Home > Nhân văn > Hiếu kỳ > Bắc Kinh có lý do nghi ngờ lòng chung thủy

Bắc Kinh có lý do nghi ngờ lòng chung thủy

Tuesday 29 September 2009

Một trung tâm hàng đầu chuyên tiến hành các xét nghiệm ADN cha-con tại Bắc Kinh cho biết, có tới 30% số đàn ông đưa con tới đây để kiểm tra không phải là cha đẻ của con mình.

Trung tâm pháp y thuộc Viện Gen Bắc Kinh - có 19 văn phòng trên toàn Trung Quốc, cho hay, kể từ khi họ thành lập vào năm 2002, mỗi năm số người tới làm các xét nghiệm cha con tăng 20%.

Một nhân viên trung tâm pháp y họ Wu nói, 30% số nam giới tới cơ quan này không phải là cha đẻ của con họ và số lượng thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

"Trên thực tế, nhiều cặp tới đây thử nghiệm chưa từng kết hôn ở ngoài đời. "Người chồng" được xác nhận là cha đẻ của đứa trẻ thực chất chỉ là tình nhân của người phụ nữ".

Trung tâm kiểm tra cha-con tại Bệnh viện Chaoyang cũng cho hay, số ca thử quan hệ cha đẻ và con ruột cũng tăng mạnh. Khi mới thành lập vào năm 2000, phòng khám này chỉ tiến hành khoảng một chục vụ thử. Tuy nhiên, năm ngoái, số ca kiểm tra quan hệ ruột thịt là hơn 3.000, tăng 20% so với năm 2007, ông Xiao Bai, chịu trách nhiệm về trung tâm này cho biết.

Theo ông Wu, các thử nghiệm quan hệ cha đẻ-con ruột tăng mạnh do ngày càng có nhiều ông chồng ở Bắc Kinh muốn kiểm tra lòng chung thủy của vợ. "Mọi việc diễn ra sau khi các ông chồng phát hiện ra vợ họ ngoại tình. Nếu người chồng phát hiện họ không phải là cha đẻ thì tiếp sau đó sẽ là ly dị hoặc nạo thai".

Không chỉ có nam giới mới xét nghiệm để kiểm tra xem mình có phải là cha ruột của con không, số phụ nữ làm kiểm tra kiểu này cũng tăng trong vài năm gần đây. "Các bà mẹ muốn biết cha đẻ của đứa con đang mang trong mình", Wu nói.

Trong vòng một thập niên qua, công nghệ kiểm tra quan hệ ruột thịt đã có nhiều tiến bộ và Bắc Kinh hiện có gần 20 trung tâm kiểm tra kiểu này. Chi phí tiến hành một xét nghiệm từ 146-176 USD/người và kết quả sẽ có trong vòng một tuần.

"Sẽ có nhiều người tới đây làm kiểm tra hơn nếu mức phí thấp hơn nữa", một nhân viên thuộc công ty công nghệ sinh học ở Bắc Kinh nói. Theo người này, những khách hàng điển hình của họ thường trong độ tuổi 30, được học hành đàng hoàng và có một công việc tốt. "Thường thường, các cặp vợ chồng bắt đầu rạn nứt do làm việc ở những nơi khác nhau hoặc thường xuyên phải đi công tác và người chồng bắt đầu nghi ngờ lòng chung thủy của vợ".

Chuyên gia xã hội học Wang Xing nhận xét, số ca kiểm tra quan hệ ruột thịt cha con gia tăng xuất phát từ sự thiếu chung thủy trong hôn nhân. "Khi xã hội cởi mở hơn và suy nghĩ đa dạng hơn thì thái độ và cách cư xử về tình dục và gia đình trở nên thoải mái hơn. Ngày nay, chuyện tình một đêm không phải là chuyện chỉ có trong tiểu thuyết, nên hôn nhân, gia đình trở nên dễ bị ảnh hưởng và mọi người mất lòng tin vào hôn nhân chung thủy".

"Ở Trung Quốc, hầu hết các gia đình đều có một con, nếu thực tế đứa trẻ không phải là con đẻ của ông chồng, điều đó sẽ là thảm hoạ với cả gia đình", chuyên gia Wang nói.

Hoài Linh (VNN, theo: ChinaDaily, Sina)