Trang nhà > Con người > Đời sống > Các lợi ích của cà phê và cách uống

Các lợi ích của cà phê và cách uống

Thứ Sáu 16, Tháng Mười Một 2018

Theo thông báo trên cổng thông tin Scientific Reports, một nhóm các nhà nghiên cứu của trường Đại học Thomas Jefferson ở bang Philadelphia (Mỹ) đã kết luận rằng cà phê nuôi dưỡng các tế bào của cơ thể bằng oxy và giúp chúng nhanh hồi phục.

Hai cốc cà phê tương đương với 200mg caffeine có thể giúp tăng cường trí nhớ

Trong quá trình nghiên cứu các chuyên gia Mỹ phát hiện ra rằng cà phê hữu ích nhất nếu dội nước đun sôi lên cà phê bột và uống thứ nước này trong vòng từ 5 đến 10 phút ngay sau đó để có thể đạt được mức độ dưỡng khí lý tưởng. Sự bão hòa của máu với chất chống oxy hóa, vitamin và nguyên tố vi lượng có trong hạt cà phê sẽ dẫn đến việc giảm viêm mô và củng cố hệ thống tim mạch.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng mặc dù cà phê lạnh đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng nhưng vẫn thua kém cà phê nóng về độ hữu ích đối với cơ thể người uống.

Theo một kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học của Phần Lan và Thụy Điển công bố trên Tạp chí "Bệnh Alzheimer" mới đây cho thấy những người ở độ tuổi trung niên nếu uống một lượng cà phê vừa phải, từ 3 đến 5 tách mỗi ngày sẽ có thể giảm được 60 đến 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu được tiến hành đối với 1.409 người ở Phần Lan trong vòng hơn hai thập kỷ. Những người này được theo dõi về thói quen uống cà phê khi họ ở độ tuổi 50 và sau đó khoảng 15-20 năm thì họ được kiểm tra lại một lần nữa về những chức năng trí nhớ. Kết quả cho thấy có tất cả 61 người mắc bệnh mất trí nhớ (dementia) và 48 người trong số đó mắc bệnh Alzheimer.

Giáo sư Miia Kivipelto thuộc Đại học Kuopio ở Phần Lan và Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển), đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên về tác động của cà phê với bệnh mất trí nhớ và Alzheimer. Bà Miia cho biết, hiện vẫn chưa rõ cần một lượng chính xác cà phê bao nhiêu để có thể giúp làm chậm hay tránh nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên, theo Giáo sư Miia, cà phê có chứa các chất chống ôxy hóa cực mạnh giúp chống lại bệnh này.

Alzheimer là bệnh thoái hóa cả não bộ không hồi phục, gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, giảm cảm giác..., cuối cùng là mất trí nhớ và chức năng tâm thần. Đây là bệnh gây tử vong ở người cao tuổi đứng hàng thứ 4 hiện nay, có khoảng 4 triệu người Mỹ và hơn 8 triệu người trên thế giới mắc bệnh Alzheimer.

Một nhóm nghiên cứu khác của trường ĐH Harvard (Mỹ) thì phát hiện ra phụ nữ có thể giảm tới 50% nguy cơ tự tử, 33% nguy cơ mắc bệnh ung thư tiểu đường týp 2 và 20% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, nếu uống thường xuyên mỗi ngày từ 2 đến 4 tách cà phê loãng. Cà phê còn làm tăng trí nhớ và hoạt động tim mạch não tốt hơn, cũng như phòng chống bệnh xơ gan và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào và 59% nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới v.v.

Trước đây, các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) đã khảo sát 10 nghiên cứu về bệnh tim và nhận thấy uống cà phê cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

(Theo Sputniknews và Prevention)

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message
  • Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.