Xem lẹ

Trang nhà > Nhân văn > Hiếu kỳ > Các tin mới về ’Ông WikiLeaks’

Các tin mới về ’Ông WikiLeaks’

Thứ Sáu 24, Tháng Mười Hai 2010

CIA lập đội đặc nhiệm WikiLeaks

CIA đã thành lập một đơn vị đặc nhiệm, gọi là WTF để đánh giá những thiệt hại do WikiLeaks gây ra khi trang web này tiết lộ cho công chúng hàng nghìn tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Giám đốc CIA yêu cầu đội đặc nhiệm nghiên cứu xem liệu những tiết lộ mới nhất của WikiLeaks có ảnh hưởng tới quan hệ đối ngoại hay các chiến dịch của CIA hay không", người phát ngôn CIA George Little nói với tờ Bưu điện Washington.

Trung tâm phản gián CIA hiện đang triển khai sáng kiến trên, vốn gồm hơn hai chục thành viên tới từ các phòng ban khác nhau thuộc CIA.

Các tài liệu bị WikiLeaks công bố bao gồm các bản tin mật, chứa đựng những thông tin về các nhà lãnh đạo thế giới cũng như các quan ngại về Iran và Triều Tiên.

Việc WikiLeaks nắm được những thông tin mật có lẽ do các cơ quan Mỹ để ngỏ thông tin cho nhiều ban ngành khác nhau có thể truy cập. Việc mở tài liệu nội bộ dường như được thực hiện theo khuyến cáo của Ủy ban 11/9, vốn phát hiện rằng sự thiếu thông suốt về truyền thông giữa các cơ quan đã khiến âm mưu khủng bố nước Mỹ ngày 11/9 không bị phát hiện.

Tuy nhiên, theo báo Bưu điện Washington, CIA vẫn chống lại kêu gọi chia sẻ thông tin tự do, có lẽ để tự bảo vệ khỏi WikiLeaks. "Chúng tôi chỉ nói đơn giản là chúng tôi sẽ không làm như vậy", một cựu quan chức CIA giấu tên cho hay. "Sự liên ứng quá đơn giản khiến nhiều người có thể tiếp cận được thông tin mật".

Dù nói như vậy thì không có nghĩa là CIA không bị lộ thông tin mật. Từ kẻ phản bội Aldrich Ames tới tiết lộ của Valerie Plame, CIA đã thất bại trong việc giữ kín thông tin.

Theo Hoài Linh (VNN, DailyNews)

’Ông WikiLeaks’ chuẩn bị xuất bản hồi ký

Tờ Người Bảo vệ của Anh ngày 21-12 đưa tin nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange đã bán hồi ký của mình cho hai nhà xuất bản và dự kiến sẽ hoàn thành các bản thảo viết tay của những hồi ký này vào tháng 3-2011.

Cũng theo tờ Người Bảo vệ, một trong những tờ báo đã đăng tải các tài liệu mật mà trang WikiLeaks có được, Assange được cho là đã bán các hồi ký của mình cho các nhà xuất bản Canongate của Anh và Knopf của Mỹ, một đơn vị của nhà xuất bản lớn Random House thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông Bertelsmann AG.

Ngày 11-1-2011, sẽ mở phiên toà về khả năng dẫn độ người sáng lập WikiLeaks về Thụy Điển, nơi ông bị 2 phụ nữ buộc tội cưỡng hiếp và quấy rối tình dục.

Ông Assange và luật sư của mình tỏ ý lo ngại rằng, các công tố viên Mỹ có thể buộc tội ông làm gián điệp vì đã đăng tải tài liệu ngoại giao nhạy cảm của Mỹ.

Theo Đại Hải (VN+)

Không quân Mỹ chặn website đăng tin của WikiLeaks

Hệ thống máy tính của không quân Mỹ vừa chặn truy cập máy tính tới The New York Times và các website báo chí khác có đăng tài liệu ngoại giao nhạy cảm mà WikiLeaks tung ra.

Hôm qua, nữ phát ngôn viên lực lượng không quân Mỹ, thiếu tá Toni Tones, cho biết, hơn 25 website đã bị chặn và không có máy tính nào của quân chủng này có thể truy cập. Lệnh cấm xem thông tin nhạy cảm không áp dụng với máy tính của cá nhân.

