Menu

Trang nhà > Thú vui > Ẩm thực > Đặc sản > Chả rươi

Néréides frits

Chả rươi

Thứ Bảy 7, Tháng Tư 2007

Chả rươi là một trong những món ăn dễ làm và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất. "Tháng tám đôi mươi/Tháng mười mùng năm" đấy là khoảng thời gian duy nhất mỗi năm ở Hà Nội mà ta nghe thấy đâu đó tiếng rao: “Ai mua rươi ra mua” của những người bán rong luôn luôn đi cặp với người gánh.

Rươi (Eunereis longissima) là loại trùng thân mềm nhỏ màu vàng nâu, sinh ra ở những ruộng nước lợ đồng bằng Bắc bộ vào cuối tháng tám âm lịch, ăn rất ngon và bổ. Ngoài chả rươi, ta có thế làm nem rươi hay xào với củ niễng. Một số người còn làm mắm rươi để cất đi ăn dần hoặc gửi biếu người thân.

Nguyên vật liệu

- khoảng 0,4 kg rươi thật tươi,
- 0,2 kg thịt nạc vai xay,
- 3 quả trứng,
- vỏ quýt hôi (loại quýt miền bắc Việt Nam, vỏ mỏng và thơm),
- hành, thì là,
- hạt tiêu, bột nêm.

Thực hiện

Bạn cho rươi ra tô to, đun nước nóng già đổ vào tô, tiếp đó lấy đũa khuấy nhẹ đổ ra rổ cho ráo nước. Sau đó bạn cho rươi vào tô, lấy đũa đánh cho nhuyễn rồi cho thịt xay vào. Bạn thái hành, thì là, một ít vỏ quýt (thái nhỏ), thêm một ít hạt tiêu, bột nêm rồi đập trứng và đánh đều. Bước kế tiếp là cho dầu ăn vào chảo, đợi tới lúc dầu nóng thì đổ rươi vào rán (bạn nên rán nhỏ lửa và rán mỗi cái chả to hơn chân bát một chút là vừa). Khi rươi được rán vàng hai mặt là có thể ăn được.

Thưởng thức

Chả rươi được ăn nóng riêng hoặc với cơm nóng kèm dưa muối.