Home > Bạn đọc > Từ ngoài > Chấn động: Vụ cướp kho tiền bằng trực thăng ở Thụy Điển

Chấn động: Vụ cướp kho tiền bằng trực thăng ở Thụy Điển

Thursday 24 September 2009

Một nhóm tay súng mang mặt nạ đã sử dụng một chiếc trực thăng đánh cắp và thuốc nổ để thực hiện vụ cướp táo tợn tại kho tiền ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển hôm 23/9/2009.

Cảnh sát đột nhập vào bên trong kho tiền sau vụ cướp (Pontus Lundahl / Scanpix)

Vụ cướp xảy ra vào sáng sớm ngày 23/9. Chiếc trực thăng đã hạ cánh xuống mái của toà nhà chứa kho tiền ở Vastberga, Stockholm vào khoảng 5 giờ sáng và bay lượn trên đó trong khi bọn cướp hành động.

Các nhân viên điều tra cho hay bọn chúng đeo mặt nạ và được tin là mang theo súng trường tự động cùng thuốc nổ trong vụ cướp kéo dài khoảng 20 phút. Các nhân chứng đã nghe thấy những tiếng nổ lớn.

Bọn cướp đã đột nhập vào toà nhà thông qua mái và tẩu thoát trên chiếc trực thăng với các bao tiền. Trong khi đó, cảnh sát thủ đô không thể triển khai trực thăng tới hiện trường vì gara máy bay của cảnh sát bị nghi đặt thuốc nổ.

G4S PLC, Công ty an ninh Anh sở hữu kho tiền cho hay, họ chưa xác định được số tiền bị mất. Công ty này cũng treo thưởng một khoản lớn cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ thủ phạm, tuy nhiên không nói cụ thể tiền thưởng là bao nhiêu.

Cảnh sát đã bắt giữ một người ở ngoại ô thủ đô Stockholm nhưng chưa tuyên bố chính thức người này là nghi phạm.

Cảnh sát sau đó đã tìm thấy chiếc trực thăng bị bỏ lại gần một hồ ở phía bắc Stockholm, cách hiện trường vụ cướp khoảng 24km. Chiếc trực thăng trước đó đã được thông báo bị đánh cắp.

21 nhân viên đã có mặt trong toà nhà khi vụ cướp xảy ra, may mắn không có ai bị thương. Cảnh sát Stockholm đã mở chiến dịch lớn nhằm truy lùng nhóm cướp.

Tiền mặt ở kho Vastberga được dùng để chuyển tới các ngân hàng và các công ty khác ở Thụy Điển.

Thụy Điển từng chứng kiến hàng loạt vụ cướp táo tợn những năm gần đây. Năm 2006, sân bay quốc tế Goteborg đã bị đóng cửa một phần sau khi các tay súng bịt mặt bắt giữ các nhân viên vận chuyển hành lý và lấy đi những bao tải đựng tiền trị giá 1,1 triệu USD.

Năm 2002, một vụ cướp tương tự đã xảy ra ở sân bay Arlanda của Stockholm và bọn cướp lấy đi 6,3 triệu USD

(Theo DT)