Home > Gia đình > Sức khỏe > Bệnh tâm thần, đô thị hoá và Internet

Bệnh tâm thần, đô thị hoá và Internet

Friday 9 April 2010

Hiện mỗi ngày, Bệnh viện Tâm thần TPHCM tiếp nhận khoảng 400 bệnh nhân, so với chỉ 70 người cách đây 5-10 năm. Con số này nói lên điều gì? Trước hết, nó nói điều bình thường của một tiến trình bình thường ở TPHCM, đó là đô thị hoá.


Có rất nhiều người trẻ phải vào Viện Sức khoẻ tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội)

Nó cho phép suy luận rằng tốc độ đô thị hoá đang diễn ra rất nhanh và tỉ lệ thuận với tình trạng rối loạn tâm thần. Quả thật, đời sống người dân ở các đô thị lớn như TPHCM chịu áp lực ngày càng lớn từ trong quan hệ gia đình, việc làm, thu nhập, học hành của con cái và cả những mối lo về bệnh tật, cuộc sống tương lai. Rất nhiều thứ.

Thế nhưng, con số 400 bệnh nhân kia cũng cung cấp một góc không bình thường của bức tranh đô thị hoá ở TPHCM. Đó là cái góc mà dư luận xã hội đã “sờ” đến gần như không bỏ sót chi tiết nào trong suốt nhiều năm qua.

Những vấn đề ở đó tuy không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ, ít ra là hơn một thập niên nữa. Hai trong những vấn đề ở đây là kẹt xe và ô nhiễm môi trường cho thấy nó ngày càng diễn biến tệ hại hơn, tác động xấu hơn đến sức khoẻ tâm thần của người dân... Và, còn bao nhiêu người có biểu hiện tâm thần chưa đến bệnh viện?

(Theo NLĐ)