Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Ba con đường trở thành lãnh đạo ở châu Á (kỳ 3)

Three Ways to Become a Leader in Asia (Part 3)

Ba con đường trở thành lãnh đạo ở châu Á (kỳ 3)

Thứ Năm 12, Tháng Tư 2007

Với những quốc gia đang phát triển, trở thành lãnh đạo thông qua con đường chuyên gia cũng là một cách khá phổ biến. Tuy nhiên, tập quán "sống lâu lên lão làng" ở châu Á vẫn là yếu tố căn bản khiến cho con đường này không dễ gì bằng phẳng. Vậy giới trẻ đã chọn ngành gì để trở thành lãnh đạo nhanh chóng?

Con đường chuyên môn bắt đầu ở Trung Quốc tương đối muộn, cùng với sự xuất hiện của nhiều tập đoàn kinh tế đa quốc gia vào những năm 1980. Các doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm một số doanh nghiệp từ Hồng Kông, đã tạo nên một thị trường mới cho những chuyên gia kinh doanh. Họ được trả lương cao so với mặt bằng chung, và cao gấp nhiều lần so với doanh nghiệp nhà nước.

Từ thực tế này, các viện nghiên cứu của Trung Quốc đã bắt đầu triển khai việc đào tạo cử nhân chuyên ngành để đáp ứng nhu cầu quản lý kinh doanh, tài chính và thị trường, công nghệ thông tin v.v… Nhưng ngay từ trước khi các viện đào tạo của Trung Quốc bắt đầu đáp ứng nhu cầu mới này, sinh viên Trung Quốc đã theo học ở nước ngoài.

Từ năm 1978 tới 2005 có khoảng 900.000 sinh viên Trung Quốc ra nước ngoài học và khoảng 500.000 người quay trở lại, phần lớn là từ năm 1999. Cho đến năm 2005, khoảng 90 trung tâm đào tạo có bằng cấp ở Trung Quốc mở các khóa học quản lý kinh tế. Các trường hàng đầu như đại học Fudan ở Thượng Hải, cùng với trường quản lý Sloan (MIT) đều xây dựng chương trình học tập. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia kinh doanh được đào tạo tốt vẫn trong độ tuổi 20, 30. Vì vậy ở một xã hội vẫn được tổ chức theo mô hình lâu năm lên lão làng, không nhiều trong số họ leo lên được vị trí lãnh đạo. Thời cơ của họ vẫn chưa đến. Trên nhiều phương diện, họ vẫn nắm trong tay cái cầu nối giữa sinh lực kinh doanh và khả năng lãnh đạo tập đoàn ở Trung Quốc.

Ở Ấn Độ, dọc theo những đường phố chính ở Bangalore là hàng dãy tòa nhà mới, cơ quan của những tập đoàn như IBM, Oracle, SAP và hàng loạt những công ty công nghệ thông tin quốc tế cùng với những tập đoàn lớn của Ấn Độ như Infosys, Wipro. Thị trường này đã tạo ra hàng chục ngàn công việc liên quan đến công nghệ thông tin và quản lý với mức lương cao. Họ thu hút được những cử nhân sáng giá nhất từ những trường đào tạo hàng đầu của Ấn Độ như Trường đào tạo quản lý Ấn Độ (IIM) và Trường công nghệ thông tin của Ấn Độ (IIT), và đây chính là những cửa ngõ cho những người giỏi đứng vào hàng ngũ giàu có ở Ấn Độ.

Những công ty này đã tạo nên một con đường chuyên môn cho cả một thế hệ trẻ của Ấn Độ để lãnh đạo doanh nghiệp trong tương lai. Những nhà quản lý và chuyên gia trẻ của Ấn Độ được làm việc trong các công ty này liên tục được cọ sát với những khái niệm và kỹ thuật quản lý phức tạp. Những khóa đạo tạo quốc tế hay làm việc ở nước ngoài đã giúp họ trở nên rất vững vàng với những bí quyết nghề nghiệp và chiến lược quản lý.

Một lợi thế lớn nữa đối với họ là không phải chịu áp lực của cơ chế lâu năm lên lão làng, bởi vì công nghệ thông tin và những lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo và sự đổi mới vốn lại thuộc phạm vi của giới trẻ hơn là với tầng lớp già. Thử thách lãnh đạo đối với thế hệ chuyên gia trẻ Ấn Độ này là việc tiến từ sức mạnh kỹ thuật tới một sự hiểu biết thật sự về nội hàm của công việc lãnh đạo.

TS Yuwa Hedrick-Wong, (MasterCard International)

Mai Linh biên dịch theo: Leadership in Action, 25-5/2006

Xem kỳ 1

Xem kỳ 2