Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Xã hội > Đầu tư > Bitcoin như một loại tài sản đặc biệt (1)

Bitcoin như một loại tài sản đặc biệt (1)

Jeroen Blokland

Thứ Sáu 1, Tháng Chín 2017

Tóm lược

- Bitcoin đang là tiêu đề hàng ngày của truyền thông bây giờ. Và những cách đầu tư vào đồng tiền mã mật (cryptocurrency) đang gia tăng nhanh chóng.

- Tuy nhiên, bitcoin đang đến với rủi ro và đặc trưng sinh lời rất cao khiến khó có thể bổ sung nó vào danh mục các cổ phiếu và trái phiếu truyền thống.

- Ngay cả khi những biến động giá cả của bitcoin về cơ bản không tương quan với các loại tài sản khác thì việc bổ sung bitcoin sẽ cần đòi hỏi một kế hoạch tái cân bằng nghiêm ngặt và có thể tốn kém.

- Điều đó nói lên rằng, đối với những người có thể thực hiện một chương trình tái cân bằng như vậy thì bitcoin có giá trị gia tăng.

Lưu ý

Nhập đề

Bitcoin đang là tiêu đề hot hàng ngày của truyền thông bây giờ. Kể từ đầu năm nay, ’cryptocurrency’, như một số người gọi nó, đã tăng giá trị hơn gấp đôi. Một số người khác lại gọi bitcoin là vàng 2.0, cho thấy nó có chức năng như một tài sản không mất giá, tức là có thể giữ mãi giá trị bất kể thời gian. Trong khi đó, số lượng các cách đầu tư vào bitcoin cũng như số lượng giao dịch trao đổi bitcoin đang tăng lên nhanh chóng. Tất cả điều này củng cố quan niệm cho rằng bitcoin ngày càng được coi là một loại tài sản riêng biệt. Nhưng đặc điểm của nó là gì và làm thế nào mà nó ảnh hưởng đến các danh mục đầu tư truyền thống bằng cách nắm giữ cổ phần và trái phiếu?

Tầm cỡ

Để có được ý niệm, trước tiên tôi quan sát kỹ một số tính năng chung của các lớp tài sản truyền thống, như tầm cỡ, rủi ro và lợi nhuận. Hãy bắt đầu với tầm cỡ. Với mức giá hiện nay 2.200 USD (nguồn: coinmarketcap.com ngày 23-5-2017) thì "thị phần" của bitcoin đang tương đương khoảng 36 tỷ USD. Mặc dù đó chắc chắn là một con số đáng kể, nhưng nó cũng rất nhỏ so với giá trị của các loại tài sản truyền thống.

Điều này được thể hiện trong biểu đồ trên đây, được lấy từ nghiên cứu (được khuyến cáo tốt) bởi Doeswijk, Lam và Swinkels (2014) về giá trị của danh mục thị trường đa tài sản toàn cầu. Biểu đồ cho thấy sự vốn hóa thị trường có thể đầu tư cho các loại tài sản lớn. Ví dụ, tổng giá trị thị trường của chứng khoán toàn cầu cho 2016 là khoảng 42 nghìn tỷ USD. Điều này có nghĩa là cổ phiếu có mức vốn hóa thị trường cao gấp gần 1200 lần so với bitcoin. Nhưng ngay cả thị phần của loại tài sản nhỏ nhất (trong các loại tài sản chủ yếu, bao gồm trong danh mục thị trường đa tài sản toàn cầu) là trái phiếu có lãi suất cao cũng bỏ xa bitcoin. Thị trường trái phiếu có lãi suất cao, đứng ở mức 1845 tỷ USD vào cuối năm 2016, vẫn cao hơn gấp 50 lần so với thị trường của bitcoin. Nếu bitcoin được bổ sung vào danh mục thị trường đa tài sản toàn cầu, nó sẽ có trọng lượng chỉ là 0,03%. Ngoài ra, vàng tuy không nằm trong danh mục đầu tư đa tài sản toàn cầu, có mức vốn hóa ước tính khoảng 7,5 nghìn tỷ USD, gấp hơn 200 lần so với bitcoin.

(còn nữa)

NCCong, theo seekingalpha.com


Xem online : Bitcoin As An Asset Class