Quick browsing

Home > Thú vui > Du lịch > Cảnh đẹp thành Vĩnh Yên

Cảnh đẹp thành Vĩnh Yên

Monday 5 September 2011

Thành phố Vĩnh Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, chỉ cách Hà Nội khoảng 60km về phía tây-bắc. Nơi đây là một điểm dừng chân ưa thích của lữ khách yêu mến cảnh tự nhiên và đền chùa làng Việt.

Đầm Vạc

Đầm Vạc từng được ví như nơi hội tụ của cái đẹp và thơ mộng. Đây là một đầm thiên nhiên có từ lâu đời, vị trí chủ yếu nằm ngay tại địa phận thành phố Vĩnh Yên. Diện tích đầm lúc nước dâng cao nhất gần 500 ha (khi còn chưa bị xâm lấn), chu vi xấp xỉ 14 km, đáy sâu nhất là 4,5 mét, có 23 nhánh chạy lan toả ra nhiều phố, phường như con bạch tuộc.

Trữ lượng nước hàng năm đầy vơi theo mùa, nếu giữ ở mức 6,5m thì có trên 3 triệu m3. Đầm Vạc nằm trong hệ thống sông Hồng, nước hồ được lưu thông bởi hệ thống sông ngòi của Vĩnh Phúc. Vùng này xưa kia được rừng thiên nhiên bao bọc, lắm chim nhiều cá, những đầm cò, vạc, bồ nông, mòng, két, le le về kiếm ăn.

Sân golf Đầm Vạc

Du khách đến đây có thể tham quan khu vui chơi giải trí Trại ổi, khu du lịch dịch vụ bắc và nam Đầm Vạc, sân golf...

Đền Bà

Đền Bà hay còn gọi là đền Vị Thanh được xây dựng trên một khu đất cao, rộng và thoáng đãng ven bờ nam đầm Vạc, nay thuộc thôn Vị Thanh, xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên. Trước đền là mặt đầm rộng mênh mông, những tán cây rợp bóng trên mặt nước, những góc đao cong và mái ngói phủ đầy rêu phong ẩn hiện.

Tương truyền, có vị nữ tướng tài giỏi là Thanh Nương đã có công phò giúp Trưng Nữ Vương đánh giặc cứu nước, nhân dân cảm kích lập đền thờ và gọi là đền Bà.

Đền được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIX, gồm 3 toà kiến trúc kiểu chữ “công”: tiền tế 5 gian, hai mái bít đốc có cửa gỗ bức bàn, 1 gian ống và 3 gian hậu cung, có tạo gác lửng làm khám thờ thần. Kết cấu 6 bộ vì chồng rường giá chiêng, kỹ thuật mộng sàm đạt đến trình độ cao toàn đền có 32 cột gỗ chắc khỏe, chân cột kê đá chống ẩm và mối mọt. Bộ mái của tòa ống muống và hậu cung làm theo kiểu chồng diêm và được lợp ngói mũi truyền thống.

Đền còn có 4 bộ long ngai và các bức hoành phi, câu đối chữ Hán, là những cổ vật quý, được gia cố công phu, trang trí cầu kỳ.

Đặc biệt đền Bà còn lưu giữ được những giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu, trong đó độc đáo nhất là lễ hội tế trâu diễn ra vào ngày 13, 14, 15 tháng 10 âm lịch.

Chùa Hà

Chùa Hà Tiên (thường gọi là Chùa Hà), thuộc xã Định Trung, nằm ngay bên quốc lộ 2B từ thành phố Vĩnh Yên lên khu nghỉ mát Tam Đảo.

Chùa toạ lạc ở một vị trí được xem là thế đất quý về mặt phong thuỷ. Trước chùa là một vùng trũng “Sơn chỉ, thuỷ giao”, hai bên có hai gò đất tựa hình Thanh Long, Bạch Hổ. Phong cảnh rất đẹp từng được ca dao nói đến:

Lên xem phong cảnh Chùa Hà
Có cây trăm thước có hoa bốn mùa

Nước giếng chùa Hà có tiếng “trong xanh, mạch thuỷ nhiệm màu” nên có câu:

“Người xấu như ma, tắm nước chùa Hà cũng đẹp như tiên”

Chùa Hà tiên từng là một trong những trung tâm phật giáo lớn thời Lý Trần. Chùa thờ Phật, song thờ cả Quốc mẫu Tây thiên Năng Thị Tiêu và Chúa thượng ngàn, cũng là di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người về thăm Vĩnh Phúc đến thưởng ngoạn thắng cảnh chùa Hà ngày 25/01/1963.

(Theo vinhphuc.gov.vn và dulichvn.org.vn)