Home > Khoa học > Không gian > Băng đá trên Mặt Trăng làm dấy lại hy vọng viễn du

Băng đá trên Mặt Trăng làm dấy lại hy vọng viễn du

Friday 31 August 2018

Người quản lý Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) Jim Bridenstine đã dự báo về việc tái khám phá Mặt Trăng một cách "bền vững" của con người, và ông coi sự tồn tại của nước trên bề mặt mặt trăng như một chìa khóa để đi tới thành công.

NASA gần đây đã xác nhận sự phong phú của nước trên Mặt Trăng nằm trong hàng trăm mảng băng đá ở cực bắc và cực nam. Các phát hiện đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ vào ngày thứ hai 20-8-2018.

Khám phá này không chỉ nghĩa là có thể đủ lượng nước uống suốt đời đã sẵn trên Mặt Trăng mà nó còn có thể giúp tạo ra nhiều hơn lượng nhiên liệu tên lửa và khí oxy để thở. Nếu thế thì NASA có thể gửi tên lửa và các phương tiện không gian khác lên Mặt Trăng và chúng sẽ có thể được sử dụng nhiều lần cho việc đi tiếp vào vũ trụ xa hơn. Tổng thống Trump hồi năm ngoái cũng đã cho biết ông muốn Mặt Trăng đóng vai trò hoạt động như một “căn cứ cho các chuyến công tác tới sao Hỏa chẳng hạn.”

Jim Bridenstine hy vọng: “Chúng tôi muốn những con tàu lớn bay từ quỹ đạo trái đất đến quỹ đạo mặt trăng để có thể tái sử dụng được. Chúng tôi muốn có một trạm không gian bay quanh Mặt Trăng trong một thời gian rất dài, và chúng tôi muốn những con tàu nhỏ di chuyển qua lại giữa trạm không gian quanh Mặt Trăng và bề mặt Mặt Trăng". Ông còn nói: "Chúng tôi biết rằng có hàng trăm tỷ tấn băng đá trên bề mặt Mặt Trăng."

Màu xanh đánh dấu các mảng băng đá được tìm thấy trên hai cực của Mặt Trăng

Tuy nhiên, một nhà khoa học khác của NASA là bà Noble Noble đã phản đối điều này. Bà nói rằng các chuyên gia vẫn không chắc chắn chính xác có bao nhiêu nước trên Mặt Trăng và còn rất nhiều thứ cần phải học. Bà nói: “Chúng ta có rất nhiều mô hình cung cấp những câu trả lời khác nhau. Chúng ta không thể biết có bao nhiêu nước.”

Tiến sĩ Noble nói rằng bước tiếp theo là gửi những người đi tàu vũ trụ hoặc tàu đổ bộ đến Mặt Trăng để đo đạc lượng nước chính xác. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Trung tâm Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán liên quan đến việc xây dựng một căn cứ Mặt Trăng, người phát ngôn cho ESA đã xác nhận vào năm ngoái. Nếu NASA muốn gửi con người đến sống trên Mặt Trăng thì nơi đó có thể trở nên rất đông dân cư trong những năm tới.

Trong một thông báo đăng tải vào đầu tuần này, NASA cho biết hầu hết các mảng nước đóng băng mới được tìm thấy đều nằm trong bóng tối của miệng núi lửa gần các vùng cực của Mặt Trăng, nơi ánh sáng mặt trời không bao giờ chiếu tới và nhiệt độ cao nhất luôn luôn thấp hơn 250 độ F (tức âm 157 độ C).

"Những mảng băng đá này được phân bổ một cách ngẫu nhiên và có thể đã hình thành từ rất lâu", bản thông báo nêu rõ, "Ở cực nam, hầu hết các mảng nước đóng băng tập trung ở miệng núi lửa của Mặt Trăng, trong khi băng tại cực bắc lại trải rộng hơn, nhưng thưa hơn”.

Những quan sát trước đây cho thấy có những dấu hiệu giống như của nước đóng băng trên bề mặt ở cực nam của Mặt Trăng, nhưng chúng được giải thích bằng các hiện tượng khác, chẳng hạn như do đất trên Mặt Trăng đã phản chiếu bất thường.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ thiết bị phổ kế "Vẽ bản đồ khoáng vật trên Mặt Trăng" (Moon Mineralogy Mapper, M3) của NASA để xác nhận sự hiện diện của nước đóng băng trên Mặt Trăng. M3 không chỉ thu nhận các đặc tính phản chiếu của băng, mà còn có thể đo được các phân tử của băng hấp thụ ánh sáng hồng ngoại như thế nào, để phân biệt giữa nước lỏng hoặc hơi nước và nước đóng băng.

Với đủ lượng nước đóng băng bên trên bề mặt - dù chỉ mỏng vài milimet - nước có thể được coi như một tài nguyên dùng trong các cuộc khám phá tương lai, thậm chí cho phép các nhà thám hiểm ở lại trên Mặt Trăng, và có khả năng dễ dàng tiếp cận hơn nguồn nước được phát hiện bên dưới bề mặt Mặt Trăng.

Tìm hiểu thêm về nguồn gốc lớp băng này, cách nó xuất hiện và tương tác với môi trường sẽ là nhiệm vụ chính của NASA và các đối tác thương mại trong nỗ lực trở lại và khám phá hành tinh gần nhất là Mặt Trăng.

(Đông Tỉnh, theo NASA)


View online : NASA Confirms The Existence Of Water On The Moon

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post
  • This form accepts SPIP shortcuts [->url] {{bold}} {italic} <quote> <code> and the HTML code <q> <del> <ins>. To create paragraphs, simply leave blank lines.