Xem lẹ

Trang nhà > Xã hội > Đông Á > Ba nữ quan tham Trung Quốc

Ba nữ quan tham Trung Quốc

Thứ Ba 7, Tháng Chín 2010

Mặc dù là phụ nữ song lòng tham, thủ đoạn tham ô tài sản nhà nước và đam mê ái dục của những “nữ đại quan tham” Trung Quốc tỏ ra không hề thua kém cánh quan chức tham nhũng là nam giới.

La Á Bình - nữ quan tham “tam nhất”

Một ngày đầu năm 2010, lực lượng chống tham nhũng và thanh tra nội bộ TP.Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh đã ập vào khám xét văn phòng của bà La Á Bình - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên TP. Họ thu được những bằng chứng cho thấy, bà La đã tham ô một số tiền lớn, mua bán đất đai mờ ám và thu lợi bất chính.

Tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc cho biết, La Á Bình có biệt danh nữ quan tham “tam nhất” ở Liêu Ninh vì có “cấp bậc thấp nhất nhưng tham ô nhiều nhất, với thủ đoạn hiểm ác nhất”. Theo điều tra của cơ quan chống tham nhũng Liêu Ninh, La đã tham ô số tiền lên đến 154 triệu nhân dân tệ (tương đương 22,68 triệu USD) trong thời gian đảm đương chức vụ từ 2006-2008.

Với chức vụ được giao, La Á Bình biết rằng Phủ Thuận là thành phố có nhiều tài nguyên than đá thu hút nhiều nhà đầu tư đến mua đất. Từ đó, bà La đã hoạch định âm mưu thâu tóm các mối quan hệ liên quan đến việc đầu tư khai thác nguồn khoáng sản ở Phủ Thuận, biến than đá thành nguồn thu béo bở cho mình qua việc nhận hối lộ.

Bên cạnh đó, được giao quyền ký quy hoạch và thẩm định từng khu đất trong thành phố, La Á Bình đã làm giả hồ sơ bồi thường để thu lợi bất chính. Hơn 70% nguồn tiền kiếm chác được của La Á Bình là từ đất đai. Chỉ riêng năm 2007, với thủ đoạn này, La Á Bình đã có đến 22 căn nhà ở Phủ Thuận.

Lắm tiền nhiều của, La Á Bình bắt đầu thể hiện lối sống buông thả và dâm đãng, điển hình như việc “tuyển” Cát Phong, một thuộc cấp nhỏ hơn mình tới 12 tuổi, để làm tình nhân với chi phí 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 145.000 USD). La tuyên bố dùng số tiền này mua đứt gia đình Cát Phong để được tự do sống với gã trai trẻ này.

Mặt khác, La còn dùng tiền tham ô để “mua” nhân tình là… cấp trên của mình, với số tiền mỗi lần qua lại là 50.000 tệ (hơn 7.000 USD). La Á Bình và đồng bọn bị bắt hồi tháng 3/2008 và bị đưa ra xét xử tới 3 lần, với lần gần đây nhất là giữa tháng 8/2010. Do tính chất cũng như tình tiết của vụ án quá phức tạp, nên toà án TP.Phủ Thuận chưa thể đưa ra phán quyết cuối cùng.

Y Đông Quế thăng tiến bằng thân xác

La Á Bình không phải là “quan bà” tha hoá, biến chất duy nhất ở Trung Quốc. Trường hợp của Y Đông Quế là một ví dụ. Được xem là người phụ nữ “nổi tiếng” nhất tỉnh Hà Nam với việc thăng tiến không ngừng trong nghề nghiệp bằng… thân xác. Nữ quan tham này được mô tả bằng những từ ngữ như “dĩ sắc mưu quyền” hay “tham lam độc tài”.

Y Đông Quế (57 tuổi) quê ở thị trấn Đường Hà (tỉnh Hà Nam). Xuất thân trong một gia đình bình thường, Quế không những được trời phú cho một nhan sắc nhất nhì Đường Hà mà còn có tài bắn súng rất giỏi. Vì vậy, Quế dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của một quan chức cấp trên trong một cuộc thi bắn súng cấp huyện.

Quế nhanh chóng được thăng tiến từ khi làm “bồ nhí” của quan chức này trong suốt 3 năm. Ban đầu, Quế nắm chức Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện, rồi Chủ tịch thị trấn. Được “đại gia” che chở, Quế lần lượt leo lên các vị trí quan trọng như Bí thư Khu ủy Phàn Thành thuộc TP Tương Phàn; Chủ tịch Chính hiệp, Phó Bí thư, quyền Thị trưởng rồi tới Thị trưởng TP Táo Dương - một trong 10 thành phố sung túc nhất tỉnh Hồ Bắc.

Theo cáo trạng, trong 5 năm tại chức (từ 2001 đến 2006), Y Đông Quế đã nhận hối lộ 66.000 nhân dân tệ và 2.000 USD. Đổi lấy sự nghiệp rạng ngời, Quế đã tự nguyện làm “bồ nhí” cho khá nhiều quan chức.

Khao khát có được tình nhân trẻ tuổi, thị đã “sắm” riêng cho mình một lái xe đang độ tuổi thanh niên. Sau 2 năm cung phụng khoản “chăn gối” cho thị, anh lái xe muốn lập gia đình liền bị Y Đông Quế chửi mắng té tát. Hoảng sợ, anh này phải chia tay với người yêu để Y “độc chiếm” anh ta suốt 6 năm ròng... Cuối năm 2009, Y Đông Quế đã phải nhận án tù 20 năm vì tội danh tham ô và lợi dụng chức quyền.

Trương Hải Anh - “nhân vật cải cách” lĩnh án tử

Một nữ đại quan tham khác không thể không kể đến, đó là Trương Hải Anh. Từng được phong danh hiệu “100 nhân vật cải cách của Trung Quốc”, Trương Hải Anh lại trở thành “nữ quan tham số một tỉnh An Huy” với số tiền chiếm đoạt lên đến gần 9 triệu tệ.

Lợi dụng tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp của nhà nước Trung Quốc, Hải Anh đã có những xảo thuật trong việc chiếm dụng “tài sản âm”. Theo Nhân dân nhật báo, bà Trương trên cương vị Trưởng phòng Đường sắt TP Phụ Dương thuộc tỉnh An Huy, đã lập báo cáo giả buộc các bộ phận phải đồng ý thay đổi bằng cách cổ phần hoá thành công ty.

Tháng 7/2004, nhờ việc chuyển thành Công ty đường sắt, bà Trương đã dùng 504 vạn nhân dân tệ mua cổ phần, trở thành cổ đông lớn nhất với 54% cổ phần. Sau đó bà Trương tiếp tục lợi dụng chức vụ của mình chiếm hữu tài sản của công ty lên đến gần 9 triệu tệ.

Ngoài việc tham ô, lạm chức lạm quyền, bà Trương còn bị buộc tội đưa hối lộ. Để công việc được thuận tiện, bà đã hối lộ cho nhiều quan chức, trong đó có lần đưa cho nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh An Huy Vương Thiệu Chiếu 150.000 tệ. Năm 2005, Toà án TP Phụ Dương đã tuyên án tử hình đối với Trương Hải Anh vì các tội tham ô, lạm dụng chức vụ, chiếm đoạt công quỹ, đưa hối lộ...

Tham nhũng đang là vấn nạn nghiêm trọng tại Trung Quốc. Ủy ban chống tham nhũng của Trung Quốc cho biết, năm 2009 đã có 106.000 quan chức phạm tội tham nhũng bị bắt và xét xử, tăng 2,5% so với năm 2008.

(Theo Dân Việt)