Home > Xã hội > Đông Á > Bộ trưởng Nhật Kyuma xin lỗi

Bộ trưởng Nhật Kyuma xin lỗi

Thursday 5 July 2007

(BBC) Bộ trưởng quốc phòng Nhật Kyuma lên tiếng xin lỗi về việc ông đã nói các vụ tấn công bằng bom nguyên tử của Hoa Kỳ trong hồi Đệ Nhị Thế Chiến là không thể tránh khỏi.

Những lời nhận xét của ông Fumio Kyuma đã khiến các nạn nhân sống sót giận dữ và các đảng phái đối lập đã lên tiếng đòi cách chức ông.

JPEG - 30.5 kb
Dựng lại vụ Mỹ thả bom Hiroshima

Hình bên đây minh hoạ vụ ném bom Hiroshima xảy ra vào khoảng 8 giờ 15 sáng ngày 6-8-1945, giờ địa phương. Ông bộ trưởng nói ông rất lấy làm tiếc vì đã khiến mọi người nghĩ rằng ông thiếu tôn trọng đối với các nạn nhân vụ ném bom Hiroshima và Nagasaki. Phát biểu tại Nagasaki, nơi xuất thân của mình, ông Kyima hứa sẽ không bao giờ lặp lại những lời nhận xét như vậy nữa.

Trước đó, tại một trường đại học, ông đã có bài diễn văn với nội dung có thể hiểu như việc ném bom là "điều chẳng gì giúp tránh né được."

Ông nói thêm, Hoa Kỳ có lẽ đã nghĩ rằng các vụ ném bom "sẽ khiến Nhật Bản đầu hàng, do vậy khiến Liên Bang Xô Viết không thể tuyên chiến với Nhật được."

Các lãnh tụ Nhật hiếm khi nhận xét về việc sử dụng bom nguyên tử chống lại Nhật bản, bởi họ sợ sẽ làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Hai trái bom mà Mỹ ném xuống Nagasaki và Hiroshima hồi năm 1945 đã giết chết chừng 240 ngàn người.

Theo BBC