Home > Con người > Hiếu kỳ > CẮT ĐẦU GHÉP LÊN THÂN NGƯỜI KHÁC

CHUYỆN RÙNG RỢN SẮP XẢY RA:

CẮT ĐẦU GHÉP LÊN THÂN NGƯỜI KHÁC

Hạnh Dương dịch và tổng hợp

Saturday 25 April 2015

Ca giải phẩu cắt ghép đầu người lần đầu tiên sắp diễn ra vào năm 2016. Bác sĩ Ý Sergio Nacavero sẽ cắt đầu bệnh nhân tình nguyện người Nga Valery Spiridonov để ghép lên thân hình của một người bị hư não đã hiến tặng thân thể.

Kỹ sư Spiridonov trên xe lăn tự động

Ngày 08-4-2015 vừa qua, Valery Spiridonov, một nam công dân Nga 30 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho Hệ thống Báo chí Truyền hình Russia Today và được phổ biến rộng rãi đến truyền thông quốc tế rằng anh sẽ là người đầu tiên tình nguyện thử nghiệm phương pháp ghép đầu bằng cách để cho BS người Ý Sergio Canavero cắt lìa đầu của anh rồi ghép vào cơ thể của một người khác khỏe mạnh nhưng bị hư não.

KS Spiridonov với các máy tính của anh

Ca phẩu thuật như thế chưa từng có tiền lệ trong nhân loại và sẽ được diễn ra vào năm sau nhưng chưa định ngày rõ rệt.

Ngay từ khi mới sinh ra, Valery Spiridonov đã mắc hội chứng Werdnig-Hoffman (còn gọi là chứng teo cơ bắp và cột sống), một căn bệnh di truyền quái ác khiến anh bị liệt, teo hết các bắp thịt và phải ngồi trên xe lăn suốt quãng đời 30 năm.

Spiridonov cầm giấy cam kết tự nguyện cho phép phẫu thuật

KS Spiridonov cho biết khi anh hay tin BS Sergio Canavero đã 2 năm nay đi tìm một người tình nguyện cho cắt đầu của mình để cấy ghép qua cơ thể một người khác thì anh đã nhận lời ngay.

Spiridonov và Canavero đã trao đổi với nhau qua Skype nhiều lần, và anh Spiridonov đã đáp ứng được các yêu cầu mà bác sĩ đề ra cho cuộc đại phẫu thuật chưa từng diễn ra trên thế giới này. Canavero cần người tình nguyện phải có một cái đầu khỏe mạnh, có bộ não thông minh và hoàn hảo nên anh Spiridonov đáp ứng ngay và được bác sĩ khẳng định là ứng viên duy nhất và tuyệt vời.

Spiridonov thú nhận rằng mặc dù "rất sợ hãi" nhưng anh không muốn vuột mất cơ hội duy nhất để có thể thay đổi số phận khuyết tật. Spiridonov nói rằng anh muốn trải nghiệm được sống trong một cơ thể khỏe mạnh sẽ hạnh phúc như thế nào trước khi chết! Chính vi thế mà anh nói: “Quyết định của tôi là cuối cùng, và tôi sẽ không thay đổi quyết định đó”.

Hơn thế nữa, trong Video Clip trích đoạn phỏng vấn được phổ biến trên Youtube (tại
Link: https://www.youtube.com/watch?v=FTGdopnMyAk ), Spiridonov cho Thông Tấn xã RT hay rằng "Tôi rất thích công nghệ và những gì tiến bộ có thể thay đổi cuộc sống của mọi người tốt hơn. Thế nên tình nguyện làm chuyện ghép đầu không chỉ là cơ hội tuyệt nhất cho tôi mà sẽ còn giúp tạo ra cơ sở khoa học cho thế hệ tương lai nữa, vì vậy không quan trọng kết quả cuộc phẩu thuật xảy ra như thế nào".

