Home > Nhân văn > Hiếu kỳ > CIA tìm ra Bin Laden nhờ chương trình tiêm chủng giả

CIA tìm ra Bin Laden nhờ chương trình tiêm chủng giả

Thursday 14 July 2011

Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã tổ chức một chương trình tiêm chủng giả tại Pakistan nhằm thu thập ADN của các thành viên gia đình Bin Laden và xác thực nơi ông trùm khủng bố đang ẩn náu

Người dân vây quanh ngôi nhà của Bin Laden tại Abbottab sau vụ đột kích

Các mật vụ Mỹ đã lần theo dấu vết người đưa tin thân tín của Bin Laden tới một ngôi nhà có tường rào bao quanh thị trấn Abbottabab, phía bắc Pakistan nhưng họ muốn khẳng định xem liệu thủ lĩnh Al-Qaeda có sống tại đây hay không trước khi đột kích khu nhà.

Họ bắt đầu kế hoạch phức tạp trên bằng cách tuyển mộ một bác sĩ hàng đầu của chính phủ Pakistan tổ chức việc viêm vác-xin viêm gan B cho người dân địa phương, các tờ báo Anh và Mỹ đưa tin.

Bác sĩ Shakil Afridi đã thực hiện chương trình tiêm chủng trước tiên ở những khu vực nghèo nhất của Pakistan để tạo độ tin cậy. Dự án sau đó đã di chuyển nhanh chóng tới ngoại ô thị trấn Abbottabab, nơi Bin Laden có thể đang ẩn náu.

Một y tá làm việc cho chương trình tiêm chủng sau đó đã được phép vào khu nhà khả nghi tại Abbottabab để tiêm vác-xin cho các em nhỏ tại đây.

CIA hi vọng có thể lấy mẫu ADN từ những đứa trẻ và so sánh nó với ADN của chị gái Bin Laden, người qua đời hồi năm ngoái tại một bệnh viện ở Boston, Mỹ.

Thông qua ADN từ con cái Bin Laden, các quan chức Mỹ đã khẳng định được rằng thủ lĩnh Al-Qaeda đang trú ẩn tại khu nhà.

Bác sĩ tham gia chương trình tiêm chủng được cho là đã bị Cơ quan tình báo Pakistan ISS bắt giữ vài tuần sau vụ đột kích của Mỹ nhằm vào dinh thự hôm 2/5/2011, tiêu diệt kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới.

Các quan chức tại Mỹ được cho là đã can thiệp trong một nỗ lực nhằm tìm kiếm tự do cho vị bác sĩ. Giới chức Pakistan và CIA không bình luận về các thông tin trên.

Quan hệ giữa 2 nước đã xấu đi nghiêm trọng sau cuộc đột kích bất ngờ của Mỹ trên đất Pakistan.

Pakistan đã trục xuất vài quan chức quân sự Mỹ và trì hoãn cấp visa cho phái đoàn ngoại giao. Mỹ trả đũa bằng việc thông báo sẽ cắt giảm 800 triệu USD viện trợ cho Pakistan.

An Bình (DT, theo BBC