“Nếu một website tái xuất bản những thông tin đó thì chúng tôi chặn truy cập”, bà Tones nói. Theo bà, Không lực 24 do thiếu tướng Richard Webber chỉ huy và chịu trách nhiệm về chiến tranh mạng và bảo mật máy tính đã áp dụng lệnh cấm sau khi các luật sư của quân chủng không quân thông qua. Lục quân và Hải quân Mỹ nói rằng, họ chưa có động thái tương tự.

Bà Tones nói rằng, The New York Times là báo Mỹ lớn duy nhất có tên trong danh sách chặn truy cập của lực lượng không quân. Những website báo chí khác gồm có Der Spiegel (Đức), The Guardian (Anh), Le Monde (Pháp)…

Ngày 14-12, một toà án ở London (Anh) ra phán quyết rằng, Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, phải ở trong phòng tạm giam thêm 2 ngày trước khi đóng tiền bảo lãnh tại ngoại 200.000 bảng (6 tỷ đồng).

Thẩm phán Anh đầu tiên đồng ý trả lại tự do ngay cho ông Assange sau khi nộp tiền bảo lãnh, nhưng các công tố viên Thụy Điển phản đối quyết định này.

Assange hiện đang được bảo lãnh và bị quản thúc tại gia ở một vùng nông thôn Anh; ông đang chuẩn bị chống lại việc dẫn độ về Thụy Điển.

Theo Thái An (New York Times, AP, Reuters)

Assange là nhân vật số 1 của của độc giả Time

Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, đứng thứ nhất trong bảng bình chọn của độc giả Time với hơn 382.000 phiếu bầu, hơn gần 150.000 phiếu so với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Ergodan ở vị trí thứ 2.

Đứng ở 8 thứ hạng tiếp theo gồm có: ca sĩ Lady Gaga, hai diễn viên hài Jon Stewart và Stephen Colbert, MC của Fox News Glenn Beck, Tổng thống Mỹ Barack Obama, người sáng lập hãng Apple Steve Jobs, các thợ mỏ Chile từng mắc kẹt 69 ngày trong lòng đất, người thất nghiệp Mỹ và người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg.

Tuy nhiên, Time vừa giảm danh sách bình chọn xuống còn 6 nhân vật, đó là Julian Assange, các thợ mỏ Chile, Steve Jobs, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, phong trào chính trị Tea Party (Đảng Trà) và Mark Zuckerberg.

Hôm 13/12, mẹ Assange là bà Christine nói chuyện với con trai 10 phút qua điện thoại và được kênh truyền hình Seven của Úc đưa tin. “Tôi vẫn trung thành với các lý tưởng mà tôi đã thể hiện. Hoàn cảnh này (bị tam giam, xét xử) không làm lay chuyển được chúng, mà làm tăng quyết tâm của tôi”, Assange nói.

Luật sư của Assange, Mark Stephens, nói rằng, thân chủ của ông sẵn sàng đeo vòng giám sát điện tử và ở tại một địa chỉ cảnh sát biết. Những người ủng hộ chủ bút WikiLeaks biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Thụy Điển ở London (Anh) và bên ngoài toà án xét xử ông. Hai phụ nữ buộc tội Assange đều nói rằng ông từ chối sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với họ.

Ở Thụy Điển, người quan hệ tình dục với người đang ngủ, say rượu, bất tỉnh, hoặc từ chối sử dụng biện pháp sex an toàn với đối tác đồng thuận có thể bị kết tội hiếp dâm với mức án cao nhất 6 năm tù. Theo một nghiên cứu do Ủy ban châu Âu tài trợ năm 2009, chỉ 10% bị cáo trong các vụ án liên quan tình dục ở Thụy Điển bị toà án tuyên có tội.

Cố vấn an ninh quốc gia Anh nói, các website của chính phủ nước này có thể bị tấn công nếu Assange không được thả. Website của một số công ty từ chối cung cấp dịch vụ cho WikiLeaks, trong đó có MasterCard, Visa và PayPal, đã bị tin tặc tấn công làm gián đoạn hoạt động. Assange gọi những công ty này là “công cụ của chính sách ngoại giao Mỹ”.

Thái An tổng hợp (TP)


Xem online : WikiLeaks lấy tin ở đâu?