Quick browsing

Home > Bạn đọc > Từ ngoài > Báo nước ngoài: Quốc hội Việt Nam phủ quyết dự án đường sắt cao tốc

Báo nước ngoài: Quốc hội Việt Nam phủ quyết dự án đường sắt cao tốc

Monday 21 June 2010

Báo Trung Quốc nói về dự án Việt Nam

Dưới đầu đề “Dự án đường sắt cao tốc Việt Nam có thể bị cản trở vì vấn đề nợ”, website “Đường sắt nhân dân” (peoplerail.com) của Trung Quốc ngày 10/6 viết:

Truyền thông Việt Nam mấy ngày nay liên tục đưa tin: tuy chính phủ Việt Nam đã bổ sung giải trình về dự án đường sắt cao tốc (ĐSCT), nhưng vẫn bị nhiều đại biểu Quốc hội kiên quyết phản đối.

Các lý do phản đối chủ yếu gồm:

1. Hiện nay nguồn lực tài chính của Việt Nam chưa đủ, dự án này sẽ làm tăng mạnh gánh nặng nợ nần;

2. Hiệu quả kinh tế-xã hội của dự án ĐSCT không cao;

3. Dự án này ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Các tin liên quan cho thấy: nếu thực thi các siêu dự án đã lên kế hoạch, như hệ thống cảng biển (5 tỷ USD), nhà máy điện hạt nhân (10 tỷ USD), sân bay Long Thành (12 tỷ USD), 18 tuyến đường ô tô cao tốc (48 tỷ USD), quy hoạch xây dựng thủ đô (60 tỷ USD), lại thêm dự án ĐSCT (56 tỷ USD) thì Việt Nam sẽ nợ bao nhiêu?

Theo số liệu do Việt Nam công bố, năm 2009 nợ công của Việt Nam chiếm 41,9% GDP, nhưng EIU [1] của Anh Quốc lại cho rằng nợ công của Việt Nam chiếm 52,1% GDP; Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA ước tính con số này vào cỡ 52,3%. Ngân hàng thế giới WB ước tính là 47,5%.

Tuy số liệu của các bên có khác nhau nhưng không thể phủ nhận là nợ công của Việt Nam ngày càng tăng lên. Trong tương lai Việt Nam sẽ đứng trước sức ép trả nợ rất lớn và vẫn sẽ phát hành trái khoán đô-la Mỹ.

Ghi chú của người dịch:

[1] EIU tức Economist Intelligence Unit, một cơ quan tư vấn hàng đầu thế giới, phục vụ báo The Economist

Nguồn: http://www.peoplerail.com/gaotie/gtgk/2010610/n151114893.html

Báo Singapore đưa tin

Dưới đầu đề “Quốc hội Việt Nam phủ quyết dự án đường sắt cao tốc 56 tỷ đô-la Mỹ”, tờ Zaobao của Singapore ngày 20/6 đưa tin:

Hôm qua Quốc hội Việt Nam đã phủ quyết một đề án đường sắt cao tốc trị giá 56 tỷ USD. Lý do là dự án này chưa xem xét chu đáo về mặt kinh tế, cần nhường cho các dự án xây dựng cơ bản khác cần thiết hơn.

Tại Quốc hội do đảng Cộng sản kiểm soát này, thông thường Quốc hội ủng hộ các đề án của chính phủ, rất ít có trường hợp phủ quyết. Một số đại biểu Quốc hội nói họ yêu cầu dự án này phải được nghiên cứu thêm. Một đại biểu sau khi phủ quyết đã nói với nhà báo: “Quốc hội không phê chuẩn dự án này” Theo ông, Quốc hội đã phủ quyết với đa số mong manh 20 tới 30 phiếu. Lần biểu quyết này không cho các nhà báo nước ngoài vào dự.

Theo đề án của chính phủ, công trình đường sắt cao tốc dài 1570 km nói trên sẽ nối thủ đô Hà Nội với trung tâm thương mại ở miền Nam là TP Hồ Chí Minh. Tốc độ chạy tàu mỗi giờ 300 km. Hiện nay giữa hai thành phố này chỉ có một con đường sắt đơn tuyến, hành trình tàu chạy mất gần hai ngày. Dự án của chính phủ đề xuất trước năm 2035 sẽ xây dựng xong công trình đường sắt cao tốc này với cái giá 56 tỷ USD. Con số đó chiếm 60% GDP năm ngoái của Việt Nam.

90% trong số ngót 500 đại biểu Quốc hội là đảng viên đảng Cộng sản. So với trước kia, mấy năm nay họ đã dám nói thẳng về các vấn đề hệ trọng tồn tại ở nước này.

Nguồn: http://www.zaobao.com/yx/yx100620_006.shtml

Báo Nhật đưa tin

Dưới đầu đề “Quốc hội Việt Nam phủ quyết dự án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc Nam”, ngày 20/6 hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản đưa tin từ Hà Nội như sau :

Trong ngày cuối cùng của kỳ họp, tức ngày 19, Quốc hội Việt Nam đã phủ quyết đề án liên quan tới việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam (khoảng 1570 km).

Trước đó chính phủ Việt Nam đã quyết định sử dụng phương thức Shinkansen của Nhật, nhưng sự việc đề án bị phủ quyết sẽ có thể gây ra ảnh hưởng. Dự án xây dựng nói trên vốn dĩ dự tính sẽ được thông qua tại kỳ họp này của Quốc hội, sau đó sẽ hợp tác với Nhật để triển khai điều tra dự án.

Việt Nam do đảng Cộng sản nắm chính quyền, trường hợp các dự án có tính quốc gia bị Quốc hội phủ quyết có thể coi là rất hiếm xảy ra. Sau khi phủ quyết, phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã yêu cầu chính phủ tìm hiểu thận trọng và chi tiết hơn về dự án này và sẽ báo cáo Quốc hội khoá sau.

Tuy Quốc hội không có quá nhiều ý kiến bất đồng về bản thân việc sử dụng (công nghệ) Shinkansen, nhưng vì lo ngại khả năng tìm kiếm nguồn kinh phí lớn tổng mức lên tới 56 tỷ USD và dự án có thể có lãi hay không, khi Quốc hội xem xét dự án này liên tục có người đề xuất ý kiến phản đối hoặc yêu cầu thận trọng.

Chính phủ Việt Nam dự định dùng đường sắt cao tốc nối Hà Nội với TP Hồ Chí Minh, hành trình một chiều ngắn nhất chỉ có 5 giờ 30 phút và tranh thủ khởi công từ năm 2014, trước 2020 khai thông các đoạn Hà Nội-Vinh, Nha Trang-TP Hồ Chí Minh, năm 2035 khai thông toàn tuyến.

Việc xây dựng con đường sắt này là một dự án được Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng coi trọng, đối với giới doanh nghiệp Nhật Bản cũng là một cơ hội làm ăn lớn.

Nguồn: website kyodo.com, cập nhật lúc 19h15 ngày 20/6 (giờ Tokyo)

Nguyễn Hải Hoành dịch