Quick browsing

Home > Quan niệm > Quyền lực > Bắc Kinh lên gân nhưng toàn bộ tàu hải giám Trung Quốc đã rút

Bắc Kinh lên gân nhưng toàn bộ tàu hải giám Trung Quốc đã rút

Saturday 15 September 2012

Khoảng 7 giờ sau khi xâm nhập, toàn bộ 6 tàu hải giám Trung Quốc đã rút hết khỏi vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cũng đã công bố đoạn video ghi hình về hoạt động trong ngày 14-9 của những con tàu này.

Theo Kyodo, sau khi nhận được cảnh báo từ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, tuy có đáp trả rằng đang tuần tra vùng biển của Trung Quốc nhưng 2 hoặc 3 trong số 6 tàu hải giám xâm nhập cũng rời khỏi khu vực trên. Đến khoảng 13 giờ 20 (giờ địa phương), tức khoảng 7 tiếng sau khi chiếc tàu đầu tiên xâm phạm, toàn bộ tàu Trung Quốc đã rút lui.

Cũng theo lực lượng này, ngoài 6 tàu trên, Trung Quốc còn có 2 tàu khác đang di chuyển ở khu vực giáp lãnh hải Nhật Bản.

Tàu hải giám Trung Quốc (phía gần) và tàu tuần tra Nhật (phía đảo) vào sáng 14-9. Ảnh: Asahi

Đây là lần đầu tiên tàu hải giám Trung Quốc đến gần Senkaku kể từ Nhật tuyên bố quốc hữu hoá một phần quần đảo này ngày 11-9. Sáu tàu cũng là số lượng tàu hải giám lớn nhất từng xâm nhập lãnh hải Nhật Bản cùng một thời điểm. Trước đây, nhiều nhất là có 3 tàu xâm nhập và vụ đó xảy ra vào tháng 7 vừa qua.

Tàu hải giám TQ số 27 áp sát đảo. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trước động thái này, Tokyo đã triệu Đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua đến để phản đối. Đồng thời, Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba phải cắt ngắn chuyến thăm Úc để quay về ứng phó. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ không bao giờ để cho tình hình leo thang. Chúng tôi rất hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ đáp lại tình hình một cách phù hợp và bình tĩnh" - ông Gemba nói với các nhà báo tại Úc.

Ngoài ra, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cũng hối thúc Trung Quốc "làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an toàn cho các công dân người Nhật ở Trung Quốc" sau hàng loạt vụ hành hung gần đây.

Tàu đánh cá TQ bị 2 tàu tuần tra Nhật ép ở vùng tranh chấp

’Nhật Bản sẵn sàng trả giá chưa?’

Tờ Nhân dân Nhật Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ) trong số ra ngày 14/9 đã viết như vậy. Tờ báo này còn gọi hành động của Tokyo là sự xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của TQ và xúc phạm 1,3 tỷ dân nước này.

’Nhật Bản đã sẵn sàng trả giá cho những hành động xấu xa của mình chưa? Những hành động đó sẽ bị coi là sự xâm lược lãnh thổ từ xa xưa của TQ và vì thế TQ sẽ kiên quyết giáng trả’, trích nội dung bài báo.

Bình luận viên cao cấp Vọng Hải Lầu của Nhân dân Nhật báo trong bài viết của mình còn cho rằng Nhật Bản đã sai lầm khi phán đoán về quyết tâm và ý chí của TQ trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

(Theo Kyodo, AP, Asahi, China Daily)