LOGO CỦA WEBSITE NÀY

Trang nhà > Xã hội > Đông Á > Châu Á - Thái Bình Dương lo ngại về tai nạn hạt nhân ở Nhật

Châu Á - Thái Bình Dương lo ngại về tai nạn hạt nhân ở Nhật

Thứ Sáu 18, Tháng Ba 2011

Do sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima Nhật Bản từ hôm 15/3 trở nên nguy kịch và chưa thể khẳng định sẽ nguy hiểm tới mức nào, nỗi lo sợ thảm hoạ hạt nhân tiềm tàng vượt biên giới đã lan ra khắp châu Á. Nhiều người nhớ lại sự cố hạt nhân Chernobyl năm 1986 reo rắc tai hoạ trên một diện rất rộng ở nhiều nước khắp Bắc bán cầu. Tuy rằng nhà máy Fukushima được thiết kế tốt hơn rất nhiều và nhiều chuyên gia nói không thể xảy ra một vụ Chernobyl thứ hai, nhưng một số cơ quan hạt nhân (như ở Pháp) cho rằng mức nguy hiểm của sự cố Fukushima chỉ kém sự cố Chernobyl một bậc mà thôi. Cũng có tin nếu không ngăn chặn được tình trạng tan chảy các thanh nhiên liệu hạt nhân thì Fukushima sẽ trở thành một Chernobyl mới.

Chính quyền một số nước và lãnh thổ trong vùng như Hong Kong, Singapore, Malaysia và Hàn Quốc bắt đầu chuẩn bị đối phó với khả năng cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật sẽ nâng cấp, họ đã tuyên bố kế hoạch kiểm tra thực phẩm nhập từ Nhật. Chính quyền Thái Lan nói họ đã sẵn sàng xét nghiệm thực phẩm Nhật khi cần thiết.

Dân Nga ở vùng Viễn Đông gần Nhật Bản đang đổ xô đi mua thuốc viên I-ốt (iodine pills) để phòng chống các chất đồng vị phóng xạ mà không chờ lời cảnh báo của chính quyền; các đơn vị quân đội đang chuẩn bị sơ tán những thị trấn có thể chịu ảnh hưởng của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân tại Nhật, tuy rằng độ phóng xạ ở đây hãy còn ở mức an toàn. Uống thuốc viên I-ốt có thể giúp cơ thể tránh hấp thu các chất đồng vị phóng xạ I-ốt. Trên thực tế sự cố ở nhà máy Fukushima đang thải vào bầu trời chất phóng xạ I-ốt, là thứ phóng xạ có thể gây ung thư tuyến giáp.

Hãng hàng không Aeroflot tuyên bố sẽ kiểm tra độ phóng xạ trên các máy bay đến Moscow từ Tokyo.

Các đơn vị quân đội Nga đóng tại Sakhalin và quần đảo Kuril cũng chuẩn bị khả năng sơ tán nhằm tránh mối đe doạ từ nhà máy điện hạt nhân ở Nhật, vài ngày sau khi họ nhận được báo động sóng thần. Hãng Interfax nói quân đội sẽ giúp dân di tản khỏi các đảo nói trên.

Trung Quốc đã hủy toàn bộ các chuyến bay thường lệ Bắc Kinh-Tokyo khiến cho nhiều người Nhật ở Trung Quốc muốn về nước không biết đi bằng cách nào.

Ngày 15/3, Sứ quán Trung Quốc tại Nhật ra thông báo khẩn cho biết: Do sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima có tính chất nghiêm trọng và không xác định, sứ quán lập tức áp dụng mọi biện pháp thu xếp cho công dân Trung Quốc ở vùng có tai nạn được rút đi có trật tự và đưa họ về Trung Quốc. Một số nước khác cũng đang sơ tán công dân họ rời khỏi Nhật.

Báo Trung Quốc ngày 16/3 đưa tin: do Trung Quốc ở xa Nhật và do tình hình khí tượng nên vụ rò rỉ phóng xạ hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima trong thời gian ngắn sắp tới sẽ không ảnh hưởng tới Trung Quốc. Các cơ quan khí tượng quốc tế cho biết, trong 3 ngày 16-18/3, tại vùng Đông Bắc Nhật, gió hướng Đông, hải lưu cũng có hướng Đông nên phóng xạ từ Nhật sẽ không vào Trung Quốc. Nhưng khi trời trở gió thì làm sao? Đề phòng trước vẫn hơn.

Nguyên Hải

Theo wsj.com và ce.cn