Quick browsing

Home > Thủ đô > Ngày nay > Bảo tàng Hồ Chí Minh*

Bảo tàng Hồ Chí Minh*

*kèm ảnh panorama

Friday 17 September 2010

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm ở sau quảng trường Ba Ðình, du khách có thể vào từ các cổng ở phố Ngọc Hà, phố Đội Cấn và phố Chùa Một Cột. Bảo tàng khánh thành ngày 19/5/1990 nhân kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh Hồ Chủ tịch.

Tòa nhà Bảo tàng cao 20,5m gồm 4 tầng với tổng diện tích sử dụng 10.000m². Công trình được thiết kế như một bông hoa sen đang nở, tượng trưng cho phẩm chất thanh cao, trong sáng của Hồ Chí Minh.

Từ ngày mở cửa, bảo tàng đã đón hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Phần trưng bày của Bảo tàng rộng gần 4.000m2 giới thiệu hơn 117.274 hiện vật và hình ảnh phản ánh cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn liền với các sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam và thế giới từ cuối thế kỷ thứ 19 đến nay. Tại bảo tàng còn có khu triển lãm, các kho lưu trữ, thư viện chuyên đề, hội trường lớn, các hội trường vừa và nhỏ phục vụ tham quan, nghiên cứu, sinh hoạt khoa học và văn hóa.

Khu vực nhà Hồ Chủ tịch

Sau khi từ chiến khu Việt Bắc trở về Thủ đô Hà Nội tháng 10-1954, các đồng chí lãnh đạo mời Hồ Chủ tịch ở ngôi nhà to đẹp của Phủ Toàn quyền Đông Dương trước đây, nhưng Hồ Chủ tịch đã từ chối và chọn cho mình một ngôi nhà cạnh bờ ao của người thợ điện đã từng phục vụ Toàn quyền để ở, từ đó nhà này có tên là Nhà 54.


Đường xoài

Đến năm 1958, Hồ Chủ tịch được mời sang ở ngôi nhà sàn gỗ phía bên kia ao. Những người phục vụ đã cải tạo ao này thành nơi nuôi cá và làm thêm con đường quanh ao nữa. Khi đường làm xong, vì phiên hiệu của đơn vị phục vụ là E600, nên Hồ Chủ tịch đặt tên là đường Sáu trăm.

Tầng dưới nhà sàn là nơi Hồ Chủ tịch thường họp với Bộ Chính trị. Tầng trên là 2 phòng nhỏ, nơi làm việc và phòng ngủ với những vật dụng đơn sơ giản dị. Trước nhà là ao cá.


Nhà sàn, vườn và ao cá

Ao cá có diện tích 3.320m2, độ sâu trung bình là 2m, xung quanh bờ phía Đông Bắc xây tường, dưới là đá. Bờ phía Tây Nam xây xi măng thấp ngang với mặt đất, có nhịp cầu cong cong bắc qua eo nước hẹp, xung quanh hồ có nhiều cây bụt mọc (thuộc họ bách xanh) chạy men theo bờ nước, rễ cây mọc nổi lô nhô như hàng trăm pho tượng Phật, bên bờ ao là các loài hoa phong lan nở quanh năm. Cá được thả ở đây là cá rô phi, chép, mè, trôi, trắm cỏ,... Trong hồ còn có các loại trai, nhiều con đã kết ngọc.


Nhà Hồ Chủ tịch

Sau nhà sàn là vườn quả với hàng trăm loài cây quý do các địa phương đưa về trồng, như cây vú sữa của đồng bào miền Nam gửi biếu năm 1954, bưởi Phúc Trạch, Biên Hòa, Mê Linh; cam Hải Hưng, Xuân Mai, Vân Du, Xã Ðoài; quýt Hương Cầm, Lý Nhân; táo Thiện Phiến, Ngọc Hồ; song mai Ðông Mỹ; hồng Tiên Ðiền. Trong vườn còn có cả những loại cây từ nước ngoài như ngàn hoa, cây bụt mọc quanh ao, cây cau vua gốc từ Caribê...