Quick browsing

Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Bệnh nhân ghép mặt đầu tiên ở Mỹ

Bệnh nhân ghép mặt đầu tiên ở Mỹ

Saturday 9 May 2009

Gương mặt bà Culp khi còn lành lặn

Năm 2004, một phát súng nổ ở cự ly gần đã làm người phụ nữ này bị bay mất mũi, môi trên và gò má. Dù được cứu sống nhưng mặt bà biến dạng khủng khiếp và gây khó khăn ghê gớm trong sinh hoạt. May sao năm 2008, bà nhận được một bộ mặt mới từ một người đàn bà khác vừa mất.

Chưa thấy dấu hiệu cơ thể bà không chấp nhận những bộ phận mới cấy ghép. Các ca phẫu thuật ở châu Âu và châu Á gần đây đã tạo ra nhiều tranh cãi. Người đàn ông Trung Quốc bị gấu tấn công làm biến dạng mặt, sau khi ghép mặt, cũng đã qua đời mà không rõ nguyên nhân.

Bà Connie Culp 5 năm về trước với vết thương vừa liền sẹo (ảnh trái) và bà Culp hiện nay sau khi được ghép mặt - Ảnh: AP

Ngày Thứ ba 6-5 vừa qua, bà Connie Culp xuất hiện trước công chúng để phô diễn kết quả của một cuộc phẫu thuật ghép mặt đầu tiên ở Mỹ và bộ mặt mới của bà khác xa với bộ mặt rúm ró trước đó, không có mũi khiến trẻ con phải bỏ chạy vì kinh hoàng.

Tuy sự biểu cảm trên nét mặt bà Culp còn gượng gạo, nhưng bà đã có thể nói chuyện, mỉm cười, ngửi và nếm thức ăn trở lại như xưa. Lời nói của bà đôi khi còn hơi cứng nên khó nghe. Mặt bà còn sưng phù và có những nếp gấp, da bà còn nhăn nhúm và các bác sĩ đã có kế hoạch chỉnh sửa lại khi máu lưu thông tốt hơn và các dây thần kinh của bà phát triển, làm chuyển động được các cơ.

“Tôi đoán rằng tôi chính là người các bạn đến đây để gặp gỡ”, người phụ nữ Ohio 46 tuổi nói tại cuộc họp báo tại Bệnh viện Cleveland, nơi vừa thực hiện một cuộc phẫu thuật mang tính đột phá. "Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng hơn là các bạn hãy quan tâm đến gia đình người đã cho tôi khuôn mặt để tôi vẫn có bộ mặt của một con người."

Không còn là bí mật nữa!

Cho tới ngày Thứ ba đáng nhớ này, khuôn mặt của bà Culp và vì sao mặt bà bị biến dạng vẫn còn là một điều bí mật.

Chồng bà Culp, Thomas, bắn vào bà năm 2004 rồi sau đó quay súng vào mình. Lão bị kết án 7 năm tù. Vợ lão vẫn còn sống ở trên đời. Phát súng nổ đã phá nát mũi, hai má, hàm trên và một con mắt của bà. Hàng trăm mảnh đạn và mảnh xương vụn găm kín mặt bà. Bà phải dùng một cái ống gắn vào khí quản để thở. Trên mặt chỉ còn lại mi mắt trên, trán, môi trên và cằm.

Một bác sĩ tạo hình tại Bệnh viện Cleveland là BS. Risal Djohan, hai tháng sau mới được thấy tận mắt các vết thương trên mặt bà. Bà nhớ lại: “Ông ấy nói với tôi rằng, ông không chắc có thể làm được gì cho tôi không, nhưng ông sẽ hết sức cố gắng”.

Bà đã trải qua 30 lần phẫu thuật để các bác sĩ làm lại bộ mặt cho mình. Các bác sĩ cắt xương sườn ra để ghép làm xương má, tái tạo hàm trên từ một đoạn xương chân. Bà đã bị bóc da đùi để ghép lên mặt rất nhiều lần. Bà không thể ăn được những thức ăn rắn, không thể tự thở bằng mũi mình và không ngửi được.

