Home > Sáng tạo > Khám phá > Bê tông chống động đất

Bê tông chống động đất

Thursday 10 January 2008

JPEG - 44 kb
Đường sụt do động đất (Ảnh: Washington.edu)

Nhật Bản là đất nước thường xuyên hứng chịu các trận động đất, chiếm 20% số trận động đất có cường độ lớn hơn 6 độ Richter trên thế giới. Trận động đất ở Kobe năm 1995 đã khiến 6.400 người thiệt mạng. Các công ty của nước này từ đó đã tăng cường nỗ lực nghiên cứu vật liệu xây dựng có khả năng chịu những cơn động đất nhằm giảm thiệt hại về người và của.

Công ty xây dựng Kajima đã nghiên cứu và chế tạo thành công loại "bê tông linh hoạt" có thể chịu được động đất. Hiện nó được sử dụng tại nhiều tòa nhà cao tầng ở Nhật để chống các cơn địa chấn. Loại bê tông này chứa những sợi polyme dày bằng sợi tóc người, thường được sử dụng trong vỏ xe, đan lại với nhau để ngăn chặn vết nứt lan tỏa trong bê tông.

Thay vì bị bẻ cong và có thể đổ về một phía có lực tác động lớn sau khi có vết nứt như các loại bê tông thông thường, bê tông này sẽ làm cho tòa nhà vững chắc hơn nếu chúng bị rung chuyển bởi động đất và vẫn bình thường nếu có một trận động đất với cường độ lớn tác động.

Công ty Kajima đã mất 10 năm nghiên cứu "bê tông linh hoạt” và sản phẩm đã được giới thiệu vào năm 2003, nhưng cho đến nay loại bê tông này chỉ mới chiếm 0,1% thị trường bê tông Nhật Bản, một phần do giá thành của nó cao gấp 10 lần bê tông thông thường.

MINH ANH (theo Reuters, TT)