Home > Con người > Hiếu kỳ > Bầu chọn 7 kỳ quan mới

Bầu chọn 7 kỳ quan mới

Wednesday 11 July 2007

Theo các nhà tổ chức của New7Wonders, có tất cả khoảng 100 triệu người tham gia bầu chọn qua internet và tin nhắn điện thoại.

Vạn lý trường thành ở Trung Quốc, Đấu trường La Mã ở Rome, đền Taj Mahal ở Ấn Độ và 3 kỳ kiệt tác kiến trúc của châu Mỹ La Tinh đã lọt vào danh sách 7 kỳ quan mới của thế giới được công bố ngày hôm qua 7/7 tại Bồ Đào Nha. Thành cổ Petra của Jordan là “người chiến thắng” thứ 7. Ba đại diện của châu Mỹ La Tinh gồm có: Machu Picchu của Peru, tượng chúa Jesus của Brazil, và kim tự tháp Chichen Itza của Mexico.

7 kỳ quan thế giới mới đã đánh bại 14 “ứng cử viên”, trong đó có Tháp Eiffel, Đảo phục sinh, Tượng nữ thần Tự do, Thành cổ Athens, Điện Kremlin và Nhà hát opera Sydney.

Kim tự tháp Giza, kiến trúc duy nhất còn tồn tại của 7 kỳ quan thế giới cổ đại, vẫn được giữ nguyên “danh hiệu” song song cùng với 7 kỳ quan mới của thế giới.

Chiến dịch bình chọn 7 kỳ quan mới của thế giới được nhà thám hiểm người Thuỵ Sỹ Bernard Weber phát động vào năm 1999. Ban đầu có gần 200 đề cử, đến đầu năm 2006, danh sách còn 21 "ứng cử viên". Tuy nhiên, các nhà tổ chức thú nhận rằng không có cách nào để ngăn người tham gia bình chọn bầu hơn 1 lần cho kỳ quan của họ.

Đấu trường La Mã, Vạn lý trường thành, Machu Picchu, Taj Mahal và Petra là những “ứng cử viên” chiếm vị trí dẫn đầu ngay từ tháng 1 năm 2006. Tượng chúa Jesus của Brazil nhận được số phiếu bình chọn tăng vọt trong thời gian gần đây.

Tượng Nữ thần tự do, Nhà hát opera Sydney đứng ở cuối bảng ngay từ đầu.

Những ứng cử viên bị loại gồm có, đền Angkor của Campuchia, Alhambra của Tây Ban Nha, Hagia Sophia của Thổ Nhĩ Kỳ, Đền Kiyomizu của Nhật, Điện Kremlin và Nhà thờ thánh Basil của Nga, lâu đài Neuschwanstein của Đức, Stonehenge của Anh, Timbuktu của Mali.

Bảy kỳ quan thế giới cổ đại

Bảy kỳ quan thế giới cổ đại là một danh sách được nhiều người biết đến, liệt kê các công trình kiến trúc và điêu khắc trong thời kỳ cổ đại. Danh sách này do nhà văn Hy Lạp Antipater xứ Sidon lập ra trong thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, dựa trên tầm nhìn của người Hy Lạp thời ấy, chỉ gồm các công trình quanh Địa Trung Hải và Trung Đông mà họ cho là vĩ đại và thể hiện văn minh của nhân loại.

6 kỳ quan cổ đại hiện không còn tồn tại: Đó là Vườn treo Babylon, Bức tượng thần Zeus, Đền Artemis ở Ephesus, Lăng mộ Halicarnassus, Tượng thần mặt trời Rhodes, Ngọn hải đăng Alexandria.

(Dân trí)