Trang nhà > Vui sống > Bếp núc > Tráng miệng > Cách sử dụng và bảo quản phô mai (fromages)

Cách sử dụng và bảo quản phô mai (fromages)

Thứ Tư 15, Tháng Hai 2012

Phô mai là loại thực phẩm vô cùng phổ biến và rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây, với không ít người Việt nó cũng đã dần trở nên quen thuộc. Mời bạn cùng tìm hiểu cách sử dụng loại thực phẩm này.

- Nếu bạn mua phô mai với lượng vừa phải và định dùng hết trong 1-2 ngày thì bạn không cần phải cất chúng trong tủ lạnh mà có thể để ở nhiệt độ phòng. Chỉ nên cất phô mai trong ngăn mát của tủ lạnh, không nên mua nhiều và cất trong ngăn đá sẽ làm giảm chất lượng và mùi vị của phô mai.

- Khi cất phô mai, bạn nên gói chúng trong giấy nến - không nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc chặt. Phô mai cần được "thở" - việc gói phô mai không quá chặt giúp chúng tiếp tục có được thêm hương vị hấp dẫn hơn. Nếu có thể bạn nên để chúng trong những chiếc hộp đựng thực phẩm kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh.

- Loại phô mai càng cứng thì càng có thể giữ được lâu hơn.

- Phô mai xanh (blue cheese, roquefort, fourme d’Ambert) được rất nhiều người yêu thích khi dùng chung với các món salad. Nó chứa các vi khuẩn và các vi khuẩn này có thể dễ dàng truyền sang các loại thực phẩm khác, vậy thì tốt nhất nên có một ngăn nhỏ dành riêng cho phô mai xanh trong tủ lạnh.

- Miếng phô mai bạn mua ở cửa hàng trông hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nếu để một thời gian mà nó bị mốc phía ngoài thì bạn đừng vội vứt bỏ nó, hãy cắt bỏ một lớp phô mai khoảng 1,5cm và tiếp tục dùng phần bên trong nhé - điều này là hoàn toàn vô hại đối với sức khoẻ của bạn.

- Phần phô mai cứng phía bên ngoài cục phô mai có thể được dùng để gia tăng hương vị cho các món nước xốt, thịt hầm hoặc canh súp.

- Nếu bạn cần bào nhỏ phô mai nhưng cảm thấy thật khó khăn bởi chúng cứ dính vào lưỡi dao, thì bạn chỉ việc bôi một lớp dầu ăn lên lưỡi dao. Ngoài ra cần bào phô mai ngay khi chúng vừa được lấy từ tủ lạnh ra, phô mai còn lạnh thì cứng hơn nên sẽ dễ bào hơn.

- Trong một số món có sử dụng phô mai dai như loại Mozzarella hoặc Swiss mà bạn muốn cắn đứt nó dễ dàng khi ăn thì trước bữa bạn hãy cho vài giọt nước cốt chanh hoặc rượu vào món đó.

(Theo MASKonline/Afamily)


Xem online : Giới thiệu chi tiết từng loại phô mai