BS Nacanero giải thích phương pháp cắt ghép đầu người

BS Canavero đã nhận được rất nhiều email và thư tay từ những người có nhu cầu ghép đầu nhưng ông khẳng định những bệnh nhân đầu tiên của ông sẽ là người mắc chứng bệnh teo cơ. Ông đặt tên cho ca phẫu thuật là HEAVEN (thiên đường), là từ viết tắt của các từ “Head Anastomosis Venture” (Mạo hiểm nối đầu). Ca mổ tiên phong nếu thành công sẽ đem lại hy vọng mới cho hàng ngàn người bại liệt và tàn tật. Sergio Canavero rất nỗi tiếng trong ngành giải phẩu thần kinh và Giám đốc Tập đoàn Turin Advanced Neuromodulation Group tại Turin, nước Ý (http://www.zoominfo.com/p/Sergio-Canavero/1367678067).

BS Canavero tỏ ra rất tự tin về khả năng thành công ở cuộc phẫu thuật ghép nguyên cái đầu của con người như thế này. Ông cho biết thử nghiệm ghép đầu lần đầu tiên đã được thực hiện trên loài khỉ cách đây 45 năm, và mới đây các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu trên loài chuột.

Theo quy trình phẫu thuật do BS Canavero vạch ra, cơ thể mới của Spiridonov sẽ được lấy từ một người hiến tặng khỏe mạnh nhưng bị chết não. Đầu của bệnh nhân và người hiến tặng sẽ được cắt lìa cùng một lúc bằng một loại dao siêu sắc để tạo thành vết cắt “ngọt” nhất có thể. Sau đó, chiếc đầu bị cắt lìa của bệnh nhân sẽ được đặt lên cổ của người hiến tặng và được gắn bằng một thứ mà BS Canavero gọi là “nguyên liệu thần kỳ” – một hợp chất dạng keo có tên gọi là polyethylene glycol – có tác dụng kết nối hai đầu tủy sống của hai cơ thể với nhau.

Phần cơ và mạch máu ở cổ sẽ được nhanh chóng khâu lại, trước khi bệnh nhân được đưa vào trạng thái hôn mê trong vòng 4 tuần trong khi chờ đợi đầu và cơ thể mới liền lại với nhau. Khi tỉnh dậy, bệnh nhân có thể cử động, cảm nhận được khuôn mặt của mình và thậm chí có thể nói bằng giọng cũ. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch mạnh để ngăn chặn quá trình đào thải của cơ thể mới.

Ca phẫu thuật này dự kiến sẽ kéo dài khoảng 36 giờ đồng hồ, và chỉ có thể được tiến hành ở những phòng phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới, với chi phí ước tính lên tới 11,1 triệu USD. Hiện Canavero vẫn chưa tìm được nguồn tài trợ để tuyển mộ đội ngũ khoảng 150 bác sĩ và y tá cần thiết cho một cuộc phẫu thuật phức tạp và khó khăn như vậy.

Tuy nhiên, phương pháp này mắc phải những phản đối kịch liệt, hầu hết các chuyên gia y tế cho rằng việc ghép đầu người phức tạp hơn rất nhiều so với động vật và đây là chuyện hoang đường. BS Canavero bị coi là “hoàn toàn là ảo tưởng”, thậm chí còn bị so sánh với nhân vật Frankenstein trong phim kinh dị. Ông Hunt Batjer, chủ tịch Hội Bác sĩ Phẫu thuật Thần kinh Mỹ cho rằng bác sĩ Canavero “điên rồ”. Ông nói: “Tôi không muốn cuộc phẫu thuật này diễn ra trên bất cứ người nào. Tôi cũng sẽ không cho phép bất cứ ai làm điều đó với tôi, bởi nó chứa đựng những thứ còn tồi tệ hơn cả cái chết”. Các chuyên gia này cũng cho rằng bác sĩ Canavero đã đơn giản hóa quá mức qui trình gắn kết tủy sống vốn vô cùng phức tạp khi cho rằng loại “nguyên liệu thần kỳ” của ông có thể giải quyết tất cả!