Home > Khoa học > Sinh-Hoá học > Biến hạt bông vải thành lương thực

Biến hạt bông vải thành lương thực

Monday 16 November 2009

Ngoài việc được dùng làm sợi vải, hạt Một nhóm các nhà khoa học Mỹ mới đây đã tìm ra cách biến hạt bông thành nguồn lương thực cho con người.

Tuy nhiên, hạt bông chỉ có thể trở thành thực phẩm sau khi được tách bỏ gossypol, một hoá chất độc hại giúp bảo vệ cây bông khỏi sâu bọ. Để giải quyết vấn đề này, giáo sư Keerti Rathore, ĐH Texas A&M (Mỹ) đã dùng phương pháp biến đổi gene.

Nhóm các nhà nghiên cứu của giáo sư Rathore đã dùng phương pháp can thiệp RNA để vô hiệu hoá hoạt động của gen kích thích sự sản xuất gossypol, trong khi vẫn đảm bảo cây phát triển tốt.

Cây bông vốn dùng cho sản xuất công nghiệp nay có thể trở thành nguồn lương thực mới.

Sau khi can thiệp RNA, nhóm nghiên cứu trồng thử nghiệm cây bông biến đổi gien trong nhà kính, kết quả cho thấy cây vẫn phát triển bình thường.

Nhà nông học người Mỹ từng được giải Nobel năm 1970 nhờ phát triển hạt lúa mì cao sản, ông Norman Borlaug, cho biết: “Nghiên cứu này có thể mở ra cánh cửa giúp con người sử dụng hơn 40 triệu tấn hạt bông được sản xuất hàng năm như một nguồn lương thực giàu protein”.

Sản lượng bông đang được sản xuất ở gần 80 nước trên thế giới như hiện nay đủ đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho nửa tỷ người trong một năm.

Theo www.baodatviet.vn