Ngày 10 tháng 12 năm trước, trong một cuộc phẫu thuật kéo dài 22 giờ, nữ bác sĩ Maria Siemionow chủ trì một nhóm các phẫu thuật viên thay thế 80% bộ mặt của bà Culp bằng xương, cơ bắp, dây thần kinh, da, các mạch máu của một người đàn bà khác vừa mất. Đây là cuộc phẫu thuật mặt thứ tư trên thế giới, mặc dù những cuộc phẫu thuật trước đây không phức tạp đến như vậy.

Đến tháng Giêng, bà đã có thể ăn bánh pizza, thịt gà và hamburger lần đầu tiên trong nhiều năm. Bác sĩ Siemionow cho biết bà rất thích ăn bánh bích quy với một tách cà phê.

"Tôi không còn là một con quỷ nữa"

Không có một thông tin nào tiết lộ về người đàn bà cho bà Culp bộ mặt hoặc bà ấy đã chết như thế nào nhưng người nhà bà ấy rất xúc động khi họ nhìn những tấm ảnh trước và sau khi phẫu thuật của bà Culp, bác sĩ Siemionov nói.

Bà Culp cho biết bà muốn đóng góp vào việc xúc tiến tiếp nhận những người bị bỏng và bị những chấn thương làm mặt biến dạng.

“Khi ai đó mặt bị biến dạng và không được đẹp như các bạn, bạn đừng nên nhận xét gì về họ, bởi bạn chẳng hiểu điều gì đã xảy ra với họ đâu”, bà tha thiết, “Đừng nhận xét gì về những người không giống mình vì bạn không bao giờ biết. Một ngày nào đó, tất cả những điều ấy sẽ qua đi”. Nhà tâm lý hoc của Bệnh viện, bác sĩ Kathy Coffman cho biết: Đó là vai trò mà bà ấy đang làm.

Một hôm, khi đi mua sắm bà nghe thấy một cậu bé nói với mẹ: “Mẹ ơi, kia có phải đúng là một con quỷ không?”, Coffman kể. Bà Culp dừng lại và bảo: “Bác không phải là con quỷ đâu. Bác là người bị bắn vào giữa mặt thôi” và rút bằng lái xe cho cậu bé xem trước đây mình như thế nào.

Bà Culp sống ở một thị trấn Unionport, gần Pennsylvania, nói với các bác sĩ rằng bà muốn hoà nhập lại với xã hội. Bà sống cùng một con trai, một con gái và hai đứa cháu nội tuổi mẫu giáo. Trước khi bị bắn, bà và chồng điều hành một doanh nghiệp nhỏ.

Bà Culp xuất viện ngày 5 tháng Hai và trở lại để theo dõi định kỳ. Bà chỉ phải chịu đựng một ca đào thải nhẹ, điều trị bằng một liều steroid. Bà vẫn phải dùng thuốc chống sự miễn dịch cho đến cuối đời, nhưng với liều giảm dần và chỉ dùng vài viên một ngày.

Cũng tại Bệnh viện Cleveland, hồi tháng Hai còn có trường hợp Charla Nash tại Stamford bị con hắc tinh tinh của một người bạn tấn công. Bà này bị mất hai bàn tay, mũi, môi, mi mắt và sẽ bị mù - các bác sĩ chẩn đoán như vậy. Các quan chức tại Bệnh viện cho biết đã đến lúc phải bàn đến việc ghép mặt cho bà.

Tháng Tư vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ khoa và chi nhánh của Harvard tại Boston cũng tiến hành ca ghép mặt thứ hai ở Mỹ cho một người đàn ông bị biến dạng mặt trong một vụ tai nạn. Đây sẽ là ca phẫu thuật mặt thứ bảy trên thế giới. Ca đầu tiên thực hiện tại Pháp năm 2005 cho bà Isabelle Dinoire, bị chó cắn nát mặt.

Tuấn Hà (VNN, theo msn.com)