tình hình khó khăn chưa từng thấy do động đất gây ra, vì công ty này đặt ngay tại vùng thiệt hại nặng của huyện Vấn Xuyên, nhà xưởng đổ nát, nhân viên thương vong. Ước tính riêng thiệt hại tài sản cố định của công ty là 600 triệu NDT; song thiệt hại lớn nhất là ở thị trường cổ phiếu. Ngày 19-5, giá trị thị trường của công ty ĐKĐP giảm 7 tỷ NDT; ngày 20 lại giảm 7 tỷ nữa. Để phục hồi tình trạng sản xuất như cũ, ĐKĐP cần thời gian ít nhất hơn một năm.

Trên đây chỉ là một phần rất nhỏ trong tổn thất của nền kinh tế TQ do động đất gây ra. Nhiều nhà kinh tế cho rằng thiệt hại kinh tế trực tiếp của trận động đất này lớn hơn rất nhiều so với tai họa bão tuyết đầu năm nay và có thể làm chậm sự tăng tốc GDP quý II và còn có thể ảnh hưởng tới chính sách kinh tế vĩ mô.

Thiệt hại kinh tế trực tiếp rất lớn

Diện tích bị động đất gây thiệt hại rộng hơn 100 nghìn km2, số dân trực tiếp chịu tác hại là hơn 10 triệu người. Tính đến ngày 19-5 đã có 3,128 triệu nhà bị sập, 15,609 triệu nhà hư hỏng. Trang thiết bị cơ sở hạ tầng của các ngành giao thông, điện lực, thông tin, cấp nước, cung cấp khí đốt đều bị phá hủy, tổn thất nghiêm trọng.

Ông Phạm Kiếm Bình nhà kinh tế hàng đầu ở Trung tâm Tin học Quốc gia đánh giá thiệt hại do động đất gây ra lớn hơn tai họa bão tuyết đầu năm nay ở miền Nam TQ, nhất là thiệt hại kinh tế trực tiếp. Thiệt hại do tai họa bão tuyết là 151,65 tỷ NDT, còn thiệt hại kinh tế trực tiếp do động đất Tứ Xuyên gây ra là 600 tỷ NDT.

Công ty Đánh giá Rủi ro AIR Worldwide cho rằng trận động đất Tứ Xuyên có thể làm cho nền kinh tế TQ bị thiệt hại trên 20 tỷ USD.

Thiệt hại kinh tế trực tiếp của các doanh nghiệp hết sức nặng nề. Thống kê ngày 18-5 của Ban Chỉ huy “Kháng chấn cứu tai” Vấn Xuyên cho thấy tỉnh Tứ Xuyên có ít nhất 14.000 xí nghiệp công nghiệp bị thiệt hại, tổn thất kinh tế trực tiếp lên tới 67 tỷ NDT; trong đó có tổn thất 600 triệu NDT tài sản cố định của Tập đoàn ĐKĐP. Nhưng đó chưa phải là con số cuối cùng, vì việc kiểm kê thiệt hại còn đang tiếp tục. Ông Phạm lo rằng trong thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp có thể khó phục hồi được như cũ.

Lạm phát: lửa đổ thêm dầu

Một báo cáo của Công ty Chứng khoán Trung Tín cho rằng ảnh hưởng lớn nhất của động đất đối với nền kinh tế TQ có thể là ở khâu giá cả. Giá lương thực và giá thịt lợn tăng lên là nhân tố chính gây ra tình trạng lạm phát hiện nay ở TQ; Tứ Xuyên lại là một tỉnh nông nghiệp lớn, chiếm 8,2% tổng diện tích trồng trọt cả nước, sản lượng lương thực chiếm 9,2%, nhất là gạo chiếm 9,2% sản lượng gạo TQ. Động đất làm nông nghiệp bị thiệt hại nặng về trang thiết bị, tư liệu sản xuất và công cụ sản xuất, do đó sản lượng lương thực sẽ bị giảm.

Tứ Xuyên còn là vùng sản xuất thịt lợn lớn nhất TQ; động đất gây khó khăn cho giao thông vận tải nên việc chuyên chở lợn sống sang tỉnh khác bị hạn chế, do đó sẽ làm giá thịt tăng lên. Bản báo cáo trên cho thấy lượng thịt lợn do Tứ Xuyên cung cấp ra tỉnh ngoài chiếm 4% tổng lượng tiêu thụ thịt lợn của TQ, động đất làm giảm một nửa lượng thịt lợn xuất ra ngoài tỉnh, do đó sẽ làm giá thịt lợn tăng khoảng 6%. Công ty Trung Tín cho rằng động đất sẽ làm chỉ số giá tiêu dùng CPI cả năm nay tăng 0,3%.

