Trang nhà > Gia đình > Sức khỏe > Bệnh Glaucoma (thiên đầu thống)

Bệnh Glaucoma (thiên đầu thống)

Thứ Sáu 9, Tháng Tư 2010

(DT) - Bệnh Glaucoma (thiên đầu thống) được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào một trong 8 bệnh gây mù hàng đầu trên thế giới, làm gần 7 triệu người bị mù. Tại Việt Nam, bệnh Glaucoma gây mù đứng thứ 3 trong số các bệnh gây mù nhiều nhất.

Mù do glaucoma là loại mù vĩnh viễn và thị giác không thể phục hồi được. Chính do sự nguy hiểm đó, Tổ chức Y tế thế giới đã chọn ngày 6/3 hàng năm là “Ngày Glaucoma thế giới”, nhằm cảnh báo cho người dân có thể nhận biết bệnh mà điều trị sớm.

Sáng 6/3/2010, Bệnh viện Mắt TPHCM phối hợp với công ty Allergan và Alcon tổ chức khám mắt miễn phí và cấp thuốc điều trị cho 300 người đang mắc bệnh Glaucoma và các nhóm có nguy cơ (những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, người bị cận thị nặng…).

Bác sĩ Phạm Thị Thuỷ Tiên, Khoa Glaucoma - BV Mắt TPHCM, cho biết: “Bệnh Glaucoma, hay còn gọi là bệnh cườm nước, bệnh tăng áp, bệnh thiên đầu thống… Bệnh thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Đa số người bệnh khi đến bệnh viện khám thì đã muộn, bác sĩ chỉ cố gắng giữ lại thị lực chứ không phục hồi được”.

Bệnh thường có 2 dạng. Bình thường đa số người dân không biết mình mắc bệnh này vì không có triệu chứng rõ ràng, không đau nhức mà chỉ làm giảm thị lực từ từ. Đôi khi, người mắc bệnh glaucoma có triệu chứng nhức đầu, ói mửa, đau nhức mắt nhiều, đó là bệnh glaucoma cấp.

Theo Bác sĩ Thuỷ Tiên: “Điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân glaucoma và những người nghi ngờ bị bịnh là phát hiện sớm để có hướng điều trị tốt.

Bệnh này có thời gian điều trị khá dài, cần được bác sĩ chuyên khoa mắt theo dõi chặt chẽ. Người bệnh phải dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày theo toa của bác sĩ chuyên khoa mắt. Hiện có nhiều phương pháp điều trị bệnh glaucoma bằng thuốc, bằng laser và nếu cần bệnh nhận sẽ được phẩu thuật”.

(ĐV) Cứ ba bệnh nhân glaucoma thì một có tiền sử tra thuốc corticoid kéo dài, theo nghiên cứu của Bệnh viện Mắt Trung ương.

Ngày 11/3/2010, Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Glaucoma thế giới, cùng các hoạt động tư vấn, khám, cấp thuốc miễn phí, tuyên truyền về bệnh này. Theo nghiên cứu của bệnh viện, năm 2009, số bệnh nhân glaucoma có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm từ 32% đến 33%. Trong đó, số người trong lứa tuổi lao động (25 - 59) chiếm 63%. Đây là điều đáng báo động về vấn đề lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt trong cộng đồng.

Theo tiến sĩ Đào Thị Lâm Hường, Trưởng khoa Glaucoma, căn bệnh mà dân gian thường gọi là thiên đầu thống này đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây mù loà ở hầu hết các khu vực trên thế giới, sau đục thủy tinh thể. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, thường gây đau nhức và mất thị lực vĩnh viễn, không thể hồi phục. Thực tế, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù loà cao.

Kết quả theo dõi bệnh nhân glaucoma cho thấy, có tới 43% tiến triển nặng thêm, 53% không biết gì hoặc biết lơ mơ về bệnh của mình. Có tới 95% người dân được hỏi trả lời, họ không nghe, không biết hoặc biết rất lơ mơ về bệnh này.

Xem thêm:
- Bệnh viêm kết mạc
- Bệnh mắt cườm (đục thủy tinh thể)


Xem online : Chăm sóc mắt