Trang nhà > Xã hội > Đông Á > Các mốc chống tham nhũng nổi bật của Trung Quốc

Các mốc chống tham nhũng nổi bật của Trung Quốc

Thứ Sáu 16, Tháng Mười Một 2012

Trong báo cáo chính trị đọc tại Lễ khai mạc Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 8/11 vừa qua, Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã nêu bật nguy cơ tham nhũng có thể làm sụp đổ Đảng Cộng sản và Nhà nước Trung Quốc. Tuy nhiên, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong), dù trong 20 năm qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã liên tục chú ý đến vấn nạn này, thì nay tham nhũng vẫn đang hoành hành dữ dội.

Dưới đây là những điều mà Đảng Cộng sản và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói trong 20 năm qua:

 • Tháng 7/1993: Bắc Kinh đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 72 của Đảng Cộng sản Trung Quốc với cam kết ngăn chặn nạn tham nhũng, coi đây là vấn đề nghiêm trọng nhất của đất nước.
 • Tháng 3/1994: Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân kêu gọi điều chỉnh các nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng và nói rằng cuộc chiến chống tham nhũng cũng như hối lộ không thể giành được chiến thắng chỉ qua một đêm.
 • Tháng 5/1995: Một nhà lãnh đạo theo đường lối cải cách đã đề xuất các biện pháp mới để ngăn chặn nguy cơ Ban Bí thư và các trợ lý dính líu đến nạn tham nhũng.
 • Tháng 6/1996: "Nhân dân Nhật báo," cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75 của đảng này với lời kêu gọi truy quét tham nhũng - một dấu hiệu của các chính sách được vạch rõ tại Đại hội Đảng năm 1997.
 • Tháng 12/1997: Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Giang Trạch Dân cam kết thực hiện các biện pháp mạnh tay đối với các quan chức hàng đầu tìm cách bao che cho các quan chức tham nhũng khỏi bị trừng phạt.
 • Tháng 7/1998: Chủ tịch Giang Trạch Dân ra lệnh cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) rút khỏi "đế chế" kinh doanh ngổn ngang của lực lượng này khi chính phủ tìm cách chấm dứt nạn buôn lậu và tham nhũng tràn lan.
 • Tháng 1/1999: Chủ tịch Giang Trạch Dân ra lệnh truy quét toàn diện những đảng viên tham nhũng nhằm ngăn chặn xung đột xã hội.
 • Tháng 9/2000: Các toà án tại 4 thành phố lớn bắt đầu các phiên xử kéo dài vụ án tham nhũng lớn nhất Trung Quốc liên quan tới một mạng lưới buôn lậu và nhận hối lộ. Mạng lưới này bị nghi ngờ là đã vươn vòi "bạch tuộc" tới tận Thường vụ Bộ Chính trị và gây ra những rạn nứt trong nội bộ lãnh đạo.
 • Tháng 7/2001: Chủ tịch Giang Trạch Dân cam kết đi đầu trong cuộc chiến “sống còn” của Đảng Cộng sản Trung Quốc chống tham nhũng, nhưng các ý kiến chỉ trích đã phê phán rằng cam kết của nhà lãnh đạo này không có gì đột phá.
 • Tháng 11/2002: Chủ tịch Giang Trạch Dân nói trong một bài phát biểu tại Đại hội 16 Đảng Cộng sản Trung Quốc: “Nếu chúng ta không ngăn chặn nạn tham nhũng, các mối quan hệ như thịt và máu giữa đảng và nhân dân sẽ trở nên tồi tệ hơn và đảng sẽ phải đối mặt với nguy cơ đánh mất vị trí cầm quyền, hoặc có khả năng bị đẩy tới chỗ tự diệt vong.”
 • Tháng 10/2003: Bộ trưởng Bộ Đất đai và Tài nguyên bị cách chức vì các cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối lớn trong chính quyền Trung ương kể từ khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo lên nắm quyền tháng 3/2003.
 • Tháng 7/2004: Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 83 với việc Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh sự cần thiết phải có một đảng cầm quyền đủ năng lực và trong sạch.
 • Tháng 12/2005: Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cam kết tiếp tục cuộc chiến chống tham nhũng và hối lộ trong năm tiếp theo với sự nhấn mạnh đặc biệt vào nạn tham nhũng trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Tháng 7/2006: Chủ tịch Hồ Cẩm Đào kêu gọi tăng cường các nỗ lực bài trừ tham nhũng trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo rằng sự yếu kém tràn lan đang làm xói mòn quyền lực của đảng sau một loạt vụ án hối lộ và tham nhũng liên quan các quan chức cấp cao.
 • Tháng 7/2007: Sau 10 tháng điều tra, cựu Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ bị xử lý và sau đó bị đưa ra truy tố trong vụ án tham nhũng cấp cao nhất trong hơn 3 thập kỷ tại Trung Quốc.
 • Tháng 1/2008: Cơ quan phòng chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ra lệnh thực hiện các biện pháp chống tham nhũng và kỷ luật yếu kém, đặt ra các mục tiêu cụ thể sau khi kết thúc phiên họp kéo dài 3 ngày.
 • Tháng 7/2009: Hồ Cẩm Đào nói rằng các đảng viên Cộng sản Trung Quốc cần được khuyến khích giám sát và đưa ra những đề xuất đối với tất cả những vấn đề liên quan dân chủ trong đảng, bao gồm các nỗ lực diệt trừ tham nhũng trong nội bộ Đảng.
 • Tháng 12/2010: Trong cuốn Sách Trắng đầu tiên của mình về cuộc chiến chống tham nhũng, Bắc Kinh đã cam kết tăng cường các nỗ lực, song thừa nhận rằng nhiệm vụ xây dựng một chính phủ sạch là “phức tạp và gian khó.”
 • Tháng 1/2011: Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cam kết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ chiến đấu chống tham nhũng bằng các biện pháp mạnh mẽ hơn và “mang tính định hướng con người” trong bối cảnh gia tăng sự bất mãn xã hội.
 • Tháng 1/2012: Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì “sự trong sạch” của Đảng Cộng sản Trung Quốc, kêu gọi các đảng viên không ngừng nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng trong bối cảnh đang diễn ra sự thay đổi lãnh đạo trên khắp đất nước./.

(Vietnam+)