Quick browsing

Home > Nhân văn > Dưỡng sinh > Chăm sóc mắt

Chăm sóc mắt

Saturday 6 October 2007

Chăm sóc mắt cho trẻ em

Ở trẻ từ sơ sinh đến 3-5 tuổi, chức năng thị giác được hình thành dần. Khả năng nhìn sẽ tăng từ từ: bắt đầu khoảng 20 cm khi mới sinh và thị lực phát triển tăng dần đến 10/10 tương đương thị lực người trưởng thành khi bé được 5 tuổi. Đây là tuổi rất nhạy với tình trạng giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn. Trong giai đoạn này, não phải nhận rõ hình ảnh từ hai mắt để từ đó đường thị giác trong não mới được phát triển một cách đúng đắn, bất cứ điều gì gây cản trở sự thu nhận hình ảnh rõ xảy ra trong giai đoạn này mà không được phát hiện, không được điều chỉnh hoặc là điều chỉnh không đủ đều có thể dẫn đến tình trạng nhược thị hay còn gọi là tình trạng mất thị lực không hồi phục lại được. Ngược lại, nếu được điều trị sớm, tình trạng này sẽ được cải thiện tốt, thị lực sẽ được cải thiện tốt.

Ngoài ra, trẻ nhỏ từ lúc mới sinh cho đến 3-5 tuổi thường gặp những vấn đề về tật khúc xạ, bị lé. Thông thường, các bà mẹ hay mắc phải một sai lầm, là đợi trẻ lớn mới cho đi khám vì sợ bé không hợp tác được. Tuy nhiên, đợi trẻ lớn mới bắt đầu đưa trẻ đi kiểm tra phát hiện, khi đó các vấn đề đã ở trong tình trạng trễ và bé có thể đã dẫn tới tình trạng nhược thị.

Do đó, ở lứa tuổi này, các bậc phụ huynh nên cho trẻ đi khám mắt ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như là bị lé, hay nháy mắt thường xuyên, hay dụi mắt thường xuyên, nheo mắt, đến gần để nhìn hoặc là nghiêng đầu nhìn, chảy nước mắt… tất cả những bất thường về mắt hoặc nhìn thấy ánh đồng tử trắng, hoặc ở những bé có nhiều nguy cơ như là trẻ sinh non.

Tóm lại, theo tài liệu Hướng dẫn chăm sóc mắt định kỳ của Hội Nhãn Khoa Mỹ cũng như theo kinh nghiệm của các bác sĩ nhãn khoa, từ lúc mới sinh tới khoảng 3-5 tuổi, bé cần phải được khám mắt định kỳ ít nhất khoảng 3 lần:

- Lần khám đầu tiên: từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi.

- Lần khám tiếp theo: khoảng 6 tháng tuổi, để phát hiện những tình trạng lé, sự phát triển của cơ vận nhãn, những bất thường về cấu trúc của mắt.

- Lần khám thứ 3: từ 2-3 tuổi, bé cần phải được kiểm tra về thị lực

Chăm sóc mắt cho người trung niên và cao tuổi

Tuổi tác và tác dụng phụ của các loại thuốc chữa bệnh khác nhau có thể làm suy giảm khả năng thị lực, ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống. Chính vì thế, việc chăm sóc mắt ở người trung niên và lớn tuổi vô cùng quan trọng.

Ở tuổi trung niên - từ 30 đến 50 tuổi:

Đây là giai đoạn cơ thể có thể mắc phải những bệnh mãn tính và phải điều trị lâu dài. Do đó, cần lưu ý tới những tác dụng phụ của thuốc điều trị đối với mắt, ví dụ như khô mắt do dùng thuốc kháng dị ứng; cườm nước, cườm khô do dùng lâu dài các thuốc chứa corticoid; hay viêm thần kinh thị giác, tổn thương hoàng điểm do các thuốc điều trị lao, bệnh tự miễn… Những tác hại này thường không gây ra triệu chứng rõ rệt nhưng có thể dẫn tới giảm hoặc mất thị lực nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, cần đi kiểm tra mắt định kỳ khi dùng những loại thuốc điều trị bệnh lâu dài.

Ở người cao tuổi:

Khả năng gặp những vấn đề về mắt ngày càng cao khi lớn tuổi. Các bệnh lý về mắt thường gặp là đục thủy tinh thể hay cườm khô, glôcôm hay cườm nước (glaucoma), bệnh võng mạc do tiểu đường hay cao huyết áp, hoặc thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

Các bệnh lý này diễn biến âm thầm, gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có thể dẫn đến mù lòa. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân tiểu đường không biết cách chăm sóc mắt, không đi khám mắt định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lý võng mạc do tiểu đường, tổn thương phát triển ngày càng nặng, khả năng hồi phục thị lực kém.

Người trên 50 tuổi nên đi khám mắt ít nhất mỗi năm một lần. Đối với các trường hợp mắc cùng lúc những bệnh lý toàn thân (tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch) và bệnh về mắt, cần thông báo cho các bác sĩ chuyên khoa có liên quan để được phối hợp điều trị bệnh cùng lúc.

(Theo TTFV)