Tứ Xuyên cũng là tỉnh sản xuất khí đốt lớn nhất TQ, chiếm 27% sản lượng khí đốt cả nước. Báo cáo trên cho biết, giả thiết động đất làm giảm một nửa sản lượng khí đốt của tỉnh này thì cuối cùng sẽ làm chỉ số giá xuất xưởng của hàng hóa công nghiệp PPI tăng 0,4%. Theo báo cáo của Cục Thống kê Nhà nước, giá tiêu dùng tháng 4 tăng 8,5%. Công ty Trung Tín cho rằng sau hai vụ thiên tai bão tuyết và động đất vừa rồi, Chính phủ TQ hầu như không thể thực hiện được mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 4,5% nữa.

Sẽ không ảnh hưởng tới tình hình kinh tế tăng trưởng nhanh

“Sơ bộ ước tính trận động đất Vấn Xuyên sẽ làm tốc độ tăng trưởng GDP hạ thấp 0,2%” – nhà phân tích vĩ mô hàng đầu của Công ty Chứng khoán Trung Tín Chư Kiến Phương nói. Động đất làm cho sản xuất ở vùng chịu tác hại bị gián đoạn khoảng 1 tháng, vùng này chiếm 50% GDP tỉnh Tứ Xuyên hoặc 2% GDP cả nước; do đó tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp toàn quốc sẽ giảm 0,3%. Do thiệt hại lớn về người và tài sản nên tốc độ tăng tiêu dùng của vùng thiên tai sẽ giảm 30%, dẫn đến tiêu dùng của cả nước giảm 0,6%. Nhưng việc tái thiết vùng này sẽ làm tốc độ đầu tư trong cả nước tăng 0,3%. Theo ông Chư, đến quý III, IV kinh tế TQ sẽ phục hồi tăng trưởng như cũ, một số lĩnh vực có thể xuất hiện tăng trưởng bật lại. Rõ ràng, con số 0,2% không có ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế TQ đang tăng trưởng cao với tốc độ hai con số.

Báo cáo của Công ty Trung Tín cho rằng huyện Vấn Xuyên ở tâm chấn là vùng núi, chiếm 0,3% sản lượng công nông nghiệp Tứ Xuyên; các tỉnh, thành phố bị rung chuyển tương đối nặng như Cam Túc, Thiểm Tây, Trùng Khánh, Vân Nam, Sơn Tây, Quý Châu và Hồ Bắc chỉ chiếm 18% GDP cả nước và về cơ bản sản xuất không bị phá hoại.

Nhiều nhà kinh tế cũng có quan điểm tương tự. Ông Phạm Kiến Bình cho rằng việc tái thiết sau thiên tai sẽ kéo theo tăng trưởng đầu tư, do đó ngược lại sẽ có thể nâng tốc độ tăng trưởng GDP cả nước. Ngoài ra, do phải thực hiện nhiệm vụ cứu trợ vùng động đất nên nhiều vùng khác đã tăng giờ làm, tăng sản xuất; do đó có thể bù đắp thiệt hại tại vùng có thiên tai. Giáo sư Âu Minh Cương ở Trung tâm Tiền tệ quốc tế Học viện Ngoại giao cho rằng tuy trận động đất Vấn Xuyên gây thiệt hại lớn hơn trận động đất Đường Sơn nhưng do tỉnh Tứ Xuyên chiếm tỷ lệ nhỏ trong nền kinh tế TQ nên trận động đất này sẽ không có ảnh hưởng lớn. Ông nói, Nhà nước sẽ đưa ra các chính sách tương ứng như chính sách tài chính, tiền tệ để đối phó với thiệt hại do động đất gây ra. Mặt khác, khẳng định là sau đây sẽ tiến hành tái thiết với quy mô lớn.vùng bị thiên tai.

Nguyên Hải tổng hợp

Nguồn: Tuần báo Bắc Kinh (Beijing Review) ngày 21-5-2008

http://www.beijingreview.com.cn/txt/2008-05/21/content_120823.htm